Thứ Hai 20 Tháng Mười Một 2017

 

TPHCM, ngày 11 tháng 11 năm 2017 - Hôm nay, Hội đồng Anh tại Việt Nam và Ngân hàng HSBC Việt Nam đã phối hợp tổ chức sự kiện cộng đồng trong khuôn khổ dự án “Trẻ em vui đọc” (Kids Read) tại Trường Tiểu học Cần Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM. Đây là chương trình sự kiện cộng đồng lớn nhất từ trước tới nay kể từ khi dự án được triển khai tại Việt Nam vào năm 2015.

Sự kiện cộng đồng năm 2017 có sự tham dự của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Giờ, 500 em học sinh, 150 phụ huynh và các thầy, cô giáo đến từ các trường tiểu học tại huyện Cần Giờ, cùng 60 tình nguyện viên ngân hàng HSBC. Nhằm hướng đến việc nâng cao nhận thức cũng như thúc đẩy thói quen đọc sách ở trẻ nhỏ, nhân sự kiện này, một Hội thảo dành cho phụ huynh với nội dung giới thiệu các kỹ năng khuyến khích con em đọc sách và phát triển kỹ năng tiếng Anh tại nhà cũng đã được tổ chức.

Với chủ đề về bảo vệ môi trường, thông qua nhiều hoạt động đa dạng bao gồm các tiết mục kể chuyện bằng tiếng Anh, những hoạt động vui chơi, học sinh các trường thuộc huyện Cần Giờ đã được tìm hiểu về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đồng thời được tạo điều kiện để thực hành nói tiếng Anh thông qua nội dung hai câu chuyện về chủ đề bảo vệ môi trường ‘The Peace Book’ và ‘The Earth Book’ của tác giả Todd Parr với lối viết rất tự nhiên cùng nhiều hình ảnh sinh động phù hợp với các em nhỏ. Bên cạnh đó, các bài hát và trò chơi thủ công tô màu, cắt, vẽ,… liên quan đến nội dung của hai câu chuyện cũng giúp các em nhỏ giải trí cũng như hiểu hơn về ý nghĩa tác phẩm. Sự kiện được mong đợi sẽ giúp các em nhỏ nâng cao nhận thức về thói quen đọc sách và bảo vệ môi trường. 

Cố vấn chuyên môn cao cấp,Các chương trình phát triển tiếng Anh trong Hệ thống Giáo dục của Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Sadie Maddocks cho biết: “Đọc là một kỹ năng có thể bồi dưỡng và có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Các thói quen đọc tốt được hình thành từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng sống cũng như phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và tư duy phản biện. Thông qua việc kể chuyện cùng với nhiều hoạt động nghệ thuật và thủ công, các trò chơi và bài hát, chúng tôi rất vui khi tổ chức sự kiện cộng đồng này với mục đích phát triển nhận thức của trẻ về các vấn đề môi trường. Chúng tôi tin rằng việc dạy trẻ em tôn trọng môi trường là điều thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Trẻ em đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tương lai của hành tinh chúng ta và sự kiện này tạo cơ hội cho các em khám phá những ý tưởng bảo vệ môi trường một cách vui vẻ và sáng tạo”.

“Trẻ em vui đọc” là dự án do Hội đồng Anh xây dựng và được Ngân hàng HSBC tài trợ thực hiện ở 10 quốc gia thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi cùng chín quốc gia thuộc khu vực Châu Á. Dự án nhằm mục đích khuyến khích trẻ đọc sách cả trong lớp học và tại nhà, được thực hiện thông qua một kế hoạch bồi dưỡng các giáo viên cốt cán cùng với rất nhiều các hoạt động có liên quan khác. Việt Nam là một trong chín quốc gia Châu Á tham gia dự án. Năm 2016, dự án được triển khai tại sáu trường tiểu học ở Hà Nội. 

Kể từ năm 2015, Kids Read lần đầu tiên đến Việt Nam và được thực hiện tại Bình Dương và tại đây, chương trình đã thu hút sự tham gia của 3.985 học sinh tiểu học của tỉnh. Trong vòng một năm, bên cạnh số lượng sách truyện mới cung cấp cho các trường tiểu học, các khóa bồi dưỡng giáo viên và 4 cuộc thi cho cả học sinh và giáo viên, bốn sự kiện cộng đồng đã được tổ chức, thu hút 240 phụ huynh học sinh và 483 em nhỏ. 84 phần trăm các em khi tham gia sự kiện cảm thấy “đọc sách tiếng Anh rất hay” và “nghe chuyện tiếng Anh rất vui”. Năm 2016, dự án Kids Read được thực hiện ở Hà Nội hướng tới gần 4.000 học sinh và 21 giáo viên từ 6 trường tiểu học. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org