Thứ Năm 02 Tháng Mười 2014


Ngày 02 tháng Mười năm 2014, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh chính thức ra mắt, trụ sở tại Đại học Đà Nẵng. Đây là tiền đề cho việc thành lập Đại học Quốc tế Việt -  Anh trong tương lai.

Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của tân Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever cùng Giáo sư – Tiến sỹ Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tiến sỹ Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng, thay mặt cho Chính quyền TP Đà Nẵng. Giáo sư Julia King, Hiệu trưởng Đại học Aston, Vương quốc Anh và là Đại sứ Doanh nghiệp của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI), Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, đại diện cho những đơn vị thực hiện và hỗ trợ thực hiện dự án thành lập Đại học Quốc tế Việt Anh. 

Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh là thành quả quan trọng sau khi Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Đại học Việt – Anh được ký vào tháng Một năm 2013 tại London, với sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Vương quốc Anh của ông. 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh và Đại học Quốc tế Việt – Anh trong tương lai ra đời từ hợp tác đối tác giữa Đại học Đà Nẵng, Đại học Aston (Vương quốc Anh) với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh. Đại học Aston là một trong những đại học nghiên cứu thuộc top 10 đại học hàng đầu Vương quốc Anh về đào tạo ra các triệu phú tương lai, cũng như khả năng được tuyển dụng của sinh viên sau khi tốt nghiệp; vì vậy, điểm nổi bật trong định hướng phát triển của Đại học Quốc tế Việt – Anh là định hướng nghiên cứu và gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp. 

Hạt nhân của Viện là Trung tâm Nghiên cứu UK – ASEAN được đầu tư bởi Hội đồng Anh, Đại học Aston và Đại học Đà Nẵng. Đây là nơi phát triển và vun đắp năng lực nghiên cứu cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Điện tử - Viễn thông, Công nghệ sinh học, Tài chính – Kế toán. Trung tâm Nghiên cứu UK – ASEAN cũng sẽ là đầu mối trao đổi những kết quả nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu giữa Vương quốc Anh với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN. 

Hội đồng Anh tại Việt Nam là cầu nối giữa các đối tác Việt Nam và Anh.Thông qua Hội đồng Anh, hai đối tác doanh nghiệp lớn là Rolls-Royce International và Tate & Lyle đã hợp tác với Đại học Đà Nẵng để đưa ra những cam kết cụ thể. Rolls-Royce International đã hợp tác cùng Hội đồng Anh, Đại học Aston và Đại học Đà Nẵng tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Tate & Lyle Plc – công ty toàn cầu về các giải pháp và nguyên liệu thực phẩm, đồ uống chất lượng cao đã cam kết trao 210.000 đô la học bổng dành cho các sinh viên xuất sắc từ những vùng khó khăn, cần sự hỗ trợ tài chính để theo học tại Đại học Việt – Anh trong tương lai. 

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever phát biểu: “Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh ra đời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Viện sẽ tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai quốc gia trong nghiên cứu và sáng tạo, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh góp phần phát triển mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh.

 “Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh sẽ giúp sinh viên và các nhà nghiên cứu chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường tiếp theo thông qua việc trang bị những kỹ năng nghiên cứu cũng như mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp. Mối quan hệ với doanh nghiệp sẽ giúp thiết kế và thực hiện các chương trình nghiên cứu và mang lại các cơ hội thực tập dành cho sinh viên. 

“Tôi hy vọng rằng dấu mốc này góp phần hiện thực hóa kế hoạch thành lập Đại học Quốc tế Việt Anh trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng tới mục tiêu đó, thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.”

Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói: “Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh được xem như là một cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học quốc tế đầu tiên tại miền Trung Việt Nam. Đây là bước đệm chuẩn bị cho việc hình thành chính thức Trường Đại học Việt-Anh trong những năm tới.

 “Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh và trường Đại học Quốc tế Việt-Anh trong tương lai sẽ là một biểu tượng tốt đẹp cho quan hệ hữu nghị 2 nước Việt Nam và Vương quốc Anh. Việc thành lập Viện Việt - Anh và Đại học Quốc tế Việt - Anh trong tương lai rất phù hợp với chiến lược của Chính phủ Việt Nam - thành lập các trường đại học xuất sắc như là một trong những giải pháp quan trọng nhằm góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam.”

Nêu cao tinh thần hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Vương quốc Anh với chủ đề “Chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp tương lai” được Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh, Đại học Aston và Hội đồng Anh tổ chức ngay sau lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh. 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever, Giáo sư Julia King, Đại sứ  Doanh nghiệp của cơ quan Thương Mại và Đầu tư Vương quốc Anh và là Hiệu trưởng của Đại học Aston, ông David Priestley, Giám đốc điều hành Công ty Rolls Royce Việt Nam, ông Edward Butt, Phó Chủ tịch Công ty Tate & Lyle phụ trách về Phát triển bền vững và khoảng 80 đại biểu đến từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và quốc tế. 

Buổi tọa đàm là dịp để các đại biểu nhìn lại mối quan hệ giữa chính phủ, nhà trường, doanh nghiệp và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của Việt Nam và Vương quốc Anh để hướng tới mục tiêu sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Trong buổi Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh, chương trình Dự bị đại học ngắn hạn 1 năm (Foundation programme) được giới thiệu. Chương trình nhằm bảo đảm sinh viên sẽ có vốn tiếng Anh đủ để nộp hồ sơ vào các đại học quốc tế hàng đầu với mục tiêu đầu ra IELTS từ 6.5 trở lên. Ngoài ra, chương trình còn trang bị cho học sinh những công cụ nghiên cứu cần thiết ở bậc học cao hơn, cũng như những kiến thức chuyên ngành nền tảng cho các chương trình đại học và sau đại học mà sinh viên muốn theo đuổi. 

Với những sinh viên sẽ theo học tại Đại học Việt – Anh, họ sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn kể từ năm thứ hai. Đây là điểm khác biệt trong định hướng đào tạo của Đại học Việt – Anh, khai thác những kinh nghiệm của Đại học Aston trong việc tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo cũng như xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp.