Thứ Sáu 06 Tháng Mười Hai 2019

 

Làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một, Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ), thuộc dự án Di sản Kết nối, cho tới nay đã tạo điều kiện và nhiều cơ hội cho các cá nhân, các tổ chức và các nhóm thực hành nghệ thuật để thực hiện những dự án có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật của Việt Nam.

Đi gần hết chặng đường hai năm đầu tiên của dự án, Hội đồng Anh vui mừng thông báo Quỹ FAMLAB đã và đang hỗ trợ 20 dự án nghệ thuật tại Việt Nam. Đa dạng, thú vị, làm việc với nhiều sắc thái văn hóa, cũng như đến từ nhiều vùng địa lý khác nhau, 20 dự án được lựa chọn đã đưa ra những đề xuất cho sự tương tác với di sản âm nhạc và phim, thông qua các dạng thức đương đại, nhằm đem đến lợi ích cho các cộng đồng di sản. 

Saigon Soul Revival là một dự án thu âm, tái hiện và trình diễn các ca khúc nhạc nhẹ và rock ‘n’ roll Việt Nam những năm 1960–1970. Tháng Năm vừa rồi, trong một chương trình FAMLAB Open Session do Hội đồng Anh tổ chức tại TPHCM, Saigon Soul Revival lần đầu tiên giới thiệu một loạt tác phẩm mới, từ các sáng tác riêng của nhóm đến phần cover các nhạc khúc miền Nam thập niên 1960. Chỉ hai ngày sau sự kiện được đón nhận rất tích cực này, ban nhac bắt đầu thu âm album đầu tay ‘Họa âm xưa’ (sản xuất bởi người đồng hành lâu năm Jan Hagenkoetter từ Saigon Supersound), trong quá trình đó vươn ra những chiều kích mới, hợp tác cùng một loạt nghệ sĩ từ những cộng đồng âm nhạc khác nhau, bao gồm cả một nhân vật huyền thoại. Hiện Saigon Soul Revival cũng đang trong quá trình thực hiện tour diễn của mình tại các thành phố lớn cả trong nước và quốc tế bắt đầu từ tháng 12/2019 cho tới tháng Năm 2020 gồm Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hà Nội, Vũng Tàu, Tp.Hồ Chí Minh và hai thành phố của Đức là Berlin và Frankfurt. 

Âm nhạc của chúng mình – dự án thực hiện bởi các bạn trẻ thuộc nhóm văn hóa cộng đồng Action for H’Mong Development nhằm lưu trữ và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc H’Mong cũng đang có những bước tiến năng động. Sau quá trình sưu tầm, thu âm và lưu trữ các làn điệu truyền thống của các dân tộc miền núi phía Bắc, nhóm Action for H’Mong Development hiện đang làm việc cùng các nghệ sĩ người Mông để phối nhạc và hòa âm mới cho các làn điệu này. 

Và mới đây nhất, vào cuối tháng Mười Một vừa qua, một trong các dự án của Quỹ FAMLAB có sự hợp tác và trao đổi giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Hiệu ứng Bolero (do nghệ sĩ người Anh gốc Việt Moi Tran khởi xướng) đã có một buổi trình diễn sân khấu đa phương tiện thành công tại Hà Nội, với sự tham gia của đoàn nghệ thuật cộng đồng gồm 20 thành viên. 

Với sự hỗ trợ của Quỹ FAMLAB, bên cạnh các dự án vẫn đang tiếp tục được thực hiện, vừa qua, Hội đồng Anh cũng đã công bố các dự án được nhận hỗ trợ trong khuôn khổ đợt bốn, đợt cuối cùng của quỹ FAMLAB. 

QUỸ FAMLAB CÔNG BỐ DỰ ÁN NHẬN HỖ TRỢ ĐỢT BỐN

Thuộc gói hỗ trợ cuối cùng trong dự án hai năm Di sản Kết nối, Hội đồng Anh vui mừng công bố sáu dự án được nhận hỗ trợ của Quỹ FAMLAB đợt bốn. Sáu dự án đã được lựa chọn từ gần 30 hồ sơ, nâng tổng số dự án nghệ thuật nhận được tài trợ từ quỹ FAMLAB lên 20. Sáu dự án được lựa chọn cho đợt bốn gồm:

Theo vết con hổ câm: Ghi hình Tây Nguyên qua âm thanh bản địa – dự án của nghệ sĩ hình ảnh động Nguyễn Trinh Thi, tái diễn giải và cấu trúc một bộ phim câm quay ở Tây Nguyên thập niên 1930, với các tư liệu quay mới cũng như phần âm nhạc thực hiện mới bởi các nghệ nhân âm nhạc Jrai.

Cát bụi và kim loại – dự án điện ảnh ‘sống’ (live cinema) của nghệ sĩ video người Anh Esther Johnson, do Live Cinema UK sản xuất. Cấu thành từ cả các tư liệu lưu trữ tại Việt Nam cũng như các thước phim ngày nay do cộng đồng quay và đóng góp, qua mối quan tâm đến các hình ảnh của xe cộ và giao thông trải dài nhiều giai đoạn lịch sử Việt Nam, dự án gợi nhắc đến những hiện tượng văn hóa xã hội, trong một nỗ lực kết nối quá khứ, với một tương lai từng tồn tại trong quá khứ đó.

Dự án của Liên hoan Nghệ thuật Flatpack – một tác phẩm kết hợp âm thanh-hình ảnh – xoay quanh rock ‘n’ roll Việt Nam những năm 1960-1970 – do Liên hoan Flatpack (Birmingham, Vương quốc Anh) hợp tác sản xuất cùng các nghệ sĩ âm nhạc và thị giác từ Việt Nam và Anh.

Truyền thuyết, linh hồn của trống Ginang và âm nhạc cổ truyền – dự án xoay quanh âm nhạc và di sản dân tộc Chăm, do nghệ sĩ/thi sĩ Inra Jaka thực hiện cùng các nghệ sĩ và nhà nghiên cứu người Chăm và Việt, gồm một ấn phẩm nghiên cứu, các bản thu âm lưu trữ, các tác phẩm nghệ thuật, và phim tài liệu dự án.

Radio Giải phóng – một sắp đặt tương tác tìm hiểu về mối quan hệ giữa lịch sử điện ảnh và lịch sử một quốc gia. Với hướng tiếp cận đa phương tiện cũng như kết hợp các yếu tố đời thực và hư cấu, dự án có sự tham gia của nghệ sĩ âm thanh Nguyễn Hồng Nhung (Sound Awakener), nhà nghiên cứu và phóng viên Vương quốc Anh Matthew Sweet, cùng nghệ sĩ video Esther Johnson.

Vườn Lài xứ sở diệu kỳ – các hợp tác và đóng góp từ nhiều cộng đồng khác nhau, dự án nghiên cứu và làm việc cùng các tư liệu hình ảnh động liên quan đến cộng đồng phi nhị giới tại Việt Nam. Dự án do Queer Forever thực hiện, gồm các hợp phần khác nhau: lưu trữ, trình chiếu, thảo luận và workshop.

Với tổng giá trị của Quỹ FAMLAB là 100,000 bảng Anh (tương đương khoảng Ba tỷ đồng), Hội đồng Anh hy vọng dự án Di sản Kết nối, với 20 dự án nghệ thuật ý nghĩa về di sản nhạc và phim của Việt Nam đã được hỗ trợ, sẽ giúp tiếp tục bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của Việt Nam.  

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập trang web https://www.britishcouncil.vn/cac-chuong-trinh/nghe-thuat/quy-phim-nhac-va-luu-tru

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh 
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Giới thiệu về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 80 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 791 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org 

Giới thiệu về Dự án Di sản Kết nối 

Di sản Kết nối là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong hai năm, nhằm tìm hiểu việc sử dụng di sản văn hóa để phát triển và mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Dự án bao gồm hai hợp phần có liên kết chặt chẽ: Hoạt động văn hóa cộng đồng, và Lab Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab). Khởi động vào tháng 4 năm 2018, dự án nhằm kiến tạo các cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại.