Thứ Tư 08 Tháng Mười Một 2023

 

Hội đồng Anh tại Việt Nam trân trọng giới thiệu Our Place in Space – Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội, cung đường điêu khắc với tỷ lệ thu nhỏ của Hệ Mặt Trời sẽ du hành tới Hà Nội, tiếp theo hành trình qua các thành phố ở Vương quốc Anh trong năm 2022 và 2023. Hành trình ngoạn mục này đã sẵn sàng đổ bộ vào trung tâm Hà Nội từ ngày 12 – 24 tháng 12 tới đây.

Dẫn dắt bởi Tổ chức Nghệ thuật truyền thông đa phương tiện sáng tạo hàng đầu của Bắc Ireland, Nerve Centre và doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds, cung đường điêu khắc tái hiện Hệ Mặt Trời của chúng ta được thiết kế bởi nghệ sĩ Oliver Jeffers và nhà thiên văn học Giáo sư Stephen Smartt với tỷ lệ 1: 591 triệu so với thực tế. Như vậy, mô hình Mặt Trời sẽ chỉ có đường kính 2,35 mét, và Trái Đất là 2,2 centimet còn Pluto – sao Diêm Vương chỉ 4 milimet. Mỗi hành tinh sẽ được gắn trên một khung cổng vòm lớn đầy màu sắc. Hành trình du hành này sẽ bắt đầu tại Công viên Thống Nhất, sau đó tiến vào “không gian” qua Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc tại Vườn Bách Thảo Hà Nội.

Chuyến đi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhờ ứng dụng Our Place in Space đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế nhằm hỗ trợ du khách khám phá đa chiều hơn về Hệ Mặt Trời, trải nghiệm các hành tinh thông qua thực tế ảo, để cùng suy ngẫm về 10.000 năm lịch sử loài người và thu thập những vật kỷ niệm không gian ảo, bao gồm các nhân vật trong vũ trụ của Oliver Jeffers. Ông David Lewis, Giám đốc sản xuất tại Nerve Centre, chia sẻ: "Sự thành công của Our Place in Space trong suốt 18 tháng qua đã cho thấy tính hấp dẫn của dự án. Trải nghiệm sáng tạo và đầy tươi vui này được khởi xướng bởi Nghệ sỹ Oliver Jeffers, mời gọi chúng ta cùng nhìn Hệ Mặt Trời với một góc nhìn khác - khám phá ý nghĩa về việc sống trên Trái Đất vào thời điểm hiện tại và cách chúng ta có thể sẻ chia và bảo vệ hành tinh này trong tương lại. Chúng tôi rất tự hào về cơ hội được trình diễn dự án đầy sáng tạo từ Bắc Ai-len và hợp tác với các đối tác tuyệt vời tại Việt Nam để tạo ra một trải nghiệm thực sự đáng nhớ.”

Sự xuất hiện của Our Place in Space – Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội là một phần của Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 của Hội đồng Anh, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2023. Bà Donna McGowan, Giám đốc của British Council tại Việt Nam, chia sẻ: ''Our Place in Space không chỉ là một cung đường sắp đặt nghệ thuật hoành tráng mà còn là một sự khám phá về vị trí của chúng ta trong vũ trụ, một cơ hội để suy nghĩ về sự tồn tại của chúng ta dưới một lăng kính độc đáo trên nhiều lĩnh vực cùng sự kết nối cộng đồng rộng lớn. Khi tham gia vào dự án đầy cảm hứng này, với sự dẫn dắt của tổ chức Nerve Centre tại Bắc Ai-len và DNXH Think Playgrounds tại Việt Nam, chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác này hướng tới việc giải quyết các vấn đề thách thức chung đang hiện diện trên Trái Đất. Our Place in Space là một minh chứng quan trọng cho sự sáng tạo và tầm ảnh hưởng khi Vương quốc Anh và Việt Nam sát cánh cùng nhau, đồng thời thể hiện tinh thần truyền cảm hứng hợp tác xuyên suốt chương trình UK/Viet Nam Season. Chúng tôi tự hào giới thiệu Our Place in Space – Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội là một phần quan trọng của chương trình UK/Viet Nam Season nhân kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam.''

Sự kiện khai mạc sẽ được tổ chức tại Công viên Thống Nhất vào lúc 8:30 sáng vào Chủ Nhật, ngày 12 tháng 11, cùng với sự tham gia của các đối tác bao gồm Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Nhà xuất bản Nhã Nam, Hội Thiên văn Hà Nội. Trong hai ngày 12 và 19 tháng 11cũng sẽ diễn ra các sự kiện cộng đồng sáng tạo như thiết kế mũ phi hành gia, tham gia tour khám phá tương tác, tự làm slime vũ trụ, trau dồi kiến thức về thiên văn học và còn rất nhiều hoạt động thú vị khác.

Việc học tiếp tục sau cung đường điêu khắc với thế giới Minecraft Our Place in Space miễn phí để tải xuống, cho phép bạn du hành qua hệ Mặt Trời và khám phá lịch sử. Bản đồ miễn phí này trên Minecraft Marketplace đã được tải xuống hơn một triệu lần. Dự án cũng có sẵn các tài liệu học tập được thiết kế theo chương trình học của các trường và được tạo ra bởi Oliver Jeffers và Giáo sư Stephen Smartt để tích hợp bài học về không gian thú vị vào lớp học. Tài liệu này có thể tải xuống miễn phí từ trang web www.ourplaceinspace.earth.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc PR của Think Playgrounds, cho biết: "Là một doanh nghiệp xã hội thúc đẩy việc tạo thêm không gian chơi trẻ em công cộng, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác trong dự án sáng tạo này, khai thác sức mạnh của việc học thông qua việc chơi. Cung đường điêu khắc Our Place in Space và các sự kiện liên quan sẽ thúc đẩy sự khám phá và truyền cảm hứng cho sự trân trọng hành tinh của chúng ta”. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thanh Thúy, Quản lý Truyền thông, Hội đồng Anh tại Việt Nam thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người. 
www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Hội đồng Anh tại Việt Nam

Hội đồng Anh tới nay đã có sự hiện diện vững chắc và đáng tin cậy tại Việt Nam, với đa dạng các hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và sáng tạo, giáo dục (đại học, sau đại học, dạy nghề và không chuyên), giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như cung cấp nhiều loại chứng chỉ học thuật và chuyên ngành của Vương quốc Anh. Chúng tôi có 370 nhân viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại chín văn phòng và trung tâm giảng dạy. Bốn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đã được ra mắt trong năm 2023, cùng với đó là kế hoạch ra mắt thêm các trung tâm giảng dạy trong vòng hai năm tới. Chúng tôi đã xây dựng các mạng lưới, thiết lập kết nối và tạo dựng quan hệ đối tác rộng khắp giữa các cá nhân, tổ chức và cơ quan của Vương quốc Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình và nỗ lực mở rộng hơn nữa các mạng lưới này. Năm 2023, Hội đồng Anh tại Việt Nam kỷ niệm 30 năm cam kết xây dựng và củng cố kết nối hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.
www.britishcouncil.vn

THÔNG TIN BỔ SUNG 

Oliver Jeffers là một nghệ sĩ hình ảnh và tác giả làm việc trong lĩnh vực hội hoạ, sáng tác sách, minh họa, cắt dán, biểu diễn và điêu khắc. Sự tò mò và hài hước là những chủ đề cơ bản trong sáng tạo của Jeffers như một nghệ sĩ và người kể chuyện. Trong quá trình nghiên cứu cách mà tâm trí con người hiểu về thế giới của mình, tác phẩm của ông cũng hoạt động như một sự giải trí trong bối cảnh tàn nhẫn. Sự tham gia và hoạt động của Jeffers thực sự có phạm vi quốc tế.. Các cuốn sách minh họa được khen ngợi bởi giới phê bình của ông đã được dịch sang hơn năm mươi ngôn ngữ và bán được hơn 14 triệu bản trên toàn thế giới. Tác phẩm gốc của ông đã được trưng bày tại các cơ sở như Bảo tàng Brooklyn ở New York, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Ai-len ở Dublin, Galeri Hình nghệ thuật Quốc gia ở London và Palais Auersperg ở Vienna. Jeffers đã được trao nhiều giải thưởng, bao gồm Giải sách minh họa tốt nhất của New York Times, Giải Bologna Rigazzi, Giải thưởng Sách của Ai-len và Giải thưởng Hợp tác Văn học của Vương quốc Anh. Oliver lớn lên tại Belfast, Bắc Ai-len, nơi ông hiện đang sinh sống.

Professor Stephen Smartt FRS là giáo sư thiên văn học tại Đại học Queen's Belfast và trước đây ông đã làm việc tại Đại học Cambridge và Nhóm Kính thiên văn Isaac Newton của Vương quốc Anh. Ông sử dụng các kính thiên văn trên khắp thế giới để thám hiểm bầu trời trong tìm kiếm các ngôi sao nổ. Một ngôi sao nổ được gọi là siêu tân tinh, có thể chiếu sáng với sức mạnh của 11 tỷ mặt trời. Giáo sư Smartt dẫn đầu một số đội quốc tế sử dụng kính thiên văn ở Chile (ở nửa Nam) và Hawaii (ở nửa Bắc) để tìm kiếm những vụ nổ ấn tượng này. Ông cũng tìm kiếm ánh sáng phát ra từ nguồn sóng hấp dẫn mà có lẽ là ngôi sao neutron dày đặc va chạm vào nhau. Giáo sư Smartt là một cựu sinh của Hội Hoàng gia và một thành viên của Học viện Hoàng gia Ireland, và đã được trao Giải Thuyết trình George Darwin và Huy chương Herschel của Hội Thiên văn Hoàng gia và Huy chương Vàng RIA trong lĩnh vực khoa học vật lý và toán học.

Nerve Centre là tổ chức nghệ thuật truyền thông sáng tạo hàng đầu tại Bắc Ireland với tầm nhìn "thay đổi cuộc sống thông qua công nghệ sáng tạo và nghệ thuật". Hơn 120.000 người mỗi năm được hưởng lợi từ một chương trình đa dạng bao gồm sự kiện nghệ thuật, dự án sáng tạo, học tập sáng tạo và cơ sở sản xuất. Là một doanh nghiệp xã hội thành công, Nerve Centre có 50 nhân viên tại Derry~Londonderry và Belfast. Ở một mức độ giáo dục, Nerve Centre đã phát triển mô hình Trung tâm Học tập Sáng tạo, trang bị giáo viên và người học cộng đồng khám phá công nghệ sáng tạo để mở khóa kiến thức trong chương trình học. Sản phẩm nghệ thuật của Nerve Centre đã có danh tiếng quốc tế với các đề cử giải Oscar, BAFTA và Giải Turner Prize.

Think Playgrounds là một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh vận động cho "Quyền được chơi" của trẻ em, thông qua hợp tác cùng các đối tác đa ngành và các cộng đồng xây dựng sân chơi, không gian xanh, không gian công cộng sinh thái và bền vững (Sân chơi tái chế, Vườn cộng đồng, công viên nhỏ, Công viên rừng, không gian nghệ thuật cộng đồng…). TPG được thành lập từ 2014 như một nhóm tình nguyện và trở thành doanh nghiệp xã hội năm 2017. Cho đến 2023, TPG cùng các đối tác đã xây dựng hơn 230 sân chơi/công viên công cộng trên cả nước, thử nghiệm mô hình sân chơi phiêu lưu và Công viên rừng đầu tiên ở VN, tổ chức hơn 30 sự kiện chơi trên phố, ngày vui chơi, chơi tái chế... ở Hà Nội và TP HCM.