Thứ Ba 25 Tháng Bảy 2017

(Sapa, 25/7/2017) Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số khai mạc hôm nay tại huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, mở đầu cho chuỗi hội thảo, tập huấn dành cho các đại biểu quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc ở các tỉnh phía Bắc, đại biểu Quốc hội trẻ, đại biểu nữ người dân tộc thiểu số khu vực Tây Bắc.

Hội đồng Anh Việt Nam hợp tác cùng Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam có sự phân hóa rõ rệt về mặt kinh tế - xã hội giữa khu vực nông thôn và thành thị trong đó đặc biệt có thể nhận thấy sự chênh lệch lớn đối với khu vực dân tộc thiểu số ở miền núi và vùng nông thôn. Là nội dung chính trong Biên bản ghi nhớ về việc “Phối hợp tổ chức các hoạt động giữa Hội đồng Dân tộc và Hội đồng Anh năm 2017” hồi tháng Sáu 2017, các hội thảo, hội nghị tập huấn tại Sapa nhằm nâng cao các kỹ năng và gắn kết cộng đồng cho hơn 80 đại biểu quốc hội, các doanh nhân sáng tạo và doanh nhân xã hội người dân tộc thiểu số tại khu vực Tây Bắc.

Trong hai ngày đầu tiên của Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số, các hoạt động tập huấn tập trung cung cấp diễn đàn để các đại biểu nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động trong thực tiễn trong đó kỹ năng trong tiếp xúc, đối thoại trong môi trường đa văn hóa, kỹ năng làm việc với báo chí là một trong những chủ đề được quan tâm của các đại biểu lãnh đạo với phần chia sẻ, thảo luận cùng các chuyên gia của Hội đồng Anh và Đài truyền hình Việt Nam đặc biệt với phần trải nghiệm thực tế khi đứng trước máy quay. 

Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên kì vĩ và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, các tỉnh ở vùng núi phía Tây Bắc của Việt Nam với rất nhiều lợi thế thiên nhiên ưu đãi hiện là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch đặc biệt du lịch cộng đồng kết hợp với bảo tồn. Đây cũng là nội dung quan trọng của chương trình nâng cao năng lực cho các đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số với hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và phong trào thanh niên khởi nghiệp”. Tham gia hội thảo, các đại biểu sẽ có cái nhìn toàn diện về thực trạng phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn các tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc. Các tham luận trong hội thảo về chính sách, pháp luật từ các cấp quản lý như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tới những chia sẻ, kinh nghiệm quốc tế, những bài học thành công về du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa và phong trào khởi nghiệp của tỉnh Lào Cai là những điểm nổi bật trong chương trình nhằm thực hiện nỗ lực chung trong việc giảm thiểu sự bất bình đẳng và tăng cường cơ hội cho mọi thành phần trong xã hội, thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

Là mô hình mới về du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa, trong những năm gần đây, loại hình doanh nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp xã hội là một cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Áp dụng mô hình doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam như là một trong những phương pháp khuyến khích tạo ra các thay đổi tích cực trong xã hội, hướng tới một xã hội toàn diện và khuyến khích sự phát triển của các cộng đồng thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, Hội đồng Anh, với kinh nghiệm và tri thức của mình sẽ thực hiện chương trình “Tập huấn nâng cao kỹ năng lãnh đạo – Chương trình công dân tích cực” nhằm hỗ trợ sự phát triển cho các bạn trẻ, giúp họ thực hiện các chương trình mang tính sáng tạo và hiệu quả cao. Trong khuôn khổ 3 ngày tập huấn, các thanh niên địa phương khu vực Tây Bắc, những người có đam mê khởi nghiệp sẽ được cung cấp các kiến thức về mô hình khởi nghiệp, kỹ năng xác định các vấn đề xã hội cũng như việc lên kế hoạch triển khai dự án xã hội, kỹ năng gắn kết cộng đồng và nâng cao năng lực khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch cộng đồng và bảo tồn văn hoá truyền thống.

Chương trình hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục tới hết ngày 30 tháng Bảy 2017.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo và thúc đẩy hiểu biết thân thiện giữa người dân tại Vương quốc Anh và trên thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa của Vương quốc Anh, chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin.

Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Mỗi năm, Hội đồng Anh làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người, tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với trên 500 triệu người. 

Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Phần lớn nguồn thu của Hội đồng Anh đến từ việc thực hiện các dự án và hợp đồng giảng dạy tiếng Anh và thi cử, các hợp đồng giáo dục và phát triển, và các hoạt động hợp tác đối tác với các tổ chức công tư. Tài trợ đến từ Chính phủ Anh chiếm 18 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi.