Thứ Sáu 20 Tháng Mười Một 2015

Cơ hội kết nối nâng cao hình ảnh và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam – một hoạt động của tuần lễ “Ý chí kinh doanh toàn cầu” 

(Hà Nội) Vừa qua, Hội đồng Anh phối hợp với mạng lưới doanh nghiệp xã hội Việt Nam (VSEN) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện chính thức đầu tiên kết nối cộng đồng doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chương trình “Kết nối đầu tư và kinh doanh: Sáng tạo và thực tiễn”. Sự kiện đã thu hút gần 60 doanh nghiệp tham dự. 

Chương trình “Kết nối đầu tư và kinh doanh: Sáng tạo và thực tiễn” được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho  cộng đồng doanh nghiệp xã hội (DNXH), doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp khác  kết nối để tìm hiều về mô hình hoạt động của nhau, các ưu tiên phát triển thị trường, các định hướng phát triển kinh doanh từ đó hình thành các ý tưởng hợp tác, xây dựng các chuỗi giá trị kinh doanh bền vững vì lợi ích chung.  

Không chỉ là một chương trình giao lưu mở nơi các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ tới công chúng và đối tác, chương trình cung cấp sáu khu vực tư vấn thiết thực theo nhu cầu của các doanh nghiệp tham dự. Các khu vực tư vấn gồm tư vấn tìm kiếm đối tác, tư vấn tiếp cận nguồn vốn, tư vấn phát triển sản phẩm dịch vụ, tư vấn nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp, tư vấn pháp lý và cơ hội kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hình thành một cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Bà Cao Thị Ngọc Bảo, Giám đốc các Chương trình Xã hội và Phát triển, Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: “Là một trong những tổ chức tiên phong hỗ trợ cho sự ra đời và phát triển của doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam từ năm 2009, Hội đồng Anh luôn nỗ lực tạo dựng cac cơ hội mới để thúc đẩy sự hòa nhập và kết nối của DNXH với cộng đồng doanh nghiệp vì lợi ích chung. Việc tổ chức chương trình ‘Kết nối đầu tư và kinh doanh: Sáng tạo và thực tiễn’ là một sáng kiến mới được triển khai năm nay với nhằm thúc đẩy sự tìm hiểu, chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp xã hội, các mô hình khởi nghiệp và các doanh nghiệp khác. Qua đó, các doanh nghiệp tham gia sự kiện sẽ có thể phát hiện ra các cơ hội hợp tác, kinh doanh, cũng như nắm bắt đươc các điểm mạnh, sự thiếu hụt trọng kỹ năng quản trị kinh doanh để hỗ trợ lẫn nhau phát huy các điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu. Điều này là vô cùng cần thiết cho cả doanh nghiệp “cho” và “nhận” vì nó thúc đẩy sự đổi mới trong từng doanh nghiệp theo xu hướng phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp thế giới. 

“Ngoài ra viêc doanh nghiệp xã hội được chính thức nhìn nhận là một thành phần doanh nghiệp mới trong  Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7 năm 2015 là một điểm nhấn thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng  DNXH Việt Nam. Tuy nhiên, để thực sự lớn mạnh và phát huy các thế mạnh của mình DNXH rất cần gắn kết và hòa nhập sâu hơn với cộng đồng doanh nghiệp. Việc  kết nối với các thành phần khác trong cộng đồng doanh nghiệp  sẽ tạo ra một nền tảng trao đổi và hợp tác hiệu quả các bên cùng có lợi về lâu dài cho tất cả các đối tác. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi sự kiện kết nối đầu tiên của năm nay đã thu hút gần 60 doanh nghiệp tham gia với tinh thần chia sẻ và cởi mở để cùng hợp tác phát triển.”

Tham dự chương trình, chuyên gia từng được bình chọn “Người tư vấn hỗ trợ DNXH của năm” tại Vương quốc Anh, ông Uday Thakkar, Giám đốc điều hành DNXH từ Vương quốc Anh đã tư vấn cho các DNXH Việt Nam về chiến lược và kế hoạch kinh doanh, tài chính và thu hút vốn và quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các DNXH.  

Uday Thakkar là một nhà hoạt động xã hội từng sáng lập và quản lý nhiều mô hình kinh doanh, trong đó hai doanh nghiệp xã hội là Smartchange (DNXH trực tuyến đầu tiên tại Anh) và Red Ochre, DNXH chuyên đào tạo, kết nối và hỗ trợ các tổ chức hoạt động vì lợi ích xã hội.  Các buổi nói chuyện của Uday Thakkar hàng năm thu hút hơn 1.000 người tại Anh, Ý, Hà Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Ai-len, Ma-rốc, Armenia, Lithuania và nhiều nước khác. DNXH Red Ochre hiện đang là đối tác của hơn 20 chương trình hỗ trợ DNXH tại Anh và tư vấn cho hơn 2.000 người mỗi năm trong các lĩnh vực tài chính, quản lý và chuyên môn. 

Chương trình cũng giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam một nhà lãnh đạo trẻ/doanh nhân trẻ trong lĩnh vực đổi mới và công nghệ được thế giới ghi nhận, ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do), nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Công ty SeeSpace Inc. Đỗ Hoài Nam khởi nghiệp tại Úc với công ty công nghệ đầu tiên SASme Australia khi đang là sinh viên năm cuối tại Úc. SASme đã tiên phong và được công nhận rộng rãi trên thị trường thế giới với việc sáng tạo ứng dụng tin nhắn (SMS). 

Những cống hiến của ông Đỗ Hoài Nam cho ngành công nghệ đã được ghi nhận với giải thưởng Top 10 Nhà Doanh nghiệp Kỹ thuật số của Úc năm 2007. Ông Đỗ Hoài Nam hiện giữ vai trò Chủ tịch Trung tâm Công nghệ và Đổi mới Becamex, nơi ông đang hỗ trợ và đầu tư cho các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ (startup) của người trẻ tài năng tại Việt Nam. Ông Đỗ Hoài Nam đã chia sẻ và giải đáp những câu hỏi của giới doanh nghiệp về các hình thức kết nối mới trong kinh doanh và đầu tư. 

Chương trình nằm trong Hội thảo “Quản trị đổi mới - Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp” diễn ra ngày 20 tháng 11. Đây là chuỗi sự kiện chính tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì để hưởng ứng “Tuần lễ ý chí kinh doanh toàn cầu” đang diễn ra từ 16 đến 22 tháng 11 tại 160 quốc gia với 7 triệu lượt người tham gia. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức đầu mối đại diện cho Việt Nam – quốc gia thứ 131 tham gia các hoạt động của Mạng lưới kinh doanh toàn cầu từ năm 2013. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông  
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
E dang.vu@britishcouncil.org.vn   

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.

Thông tin liên quan