Thứ Ba 01 Tháng Bảy 2014


Trải qua sáu tháng phát động và chấm thi, cuộc thi ‘Học nghề - Tương lai và Tiếng nói của bạn’ đã tìm được những cá nhân và tập thể xuất sắc nhất. Lễ trao giải diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng Bảy năm 2014. 

Cuộc thi Học nghề - Tương lai và Tiếng nói của bạn được Tổng Cục Dạy nghề, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Hội đồng Anh phối hợp tổ chức. Lễ trao giải có sự tham dự của bà Mai Thúy Nga, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, ông Trần Quốc Huy, Chánh Văn Phòng Tổng cục Dạy nghề và bà Julia Stanton, Giám đốc Chương trình Phát triển Giảng dạy tiếng Anh trong Hệ thống giáo dục, Hội đồng Anh Việt Nam. 

Ở hạng mục website, giải Nhất thuộc về trang web bantrehocnghe.com của trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhì với trang web hocnghetuonglai.com và giải Ba thuộc về trang thacovtc.edu.vn/cnoto của trường Cao đẳng nghề Chu Lai – Trường Hải.

Nhóm tác giả Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã “ghi điểm” ngay từ cách đặt tên trang web; “Bạn trẻ học nghề” là tên gọi giản dị nhưng rất dễ nhớ và thể hiện trực tiếp thông điệp của cuộc thi. Nội dung của trang web không dàn trải, tập trung vào ba chuyên ngành: thiết kế website, thiết kế đồ họa và chăm sóc sắc đẹp với những thông tin cô đọng, hấp dẫn và chi tiết. Mục Việc tìm người, Người tìm việc thực sự đánh trúng nhu cầu của cả nhà tuyển dụng và sinh viên tốt nghiệp. Tất cả những thông tin này được trình bày trên nền thiết kế hiện đại và chuyên nghiệp. 

Ở hạng mục video, Ban tổ chức đã không tìm được Giải Nhất. Giải Nhì được trao cho hai tác phẩm “I’m me” (Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh 2) và “Học nghề - Tương lai và Tiếng nói của bạn” (Cao đẳng nghề khu vực Long Thành – Nhơn Trạch, Đồng Nai). Giải Ba thuộc về tác phẩm “Đổi thay nơi vùng cát trắng” của trường Cao đẳng nghề Chu Lai - Trường Hải. Ngoài ra, ban giám khảo cũng trao giải Ý tưởng cho hai videos “Thức tỉnh” (Cao đẳng nghề Đăk Lăk) và “Hướng Mặt trời” (Cao đẳng nghề Bình Thuận). 

Nếu như website là cổng thông tin hữu ích với những người trẻ quan tâm đến lĩnh vực đào tạo nghề, các bài dự thi videos lại là câu chuyện sinh động bằng hình ảnh, cho phép tác giả thể hiện cá tính rõ nét hơn. Video “Học nghề - Tương lai và Tiếng nói của bạn” (Cao đẳng nghề khu vực Long Thành – Nhơn Trạch, Đồng Nai) có hình thức thể hiện giản dị và hiệu quả khi để cho chính những người trong cuộc trực tiếp nói lên tiếng nói của mình, trả lời cho câu hỏi: Tại sao lựa chọn học nghề? Học nghề sẽ mang lại cơ hội nào cho tương lai của họ? Giản dị, hiệu quả và có duyên, tác phẩm đã chinh phục được ban giám khảo. 

Trái lại, có thể nói “I’m me” là một phim ngắn với diễn xuất mộc mạc nhưng chân thực và đáng yêu của các diễn viên nghiệp dư. Chỉ một hình ảnh bố dẫn con đi câu cá để giúp con loại bỏ sự phân vân khi lựa chọn trường nghề cho thấy sự tinh tế của các nhà làm phim “tay ngang;” hình ảnh giản dị đó thể hiện sự quan trọng của gia đình trong việc tin tưởng và ủng hộ lựa chọn của những người trẻ. Việc xây dựng tình huống sự cố mạng xảy ra trong buổi phỏng vấn xin việc; trong khi anh chàng cử nhân mải mê đứng chỉ trỏ và giải thích lý thuyết, nhân vật tốt nghiệp trường nghề không nhiều lời, mà bắt tay vào làm ngay, và đã làm được. Đó cũng chính là thông điệp mà cuộc thi muốn mang tới: Giỏi nghề chính là “tương lai” và “tiếng nói” của bạn trẻ. 

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Mai Thúy Nga, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, vui mừng cho biết: "Từ Cuộc thi lần này, những thông điệp của các sản phẩm dự thi sẽ tiếp tục được truyền tải, nhân rộng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các cơ sở dạy nghề; chuyển hóa tích cực nhận thức về học nghề gắn với việc làm, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh doanh; ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường học nghề để lập nghiệp phù hợp với năng lực và điều kiện của mình. Tác động tích cực của Cuộc thi không chỉ dừng lại trong khuôn khổ của Cuộc thi mà sẽ tiếp tục được phát huy, nhân rộng, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thành công Chiến lược phát triển Dạy nghề; Chiến lược phát triển nhân lực ở Việt Nam nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế."

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam phát biểu: “Tại Vương quốc Anh, 25 doanh nghiệp thịnh vượng nhất với nền tảng đào tạo nghề đã nhân gấp ba khối lượng tài sản của mình lên hơn 15 tỉ đôla trong hơn 10 năm qua. 

“Cùng với Tổng Cục Dạy nghề - đối tác của Hội đồng Anh trong dự án Kỹ năng và Cơ hội Việc làm và trong cuộc thi này, tôi hy vọng rằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kỹ năng mà các đội thi đã thể hiện sẽ là động lực để các bậc phụ huynh và các bạn trẻ nhìn nhận thấy giá trị thực sự của việc học nghề. 

“Nếu các bạn trẻ muốn thích ứng nhanh với công việc và nắm bắt trong tay những kĩ năng cần thiết nhất, hoặc bạn nung nấu kế hoạch kinh doanh cho riêng mình, học nghề chính là con đường đảm bảo cho các bạn một tương lai tươi sáng.”

Cuộc thi ‘Học nghề - Tương lai và Tiếng nói của bạn’ nằm trong dự án Kỹ năng và Cơ hội việc làm của Hội đồng Anh. Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về học nghề, khuyến khích những người trẻ tự tin lựa chọn học nghề. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.