Thứ Năm 19 Tháng Mười Hai 2013

 

Hôm nay sáu cán bộ quốc phòng đã nhận chứng chỉ tiếng Anh tại Đà Nẵng trong lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức trên HMS Daring, chiến hạm Hải quân Hoàng gia Anh trong lần đầu tiên con tàu tới Việt Nam. Sáu cán bộ đại diện cho hai lớp học với 31 sỹ quan quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành chương trình đào tạo Tiếng Anh cho Nhiệm vụ Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc, do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tài trợ và Hội đồng Anh giảng dạy. 

Đây là khóa học thứ ba nằm trong chuỗi các khóa học Tiếng Anh cho Nhiệm vụ Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc. Chương trình là kết quả của Biên Bản Ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được ký vào tháng 11 năm 2011. Khóa học Tiếng Anh này được thiết kế nhằm mục tiêu trang bị cho các cán bộ quốc phòng vốn tiếng Anh để sử dụng trong giao tiếp hàng ngày trong môi trường quốc tế. 

Tham dự lễ tốt nghiệp có Tiến sĩ Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và ông Angus Essenhigh, Chỉ huy tàu HMS Daring. 

Tiến sĩ Antony Stokes phát biểu: ‘Đã trở thành một thông lệ rất thú vị khi vào ngày lễ tốt nghiệp của khóa học chúng ta luôn được đón tiếp một vị khách mời đặc biệt. Lần trước, đó là ngài Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh, thượng Nghị Sĩ Huân Tước Lord Astor của xứ Hever, người đã tới thăm Việt Nam theo lời mời của Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh. 

‘Và lần này, buổi lễ thậm chí càng đặc biệt hơn khi được tổ chức trên chiến hạm HMS Daring vào lần đầu tiên con tàu tới Việt Nam. Sự kiện này và các khóa học Tiếng Anh phục vụ mục đích Gìn giữ Hòa bình là minh chứng rõ rệt cho mối quan hệ hợp tác giáo dục cũng như hợp tác chiến lược vì mục tiêu gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hơn thế nữa, việc Việt Nam tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cho thấy cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự tham gia của mình trong trong các trách nhiệm toàn cầu.’ 

Tàu HMS Daring là tàu chiến trị giá một tỷ bảng Anh đã được triển khai đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong chín tháng. Tại đây, HMS Daring tham gia các cuộc tập trận cùng Australia, New Zealand, Singapore và Malaysia – đây là một phần trong Hiệp ước Phòng thủ Ngũ cường. Gần đây nhất, tàu HMS Daring đã được điều đến Philippines với nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ sau khi cơn bão Haiyan quét qua nước này trong tháng 11. 

Đà Nẵng, một trong những thành phố xinh đẹp và năng động nhất của Việt Nam, là nơi thu hút nhiều dự án hợp tác Việt Nam – Vương quốc Anh. Một minh chứng sinh động là dự án thành lập trường Đại học quốc tế Việt Nam – Vương quốc Anh tại Đà Nẵng, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa chính phủ hai nước. Dự án được giao cho Hội đồng Anh quản lý thực hiện. 

Trong tháng 11 vừa qua, kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (thuộc Đại học Đà Nẵng) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục phê chuẩn, là nền tảng cho trường Đại học quốc tế Việt Nam – Vương quốc Anh trong tương lai. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.