Thứ Ba 17 Tháng Mười Hai 2013

 

Gần 30 lãnh đạo thanh niên đến từ 19 tỉnh thành Bắc, Trung, Nam được học những kỹ năng quan trọng để xây dựng và triển khai kế hoạch hành động vì cộng đồng trong hội thảo ba ngày với nội dung Lãnh đạo trẻ sáng tạo phát triển cộng đồng. Hai kế hoạch hành động ý nghĩa nhất nhận được giải thưởng lên tới 50.000.000 đồng để triển khai. 

Hội thảo do Hội đồng Anh và Trung tâm Phát triển hợp tác quốc tế Thanh niên thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (CYDECO) phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ hai hội thảo tập huấn Lãnh đạo trẻ sáng tạo phát triển cộng đồng được tổ chức tại Việt Nam; chính những thành viên tham gia tập huấn lần đầu sẽ giữ vai trò truyền đạt chủ yếu trong hội thảo này. 

Nội dung và mục tiêu của chương trình Lãnh đạo trẻ sáng tạo phát triển cộng đồng dựa theo chương trình Công dân tích cực (Active Citizens), chương trình được Hội đồng Anh khởi động từ năm 2009 và hiện đã triển khai thành công ở 38 quốc gia với sự tham gia của hơn 530.000 thanh niên và đã có tác động tích cực đến 15 triệu người. 

Qua ba ngày tập huấn, các lãnh đạo thanh niên được tham gia vào các bài thực hành để hiểu rõ bản thân mình đặt trong mối tương quan với những người khác và những vấn đề khác trong cộng đồng. 30 thành viên tham gia được chia vào các nhóm để xây dựng một chương trình hành động sáng tạo để giải quyết những vấn đề cụ thể của cộng đồng. 

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: ‘Việt Nam hiện đang có cơ cấu dân số vàng với nhóm dân số 0-14 tuổi và trên 65 tuổi có tỷ lệ dưới 50%. Nhưng có một nghịch lý là tỷ lệ người trẻ tuổi từ 15-24 không có việc làm chiếm gần 50% tổng số người thất nghiệp tại Việt Nam. Hơn nữa, việc lực lượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, hiện không biết làm gì với thời gian của mình cũng là một thực tế đáng buồn. 

‘Trong bối cảnh đó, Hội đồng Anh tin tưởng rằng chương trình Lãnh đạo trẻ sáng tạo phát triển cộng đồng sẽ mang lại một cách tiếp cận mới, xây dựng được những hạt nhân trẻ để truyền cảm hứng tới lực lượng dân số trẻ vô cùng quý giá của Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng những lãnh đạo thanh niên này họ thừa nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo nhưng thiếu kỹ năng để kết nối và truyền cảm hứng để những ý tưởng của mình có sức lan tỏa rộng hơn. 

‘Hội đồng Anh cùng CYDECO tin tưởng sẽ có thể trang bị cho những lãnh đạo thanh niên những kỹ năng này qua chương trình Lãnh đạo trẻ sáng tạo phát triển cộng đồng.’

Bà Trịnh Mai Phương, Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Giám đốc Trung tâm CYDECO cho biết  “Ý thức được vai trò xung kích của thanh niên trong việc phát triển cộng đồng, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của thanh niên đối với những vấn đề của địa phương, của đất nước và toàn cầu, trên cơ sở đó cung cấp những kiến thức, kỹ năng và phương pháp tiếp cận mới để các bạn trẻ nâng cao năng lực lập kế hoạch và đóng góp tích cực cho cộng đồng.”

Giới thiệu về Trung tâm Phát triển hợp tác quốc tế Thanh niên (CYDECO)

Là đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiệm vụ xây dựng và triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế thanh niên. Hiện nay, CYDECO đang tập trung phát triển, quản lý và thực hiện các dự án quốc tế liên quan đến thanh niên và phát triển thanh niên. Là đại diện cơ chế hợp tác thanh niên của Việt Nam trong ASEAN (SOMY) và có CYDECO có quan hệ đối tác với gần 200 tổ chức thanh niên ở nhiều quốc gia.

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.