Thứ Ba 09 Tháng Chín 2014


Các giáo sư đến từ bốn đại học thành viên của Sterling Group, nhóm các trường đại học hàng đầu về nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật của Vương quốc Anh, sẽ giảng bài cho hàng ngàn sinh viên Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 9 đến 16 tháng Chín 2014. Đây là năm thứ bảy các giáo sư của Sterling Group đến giảng bài tại Việt Nam theo chương trình do Hội đồng Anh tổ chức.

Các đại học Vương quốc Anh tham gia bao gồm Đại học Aston, Leeds, Newcastle và Queen Belfast. Các giờ giảng bài sẽ được thực hiện tại các trường phổ thông và đại học về kỹ thuật hàng đầu Việt Nam. 

Được thành lập vào năm 1998, Sterling Group là tổ chức đại diện cho 13 đại học hàng đầu về nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật của Vương quốc Anh. Các trường trong nhóm có cam kết chung trong việc đảm bảo chất lượng quốc tế trong công tác nghiên cứu và giảng dạy kỹ thuật và công nghệ. Sứ mệnh của Sterling Group là cầu nối giữa các đơn vị thành viên và các tổ chức có cùng chí hướng tại các nước trên thế giới. Loại hình hợp tác mà Sterling Group hướng tới bao gồm trao đổi sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo và nghiên cứu chung.

Tại Hà Nội, chương trình giao lưu Kỹ thuật Kiến tạo Tương lai sẽ diễn ra lúc 17h30 ngày 10 tháng Chín tại khách sạn Hotel de l’Opera, 29 Tràng Tiền. Chương trình năm nay lần đầu tiên giới thiệu một gương mặt nhà nghiên cứu người Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy chuyên ngành Kỹ thuật – Tiến sỹ Dương Quang Trung, Giảng viên Đại học Queen Belfast. 

Chủ tọa buổi giao lưu là Giáo sư Steve Bull, Trưởng nhóm Sterling Group. Giáo sư Steve Bull sẽ trình bày những thách thức trong xã hội tương lai và sứ mệnh của các kỹ sư trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến phục vụ phát triển bền vững, y tế và công nghệ mới để nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người trong thế kỷ mới. Công chúng tham dự sẽ còn được nghe về những lợi thế và cơ hội việc làm khi học chuyên ngành Kỹ thuật. 

Tiến sỹ Dương Quang Trung sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của chính mình trong việc ứng tuyển thành công các học bổng, làm việc với các giáo sư hướng dẫn nghiên cứu, đời sống của một nghiên cứu sinh, các lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Đây là những chủ đề hấp dẫn dành cho các bạn trẻ yêu thích chuyên ngành Kỹ thuật tại Việt Nam.

Cuối buổi giao lưu, công chúng tham dự sẽ có dịp gặp gỡ trực tiếp với các giáo sư Sterling Group để tìm hiểu các cơ hội học bổng, tư vấn với các giáo sư về đề án nghiên cứu và tìm giáo sư hướng dẫn cho khóa học Sau đại học tại Vương quốc Anh. Chương trình giao lưu Kỹ thuật Kiến tạo Tương lai tại Hà Nội mở cửa tự do. Để đăng ký tham dự, vui lòng điện thoại tới Hội đồng Anh 04 3728 1920 (máy lẻ 1995).

Bà Cherry Gough, Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh tại Việt Nam nói: “Chúng tôi rất vui mừng được đưa các giáo sư thuộc Sterling Group trở lại Việt Nam năm thứ bảy liên tiếp. Năm 2013, một khảo sát do Manpower Group thực hiện về Thiếu hụt Nhân lực cho thấy hai lĩnh vực đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực toàn cầu là công nhân các ngành đòi hỏi tay nghề cao và kỹ sư. Kết quả khảo sát này nói lên rằng cả Việt Nam và Vương quốc Anh đều đang đối mặt với một nhiệm vụ đầy thách thức: đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ sư chất lượng cao của nền kinh tế.

“Trong bối cảnh này, tôi hy vọng rằng chuyến giảng bài của các giáo sư Sterling Group có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu thích chuyên ngành Kỹ thuật,  giúp họ định hướng cho nghề nghiệp tương lai của mình khi chọn học ngành Kỹ thuật.”

Các giáo viên và học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận những nghiên cứu mới trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật. Từ Đại học Aston, Giáo sư David Webb, chuyên ngành Quang Điện tử, Phó Giám đốc Viện Công nghệ Quang Điện tử Aston sẽ trình bày về cách các nghiên cứu của Viện này có thể sử dụng trong các ứng dụng đời sống, như tối ưu hóa lưu lượng đường truyền internet và thực hiện các phép đo bên trong sinh vật sống.

Bài nói chuyện về giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành kỹ thuật ô tô tại Vương quốc Anh của Giáo sư David Charles Barton, Đại học Leeds giới thiệu những trường hợp điển hình như thiết kế khung gầm, hệ thống lái, hệ thống giảm sóc và tính chống va đập của xe. 

Giáo sư Steve Bull, Đại học Newcastle sẽ tập trung vào các phương pháp thiết kế sản phẩm sử dụng vật liệu cấu trúc nano và các lớp phủ. Cũng đến từ Đại học Newcastle, Giáo sư Sudipta Roy sẽ trình bày một nghiên cứu quan trọng về quy trình thu hồi kim loại độc hại từ Đất và Nước thải với những ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển bền vững. 

Tiến sỹ Dương Quang Trung, Đại học Queen Belfast sẽ nói về cách tích hợp vô tuyến nhận thức và thông tin liên lạc hợp tác để xây dựng một mô hình mới trong các mạng không dây nhằm cải thiện hiệu quả năng lượng và tần số. 

Bên cạnh hoạt động giao lưu và giảng bài, các giáo sư Sterling Group còn gặp gỡ với các đại học đối tác trong nước để thảo luận về các khả năng hợp tác nghiên cứu và đào tạo, đặc biệt là cách thức tiếp cận Quỹ Khoa học và Sáng tạo Newton của Vương quốc Anh. Quỹ Newton là một sáng kiến của Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học sáng tạo, vì lợi ích của các quốc gia đang phát triển. Quỹ Newton bao gồm khoản hỗ trợ 75 triệu bảng Anh mỗi năm trong vòng năm năm kể từ 2014. Là một quốc gia đối tác của Quỹ Newton, Việt Nam sẽ có thể tiếp cận hai triệu bảng Anh mỗi năm từ quỹ này. 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.