Thứ Tư 23 Tháng Sáu 2021

 

Hôm nay, 23 tháng Sáu 2021, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ và đại diện của Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Bản kế hoạch phối hợp hoạt động với Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân (Đề án Ngoại ngữ Quốc gia) năm 2021 với tầm nhìn hợp tác đến năm 2024.

Với tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo trong phát triển quốc gia và nằm trong khuôn khổ hợp tác đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và Hội đồng Anh tại Việt Nam luôn mong muốn tìm kiếm các phương thức phát triển hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy, học tập và đánh giá tiếng Anh và điều này được thể hiện rõ qua các hoạt động được đề xuất trong khuôn khổ Bản kế hoạch phối hợp hoạt động năm 2021 với tầm nhìn hợp tác đến năm 2024 với bốn lĩnh vực chính:

- Nghiên cứu: Thực hiện các nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin xác thực dựa trên bằng chứng giúp cho việc hoạch định chính sách cũng như các biện pháp can thiệp để cải thiện hệ thống giảng dạy, học tập và đánh giá tiếng Anh.

- Đối thoại giáo dục và tăng cường sự tham gia của các bên liên quan: Tăng cường những đóng góp và phổ biến các nghiên cứu và hiểu biết phù hợp giữa các đối tác Việt Nam và Vương quốc Anh. Hội đồng Anh đóng góp những kinh nghiệm, hiểu biết hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy, học tập và đánh giá tiếng Anh thông qua các hội nghị, hội thảo chuyên đề, đối thoại chính sách hướng tới các nhà hoạch định chính sách, các chuyên viên, các nhà nghiên cứu, các giảng viên và giáo viên.

- Nâng cao năng lực và bồi dưỡng chuyên môn thường xuyên: Nâng cao khả năng tiếp cận các chương trình phát triển chuyên môn thường xuyên chất lượng cao, dựa trên bằng chứng, được thực hiện với hình thức trực tuyến.

- Phát triển chương trình, nguồn học liệu và đánh giá: tăng cường khả năng tiếp cận với các nguồn tài nguyên chất lượng cao phục vụ việc giảng dạy và học tập, từ đó giúp cải thiện năng lực ngôn ngữ của giáo viên và nâng cao kết quả học tập của học sinh.

Xuyên suốt bốn lĩnh vực hoạt động trên là cam kết của Hội đồng Anh trong việc phát triển hòa nhập và ứng dụng kỹ thuật số, tăng cường khả năng tiếp cận công bằng đối với việc dạy và học tiếng Anh. ‘Phối hợp thực hiện các dự án nâng cao năng lực, phát triển chuyên môn thường xuyên, hỗ trợ phát triển các diễn đàn trực tuyến và nguồn tài liệu kỹ thuật số là những lĩnh vực hợp tác đã tồn tại và liên tục trong suốt 20 năm qua và cũng tạo nền tảng cho buổi lễ ký kết ngày hôm nay. Hội đồng Anh cũng như các đơn vị giảng dạy tiếng Anh và công nghệ giáo dục Vương quốc Anh mong muốn tìm hiểu các cơ hội phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác với Bộ GD&ĐT và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia để tăng cường các nghiên cứu, đề xuất giải pháp và phương pháp tiếp cận sáng tạo, trao đổi, hợp tác với các Sở GD&ĐT, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa, đồng thời hợp tác với các trường đại học trọng điểm về đào tạo ngoại ngữ và phát triển giáo viên, qua đó góp phần cải thiện chất lượng dạy và học tiếng Anh’ − bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ.

Phát triển giảng dạy tiếng Anh hỗ trợ chiến lược của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia luôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên của Hội đồng Anh. Lễ ký kết Bản kế hoạch phối hợp hoạt động với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2021 với tầm nhìn hợp tác đến năm 2024 là sự tiếp nối và kế thừa những thành quả hợp tác hai bên đã đạt được trong suốt hơn hai thập kỷ qua.

Một trong những dự án đầu tiên thiết lập mối quan hệ hợp tác đối tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục đào tạo và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia là chương trình VTTN (Vietnam English Teacher and Trainer Network) – Chương trình nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh bậc trung học phổ thông tại Việt Nam (2000-2008) và chương trình Đổi mới phương pháp giảng dạy Tiếng Anh bậc tiểu học (2009-2013). Từ năm 2014 đến nay, Hội đồng Anh đã bồi dưỡng, tập huấn cho gần 12.000 giáo viên của các trường phổ thông, giảng viên các trường đại học và cao đẳng. Những giáo viên và giảng viên cốt cán này đang tích cực hoạt động mang lại những thay đổi tích cực cho công tác giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam

Và gần đây nhất, vào tháng Năm 2021, dự án thí điểm của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Học tập Ứng dụng Kỹ thuật số do bốn đơn vị giáo dục Vương quốc Anh hợp tác với ba trường đại học Việt Nam phối hợp thực hiện đã chính thức được ra mắt. Mục đích của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Học tập Ứng dụng Kỹ thuật số là xúc tiến quan hệ hợp tác đối tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam nhằm sử dụng thế mạnh của Vương quốc Anh với kinh nghiệm hàng đầu quốc tế trong giảng dạy, học tập và đánh giá tiếng Anh cùng công nghệ giáo dục để thực hiện các nghiên cứu mới nhằm tăng cường những hiểu biết sâu và khuyến khích đổi mới sáng tạo giúp cải thiện việc dạy và học tiếng Anh thông qua kỹ thuật số và truy cập trực tuyến. Tình hình hiện tại trên thế giới với những tác động mạnh mẽ của đại dịch làm gián đoạn các hoạt động giảng dạy, việc dạy và học trực tiếp bị hạn chế, ở tất cả các cấp. Sau khi được thử nghiệm thực tế, ba sáng kiến này cũng sẽ được cân nhắc để áp dụng trong giảng dạy trực tuyến hoặc kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Những giải pháp này có thể ứng dụng trong tương lai nhằm tạo điều kiện cho một nền giáo dục hòa nhập, tiếp cận rộng rãi tới tất cả mọi người.

Mong muốn chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ để thúc đẩy các tài trợ, hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Vương quốc Anh nói chung và Hội đồng Anh tại Việt Nam nói riêng trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cũng như việc hỗ trợ Đề án Ngoại ngữ quốc gia. Thứ trưởng nhấn mạnh những dự án hợp tác chất lượng cao chính là sự tiêu biểu cho việc cam kết và hợp tác chiến lược lâu dài giữa các đơn vị của hai quốc gia và hứa hẹn đem lại những ảnh hưởng sâu rộng đến người dạy, người học tiếng Anh tại Việt Nam. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng tin rằng, với bản kế hoạch cụ thể được ký mới ngày hôm nay, hai bên sẽ có thêm cơ sở tiếp tục xây dựng và triển khai hoạt động hợp tác đúng hướng, đảm bảo tiến độ, hiệu quả trong ngắn hạn và tác động tích cực đến dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam trong dài hạn.

Bản kế hoạch phối hợp hoạt động năm 2021 và tầm nhìn hợp tác đến năm 2024 là kết quả của những nỗ lực của Hội đồng Anh, bằng những đóng góp và hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam. Bản kế hoạch phối hợp hoạt động với phạm vi hoạt động sẽ được triển khai thực hiện dựa trên Quyết định 2080/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian bốn năm, có tham chiếu đến Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ký năm 2019; và biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo được ký vào năm 2018.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ tiếng Anh. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 80 triệu người và kết nối với 791 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩm. Được thành lập năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org