Thứ Hai 07 Tháng Ba 2016

Trong hai ngày 7 và 8 tháng Ba năm 2016, đại diện của gần 30 không gian sáng tạo tại Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước trong khu vực Đông Nam Á tham gia hội thảo Kiến tạo Không gian Sáng tạo tại Học viện ADC, thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện do Hội đồng Anh tổ chức nhằm mở ra mạng lưới cho các không gian sáng tạo cùng nhau kết nối, sáng tạo và định hướng phát triển kinh doanh. 

Đại diện đến từ gần 30 không gian sáng tạo tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, kết nối và học tập kinh nghiệm và kỹ năng mới trong một chương trình đặc biệt được xây dựng ở Openº team, nhóm các chuyên gia về kinh tế sáng tạo đến từ Vương quốc Anh. Đó là các kỹ năng quan trọng về thu hút vốn đấu tư, tăng nguồn thu, phát triển kỹ thuật số hay tăng cường hợp tác trong cộng đồng không gian sáng tạo. Hội thảo cũng hướng tới việc phát triển hệ sinh thái không gian sáng tạo trong tương lai. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Ngành công nghiệp sáng tạo có rất nhiều tiềm năng để đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam. Vì vậy, Hội đồng Anh đã và đang nỗ lực hỗ trợ các không gian sáng tạo tại Việt Nam. Các không gian này là nơi những người đam mê sáng tạo cùng gặp gỡ, tạo ra những sản phẩm mới mẻ, cùng phát triển kỹ năng mới và trao đổi ý tưởng. Hội thảo quốc tế này là một cơ hội tuyệt vời để các nhà sáng lập không gian sáng tạo ở Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tìm hiểu về thực tế đang diễn ra ở các không gian sáng tạo tại Vương quốc Anh và khu vực. Từ đó, họ có thể tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho đời sống sáng tạo đầy sôi động tại Việt Nam.”

Theo nghiên cứu ban đầu về Không gian sáng tạo tại Việt Nam do Hội đồng Anh thực hiện năm 2014, hiện có gần 40 không gian sáng tạo tại Việt Nam. Mặc dù mô hình hoạt động có thể khác nhau nhưng các không gian này đều có điểm chung về tính kết nối, tính sáng tạo và có định hướng kinh doanh – những tiêu chí được sử dụng để phân biệt không gian sáng tạo. Báo cáo cũng chỉ rõ thách thức đến từ việc thiếu kỹ năng quản lý và kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo của những người sáng lập và điều hành không gian sáng tạo. 

Trong phần khai mạc hội thảo là phần trình bày của anh Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn Le Bros với nội dung ‘Kinh tế sáng tạo tại Việt nam và vai trò của các không gian sáng tạo’. Từ lâu nay anh đã được biết đến như là một trong những chuyên gia về kinh tế sáng tạo, anh cũng là người sáng lập Câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam. Tiếp sau đó nhà báo Uyên Ly trình bày về Báo cáo về Không gian sáng tạo tại Việt Nam mà chị đã được Hội đồng Anh đặt  hàng năm 2014, cũng như những thông tin cập nhật về các xu hướng và tình hình hiện nay. 

Hội thảo cũng giới thiệu bốn không gian sáng tạo ở Việt Nam là San Art, Toong, Học viên ADC Academy, Fablab Sài Gòn và bốn không gian đến từ Vương quốc Anh là Fleet Collective, ICE Global, MAKLab và Brick Studios. 

Trong những năm qua, Hội đồng Anh đã thực hiện rất nhiều sáng kiến để chia sẻ những kinh nghiệm phát triển nền công nghiệp sáng tạo từ Vương quốc Anh, nơi công nghiệp sáng tạo là một trong những ngành có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế, tạo ra 2,8 triệu việc làm và đóng góp gần 120 tỷ đô la Mỹ vào nền kinh tế của Vương quốc Anh (Báo cáo về đóng góp của Kinh tế Sáng tạo, Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh tháng 1 năm 2016). 

Đến nay, Hội đồng Anh đã thiết lập được mạng lưới doanh nhân sáng tạo tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức bốn cuộc thi tìm kiếm doanh nhân trẻ sáng tạo trong các lĩnh vực thời trang, điện ảnh, thiết kế và điện ảnh/ truyền thông đa phương tiện. Hội đồng Anh đã tổ chức chuyến tham quan, các khóa đào tạo dành cho doanh nhân sáng tạo về kỹ năng kinh doanh và các chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp trong các ngành như thủ công mỹ nghệ và thiết kế, điện ảnh. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.