Thứ Tư 19 Tháng Hai 2014

 

Gần 100 nhà khoa học từ Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ gặp gỡ tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17 đến ngày 20 tháng Hai trong hội thảo ‘Kết nối các nhà khoa học trẻ’ - sáng kiến mới nhất của Hội đồng Anh nhằm kết nối các nhà khoa học trẻ trên toàn thế giới. 

Tại Việt Nam, dự án ‘Kết nối các nhà khoa học trẻ’ hướng tới mục tiêu trang bị cho các nhà khoa học trẻ những công cụ quan trọng để tìm kiếm nguồn hỗ trợ nghiên cứu và tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế.

Chương trình tại Việt Nam được khởi động với hai chương trình hội thảo về tăng cường chế tạo vắc-xin và những tiến bộ và phát triển mới về hệ thống viễn thông. Hai hội thảo được tiếp nối bởi chương trình đối thoại chính sách, trong đó các đại biểu thảo luận về những sáng kiến tăng cường mối quan hệ giữa nhà nước, doanh nghiệp và các trường đại học cũng như các cơ sở nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. 

Chủ trì chương trình đối thoại là ông David Baghurst, Giám đốc kinh doanh của ISIS Châu Á, thuộc ISIS Limited, một công ty nằm trong đại học Oxford, chuyên về thương mại hóa nghiên cứu khoa học của đại học này. Đối thoại chính sách bàn luận về vai trò của doanh nghiệp và vấn đề sở hữu trí tuệ trong công tác thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, các nguồn tài trợ nghiên cứu và sáng tạo, cũng như bức tranh tổng thể về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Việt Nam. 

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: ‘Hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học là hoạt động thiết yếu đối với nền kinh tế tri thức toàn cầu, và thực tế đã chứng minh rằng những nhà khoa học có nhiều hoạt động năng động ở phạm vi quốc tế thường đạt hiệu quả nghiên cứu cao hơn. Quan trọng hơn, mối quan tâm chung về một lĩnh vực nghiên cứu có thể giúp gây dựng lòng tin và mối quan hệ giữa người dân thuộc các nền văn hóa rất khác nhau. 

‘Đây chính là lý do Hội đồng Anh, tổ chức toàn cầu về văn hóa và giáo dục, với kinh nghiệm toàn cầu về giáo dục đại học, khởi động sáng kiến Researcher Links tại 19 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và Nga. 

'Việt Nam đã xác định khoa học và công nghệ là hai trong số những lĩnh vực then chốt phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong Chiến lược Khoa học Công nghệ Quốc gia 2011-2020, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin đã được xác định là hai trong năm lĩnh vực công nghệ ưu tiên phát triển. Chúng tôi rất vui mừng khi hội thảo và đối thoại lần này giúp tạo ra mối quan hệ mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin tại Việt Nam.'

Với đề xuất về hội thảo chủ đề hệ thống viễn thông, Đại học Leeds Vương quốc Anh và Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã được lựa chọn là đối tác tại Việt Nam của chương trình. Đề xuất từ Đại học Aston Vương quốc Anh và Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề công nghệ sinh học tập trung vào phát triển vắc-xin, một trong những vấn đề nóng tại Việt Nam hiện nay, cũng đã nhận được tài trợ từ chương trình.

Chương trình hội thảo ‘Kết nối các nhà khoa học trẻ’ tại Việt Nam thu hút các nhà khoa học đến từ các tổ chức nổi tiếng trên thế giới như trường Đại học Cambridge, Đại học Oxford, UCL, Đại học Strathclyde, Đại học Leeds, Đại học Aston và nhiều tổ chức khác. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thu Giang
Quản lý Chương trình Giáo dục Đại học
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 ext 1926
F +84 (0)4 38434962
giang.nguyen@britishcouncil.org.vn 

Vũ Hải Đăng
Quản lý truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 ext 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Thông tin liên quan