Thứ Hai 17 Tháng Hai 2014

 

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, khóa tập huấn ‘Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực’ sẽ diễn ra trong 3 ngày (17 – 19 tháng Hai) tại thành phố Hải Phòng, với sự tham gia của 140 lãnh đạo và giáo viên từ hơn 30 trường của Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Khóa tập huấn được kì vọng xây dựng mạng lưới các trường tham gia chương trình ISA tại Việt Nam và trên toàn cầu để chia sẻ các phương pháp và kinh nghiệm triển khai lồng ghép thành công yếu tố quốc tế trong hoạt động nhà trường.

Khóa tập huấn ‘Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế tích cực’ (ISA) nằm trong dự án ‘Kết nối lớp học’ – một dự án toàn cầu của Hội đồng Anh. Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự án ‘Kết nối lớp học’ đã được Hội đồng Anh hợp tác triển khai cùng với Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 102 trường THCS từ năm 2008 tới nay.

ISA đề cao thành công của nhà trường trong việc giúp học sinh chuẩn bị cho cuộc sống trong một xã hội toàn cầu, thông qua việc nâng cao hiểu biết của học sinh về các nước và các nền văn hóa khác nhau cũng như lồng ghép yếu tố quốc tế trong chương trình học. Danh hiệu ghi nhận đóng góp và cam kết của nhà trường trong việc phát triển học sinh thành các công dân toàn cầu xuyên suốt trong các hoạt động của nhà trường trong năm học. Một số quốc gia trên thế giới nơi ISA đã được áp dụng thành công có thể kể đến như Vương quốc Anh, Ba Lan, Hi Lạp, Nigeria, Sri Lanka, Ấn Độ.

Lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, khóa tập huấn ISA chào đón 140 lãnh đạo và giáo viên từ hơn 30 trường của Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Với mục tiêu tập huấn về nội dung của ISA, chương trình được kì vọng sẽ giúp các trường tham gia hoàn thiện Kế hoạch thực hiện và Triển khai Danh hiệu ISA, cũng như tiếp tục phát triển Chương trình ISA tại cộng đồng của mình trong tương lai.

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: ‘Danh hiệu Trường học Hợp tác Quốc tế Tích cực – ISA sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh của chúng tôi, đó là kết nối khối trường học của Anh và của các quốc gia khác trên thế giới để làm phong phú thêm chương trình giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học cũng như quảng bá tinh thần công dân toàn cầu.

Với những thành công mà ISA đã đạt được tại Vương quốc Anh và các quốc gia khác, tôi tin tưởng rằng khóa tập huấn sẽ giúp các trường học tại Việt Nam xây dựng môi trường học đường hiện đại hơn, cũng như trang bị cho các em học sinh những kĩ năng để hòa nhập vào xã hội toàn cầu trong tương lai.’

Các đại biểu tham dự giảng dạy trong khóa tập huấn bao gồm:

  1. Ông David Innes, Hội đồng Anh, Vương quốc Anh
  2. Ông Rittika Chanda Parruck, Hội đồng Anh Ấn Độ  
  3. Ông Ashok Pandey, Hiệu trưởng, Trường Ahlcon Public School, New Delhi 
  4. Bà Jayanthi Sheshadri, Trường Loyola School,Jamshedpur
  5. Bà Sandhya Kakkar, Phó Hiệu trưởng, Trường Bal Bharati Public School, Dwarka 
  6. Ông Davide Greene, Hội đồng Anh Việt Nam

Về chương trình Kết nối lớp học:

Kết nối lớp học là chương trình nhằm mục đích xây dựng mối liên kết đối tác giữa hàng trăm trường học, để hỗ trợ những mục tiêu giáo dục quôc gia là đào tạo thế hệ trẻ trở thành công dân toàn cầu và mở rộng tầm nhìn quốc tế của thế hệ trẻ. Thỏa thuận hợp tác được tiến hành giữa các trường học tại Vương quốc Anh và sáu quốc gia Đông Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Đài Loan. 

Hội đồng Anh đã làm việc với đối tác tại Anh và khu vực Đông Á ở các cấp chính sách, ban ngành, lãnh đạo các trường học, cấp giáo viên nhằm thiết lập những mối quan hệ lâu dài thông qua các hoạt động hợp tác lồng ghép tại nhà trường và các trao đổi trên cơ sở dự án.

Bên cạnh mục tiêu công dân toàn cầu, việc thiết lập mối quan hệ hợp tác trường học cũng tương ứng với những ưu tiên giáo dục và sáng kiến chính sách của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh và khu vực Đông Á, bao gồm phát triển công nghệ thông tin trong chương trình học và phát triển dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. 

Hợp tác giữa các trường học cũng là cơ hội cho các giáo viên tăng cường nhận thức về văn hóa, chia sẻ những kinh nghiệm hiệu quả và phát triển những cách tiếp cận sáng tạo trong giảng dạy, từ đó mở rộng tầm nhìn cho học sinh và trang bị cho các em hành trang sẵn sàng bước ra thế giới. 

Tại Việt Nam, chương trình Kết nối lớp học đã được Hội đồng Anh thực hiện tại 102 trường THCS ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008 tới nay.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý truyền thông, Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 ext 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Giới thiệu Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu. 

Thông tin liên quan