Thứ Hai 27 Tháng Năm 2019


Hôm nay, ngày 27 tháng Năm 2019, khóa học Bồi dưỡng kỹ năng bổ trợ dành cho cán bộ nghiên cứu do Hội đồng Anh và Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 30 học viên, mở đầu cho hành trình qua ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng (3–7 tháng Sáu) và Tp.HCM (10–14 tháng Sáu). 

Là một phần trong chương trình Nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững thuộc khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Newton Vương quốc Anh do Hội đồng Anh triển khai thực hiện, khóa Bồi dưỡng kỹ năng bổ trợ dành cho cán bộ nghiên cứu được thiết kế nhằm trang bị cho các cán bộ nghiên cứu trẻ của Việt Nam những kỹ năng cần thiết giúp cải thiện chất lượng nghiên cứu và chuyển giao kết quả nghiên cứu dựa trên khung phát triển năng lực cán bộ nghiên cứu tại Vương quốc Anh.

Nền kinh tế xã hội Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình đòi hỏi sự cải tiến đáng kể trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Để có thể tiếp tục duy trì và phát triển những nghiên cứu xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, việc các nhà nghiên cứu cần phải được và tự trang bị các kỹ năng cần thiết để sáng tạo, giới thiệu, quản lý và  tìm kiếm các nguồn hỗ trợ để theo đuổi và phát triển công trình nghiên cứu của mình là vô cùng quan trọng. 

Thông qua chương trình Nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững, Hội đồng Anh mong muốn tiếp tục là cầu nối đưa những mô hình giảng dạy của Vương quốc Anh vào các chương trình và hoạt động đào tạo chuyên môn cho các nhóm mục tiêu bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà quản lý nghiên cứu và các bên liên quan đến lĩnh vực đổi mới và sáng tạo tại Việt Nam. Từ đó giúp họ không chỉ phát triển kỹ năng mà còn mở ra những cơ hội hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Trong lần hợp tác này với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Hội đồng Anh đã nhận được hơn 100 đơn đăng ký của các nhà nghiên cứu tham gia các khóa học tại ba thành phố. Con số này cho thấy mức độ quan tâm và nhu cầu cấp thiết của nhiều nhà nghiên cứu tại Việt Nam trong việc nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế để không ngừng hoàn thiện và phát triển các công trình nghiên cứu của mình. Chủ động nắm bắt cơ hội để vươn tầm quốc tế sẽ trở thành xu thế phát triển chung của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới. Đây cũng chính là nền tảng để tạo nên nhiều công trình nghiên cứu thành công và có ảnh hưởng sâu rộng.”

Giảng viên giảng dạy tại các khóa học là các chuyên gia đến từ Đại học Conventry, Vương quốc Anh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu. Tiêu biểu có thể kể đến Giáo sư Elena Gaura, Phó trưởng khoa nghiên cứu ngành Kỹ thuật, Môi trường và Máy tính, Chủ nhiệm đề tài tại Đại học Coventry với 20 năm kinh nghiệm về lãnh đạo, quản lý, cố vấn và đầu thầu các nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và máy tính. Thông qua các khóa bồi dưỡng, giáo sư Elena và các đồng nghiệp tại Đại học Coventry sẽ giúp các nhà nghiên cứu củng cố, phát triển những kỹ năng nghiên cứu quan trọng và thực tế: kỹ năng viết và đăng tải bài báo chất lượng cao; kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trong nhóm nghiên cứu và với doanh nghiệp; kỹ năng viết đề xuất cho các dự án nghiên cứu; quản lý dự án nghiên cứu; chuyển giao kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp…

Đánh giá kết quả tiềm năng của các hoạt động này, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Song, Phó Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo chia sẻ: “Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu thế giới về khoa học và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin tưởng rằng, đây sẽ là cơ hội tốt cho các các bộ nghiên cứu trẻ của Việt Nam bổ trợ những kỹ năng cần thiết giúp cải thiện chất lượng nghiên cứu và chuyển giao kết quả nghiên cứu dựa trên khung phát triển năng lực cán bộ nghiên cứu tại Vương quốc Anh. Sau khi tham gia các khóa bồi dưỡng kỹ năng, 15 nhà nghiên cứu xuất sắc sẽ được lựa chọn để tham dự khóa học ngắn hạn tại Vương quốc Anh và trở lại Việt Nam để tiến hành các hoạt động huấn luyện cho các nhà nghiên cứu khác. Đây sẽ là tiền đề tốt cho sự phát triển bền vững của ngành khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.” 

Tiếp nối hoạt động tại Hà Nội, các khóa bồi dưỡng sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng Thành phố Hồ Chí Minh

03.06.2019 – 07.06.2019
Khách sạn Saigon Tourane số 5 Đống Đa, Thành phố Đà Nẵng

10.06.2019 – 14.06.2019
Khách sạn Đại Nam, số 79 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh 
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)24 37281920 (máy lẻ 1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Quỹ Newton

Quỹ Newton xây dựng quan hệ đối tác giữa Vương quốc Anh và 17 quốc gia nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại các nước đối tác vì mục tiêu phát triển bền vững. Quỹ có tổng kinh phí 735 triệu Bảng từ Chính phủ Anh và nguồn đóng góp đối ứng từ các nước đối tác đến năm 2021.

Về phía Vương quốc Anh, Quỹ Newton do Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) quản lý và được 7 tổ chức chuyên môn, bao gồm Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh, các Viện Hàn lâm, Hội đồng Anh, và Cơ quan Khí tượng Anh triển khai trực tiếp.

Mời xem thêm thông tin thêm về Quỹ Newton tại trang web www.newtonfund.ac.uk và Twitter: @NewtonFund.

Thông tin liên quan