Thứ Tư 05 Tháng Bảy 2017

 

Hôm nay, Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Đà Nẵng và Hội đồng Anh tại Việt Nam ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược về đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực tiếng Anh. 

Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ mang tới những cơ hội thật sự để phát triển sự nghiệp, cơ hội du học, và mở cánh cửa kết nối với thế giới. Đặc biệt, một hệ thống kiểm tra đánh giá và khảo thí hiệu quả, đánh giá đúng các kỹ năng thực chất trong giao tiếp ngoại ngữ là điều căn bản trong quy trình dạy và học tiếng Anh. 

Một trọng tâm trong chiến lược hợp tác là kế hoạch tổ chức chuỗi Hội thảo thực tiễn đầu tiên cho giáo viên về chủ đề đánh giá tiếng Anh trên lớp học trong quý 4 năm 2017. Ý tưởng về chuỗi Hội thảo thực tiễn trên đã được công bố tại Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ Việt Nam lần I (VLAS) do Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 phối hợp tổ chức vào tháng 5 năm 2017 tại Tp. Hồ Chí Minh. Với chủ đề kiểm tra, đánh giá trên lớp và đánh giá kết thúc giai đoạn học tập, VLAS đã quy tụ hơn 200 nhà giáo dục, chuyên gia khảo thí tiếng Anh và giáo viên từ 22 tỉnh thành trên cả nước và 20 Sở Giáo dục và Đào tạo. 

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cho biết: ‘Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 chọn là một trong 05 Trung tâm Ngoại ngữ khu vực với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, khảo sát năng lực ngoại ngữ, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Hiện nay, Trường đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ triển khai thực hiện bồi dưỡng năng lực tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiếng Anh của khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.’

‘Với mong muốn trở thành một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy về cung cấp các dịch vụ về khảo thí và kiểm tra đánh giá các ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các đối tượng có nhu cầu tại thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh duyên hải miền Trung - Tây Nguyên nói dung, Nhà trường không ngừng hợp tác với các tổ chức quốc tế về khảo thí và kiểm tra đánh giá, đặc biệt trong đó có Hội đồng Anh. Theo chương trình hợp tác chiến lược về đánh giá, phát triển khảo thí và bồi dưỡng năng lực tiếng Anh, hai bên sẽ hợp tác cung cấp những giải pháp về khảo thí tiếng Anh, các nguồn tài liệu học tập tiếng Anh để chuẩn bị cho bài thi quốc tế như Aptis và IELTS.’

Thỏa thuận chiến lược giữa Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và Hội đồng Anh mở ra cơ hội học tập và trải nghiệm bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế, các nguồn tài liệu học tập và cơ hội du học dành cho học sinh, sinh viên tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành trong khu vực miền Trung. Ngoài ra, hai bên sẽ khởi động các chương trình tập huấn chuyên môn về kiểm tra, đánh giá ngoại ngữ và bồi dưỡng năng lực cho giáo viên, giảng viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và khu vực miền Trung. 

Trong năm học 2017-2018, học sinh, sinh viên tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận sẽ dễ dàng tiếp cận bài thi chuẩn quốc tế của Hội đồng Anh. Trong đó, IELTS và Aptis là các bài thi đánh giá dựa trên năng lực, khuyến khích giáo viên dạy học sinh sử dụng ngôn ngữ cho các mục tiêu thực hành và sử dụng trong đời sống, thay vì chỉ đơn thuần là ôn thi. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: ‘Hội đồng Anh đánh giá cao hợp tác chiến lược lần này với trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Đà Nẵng. Việc thế hệ trẻ có thể học tiếng Anh hiệu quả là điều thiết yếu đối với sự thịnh vượng trong tương lai của Việt Nam. Với sự hợp tác lần này, chúng tôi có thể mang tới những giải pháp hiệu quả và nhiều cơ hội mới cho học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, không chỉ tại Đà Nẵng mà cả ở các tỉnh thành lân cận tại miền Trung; tập trung vào các lĩnh vực khảo thí ngoại ngữ, chương trình thi quốc tế, bồi dưỡng năng lực cho giáo viên và du học.’

‘Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược này một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Vương quốc Anh với những mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ giáo viên và học sinh thông qua Hội đồng Anh.’                        

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hạnh Lê (Ms.)
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Nguyễn Lưu Diệp Ánh (Ms.)
Phòng Tổ chức - Hành chính
Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN
131 Lương Nhữ Hộc, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng 
T +84 (0)236 3699324
F +84 (0)236 3699338
nldanh@ufl.udn.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo và thúc đẩy hiểu biết thân thiện giữa người dân tại Vương quốc Anh và trên thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa của Vương quốc Anh, chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin.

Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Mỗi năm, Hội đồng Anh làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người, tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với trên 500 triệu người. 

Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Phần lớn nguồn thu của Hội đồng Anh đến từ việc thực hiện các dự án và hợp đồng giảng dạy tiếng Anh và thi cử, các hợp đồng giáo dục và phát triển, và các hoạt động hợp tác đối tác với các tổ chức công tư. Tài trợ đến từ Chính phủ Anh chiếm 18% ngân sách hoạt động của chúng tôi.

Giới thiệu về bài thi Aptis và IELTS 

Aptis là bài thi tiếng Anh bốn kỹ năng đầu tiên trên thế giới được phát triển trên nền tảng Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR), được công nhận tương thích với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Aptis đã có mặt tại gần 90 quốc gia trên thế giới. 

IELTS là kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới với hơn 2,9 triệu lượt thi trong năm 2016. Hơn 10.000 tổ chức và hơn 140 quốc gia trên toàn cầu công nhận chứng chỉ IELTS như một chỉ tiêu an toàn, hợp lệ và đáng tin cậy nhằm đo lường khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong giáo dục, nghề nghiệp và nhập cư.