Thứ Sáu 10 Tháng Mười Một 2017

 

(Hà Nội) Hôm nay, 10 tháng 11 năm 2017, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội thảo Tổng kết Chương trình hợp tác về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh”. Tham dự hội thảo có sự góp mặt của Thứ trưởng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, PGS Lê Quân, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever, PhóTổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, TS Trương Anh Dũng, cùng 150 đại biểu thuộc hai quốc gia Việt Nam và Vương quốc Anh, các trường cao đẳng nghề và cơ quan báo chí truyền thông.

Hội thảo “Tổng kết Chương trình hợp tác về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” là sự kiện tổng kết  dự án hợp tác quốc tế thuộc Biên bản ghi nhớ (MOU) về  việc hỗ trợ Xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng tại một số trường cao đẳng nghề được tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao, được ký kết giữa Hội đồng Anh tại Việt Nam và Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội kể từ năm 2015.

Trong thời gian ba năm triển khai, chương trình hợp tác đã tổ chức thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa, đạt được các con số ấn tượng: Các trường của Vương quốc Anh đã tiếp đón 68 lãnh đạo và giảng viên từ các trường Việt Nam đến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, học hỏi về các phương pháp tiếp cận phát triển kỹ năng và xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng; Các chuyên gia từ sáu trường của Vương quốc Anh đã thực hiện 22 chuyến thăm sang Việt Nam thực hiện tập huấn cho đội ngũ 1.379 cán bộ quản lý, nhân viên, giảng viên; 03 hội thảo cấp quốc gia được tổ chức thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo, giảng viên và các nhà hoạch định chính sách trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp; 243 quy trình, công cụ mới của hệ thống đảm bảo chất lượng được xây dựng và áp dụng thực hiện tại 183 phòng/ khoa/ đơn vị của các trường Việt Nam.

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nghề và hội nhập quốc tế, các  trường cao đẳng nghề ở Việt Nam đã học hỏi và áp dụng  hiệu quả mô hình hệ thống đảm bảo chất lượng của Vương quốc Anh. Năng lực của các trường Việt Nam tham gia chương trình hợp tác đươc nâng cao, văn hóa đảm bảo chất lượng được hình thành trong nhà trường, đội ngũ giáo viên, giảng viên được nâng cao năng lực và nghiệp vụ sư phạm theo hướng đáp ứng các chuẩn quốc tế về giảng dạy. 

Nhận xét về chương trình hợp tác, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: “Vương quốc Anh có hệ thống giáo dục kỹ thuật và dạy nghề phát triển, trong đó hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng dạy nghề đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy, trong những năm qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hội đồng Anh Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Việc xây dựng hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng trong nhà trường là một hoạt động vô cùng quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý, quản trị nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW ngày 04 tháng 11 năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. 

Trong khuôn khổ một ngày diễn ra Hội thảo tổng kết, các đại biểu đã được chia sẻ đầy đủ các kết quả của chương trình hợp tác từ bốn trường của Vương quốc Anh bao gồm trường Brockenhurst, trường Cymoedd, trường Loughborough, trường West college Scotland, các trường Việt Nam và bài Tổng kết của Tiến sĩ Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng, Cục kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp. 

Vui mừng với tác động tích cực  của chương trình hợp tác, Ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ “Hội đồng Anh rất vinh dự được đồng hành cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong 3 năm thực hiện dự án. Là ưu tiên trong chương trình Phát triển Kỹ năng của Hội đồng Anh, thông qua các dự án hợp tác quốc tế nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và điển hình tốt từ Vương quốc Anh, chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình quốc tế hóa hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tăng khả năng và cơ hội việc làm cho  sinh viên tốt nghiệp cũng như tiếp thu, trao đổi và học hỏi với các quốc gia trên thế giới”.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hạnh Lê
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org