Thứ Sáu 10 Tháng Mười Một 2017

 

Doanh nghiệp xã hội được hình thành từ các sáng kiến xã hội, trên nền tảng nhu cầu giải quyết một vấn đề xã hội cụ thể của cộng đồng. Từ kinh nghiệm nước ngoài cho thấy việc phát triển doanh nghiệp sáng tạo xã hội đã có tác động tích cực đến nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các hoạt động nghiên cứu cơ bản về doanh nghiệp xã hội và tinh thần kinh doanh xã hội gần như vẫn còn bị bỏ ngỏ. Mô hình Doanh nghiệp xã hội (DNXH) còn là một khái niệm mới đối với người dân, phương tiện thông tin đại chúng cho tới giới doanh nghiệp. Cách tiếp cận của doanh nghiệp xã hội cũng như vai trò của DNXH trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam chưa được rõ ràng. 

Từ những thực tiễn và thách thức nêu trên, tiếp nối các hoạt động phát triển sáng tạo xã hội của mình, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE) thuộc trường ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Đại học Northampton (Vương quốc Anh) tổ chức chuỗi hoạt động phát triển sáng tạo xã hội với trọng tâm là Hội thảo quốc tế về Tinh thần kinh doanh vì xã hội:Tăng cường và Phát triển sáng tạo xã hội tại châu Á. Diễn ra trong hai ngày 10 - 11/11/2017 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hội thảo có ý nghĩa quan trọng về cả lý luận và thực tiễn đối với các nhà quản lý, cơ quan hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu chuyên ngành, các doanh nghiệp xã hội, doanh nhân có sáng kiến xã hội phục vụ cộng đồng.

Với sự góp mặt của TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung Ương cùng 50 diễn giả và chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Vương Quốc Anh, Canada, Nga, Singapore, Hongkong, Hàn Quốc, Indonesia...., Hội thảo quốc tế về Tinh thần kinh doanh vì xã hội:Tăng cường và Phát triển sáng tạo xã hội tại châu Á không chỉ là cơ hội để xây dựng mạng lưới những học giả, người thực hành và tổ chức hỗ trợ trong lĩnh vực sáng tạo xã hội, kinh doanh vì xã hội, mà thông qua đó, các chuyên gia cũng sẽ được tham dự các hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. 

Ngoài hoạt động của Hội thảo quốc tế, CSIE, trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, với đóng góp quan trọng việc định vị vị trí dẫn đầu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong hoạt động hỗ trợ phát triển khởi nghiệp và đổi mới xã hội tiếp tục phối hợp với Hội Đồng Anh và trường đại học Northampton sẽ triển khai Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội trong đó bao gồm Khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn về sáng tạo xã hội sẽ diễn ra trong hai tháng 11 và 12 năm 2017 và Cuộc thi Thanh niên vì sáng tạo xã hội diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2018 với mục tiêu khuyến khích các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học, các cá nhân gắn kết cộng đồng và các doanh nhân trong việc đưa ra các ý tưởng đáp ứng được những thách thức xã hội và cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng yếu thế. 

Ông Danny Whitehead, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết “Chúng tôi rất vui mừng cùng phối hợp với CSIE tổ chức và triển khai Chương trình Thanh Niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng, chuỗi các khóa đào tạo giảng viên nguồn trong lĩnh vực sáng tạo xã hội sẽ góp phần nhân rộng việc đào tạo và phổ biến các kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm giúp các em sinh viên trở thành những doanh nhân năng động trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng bởi các doanh nghiệp xã hội và sáng tạo sẽ tạo điều kiện để các cá nhân thuộc các cộng đồng yếu thế có nhiều khả năng về cơ hội việc làm hơn cũng như mang lại những đóng góp tích cực trong việc gắn kết cộng đồng một cách toàn diện và công bằng”.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh (Ms.)
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Nguyễn Bích Ngọc (Ms.)
Trung tâm Khởi nghiệp&Sáng tạo xã hội 
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 
207 Đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
T 09936500505
bichngocktqt.neu@gmail.com 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org 

Giới thiệu về Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo xã hội (CISE)

Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (CSIE) thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân là trung tâm nghiên cứu và ươm tạo đầu tiên dưới sự bảo trợ của một trường đại học danh tiếng ở Việt Nam và là một trong số ít trung tâm đầu tiên trong khu vực. Các hoạt động của CSIE hỗ trợ cho những kì vọng của Đại học Kinh tế Quốc dân trong việc nghiên cứu và giáo dục về đổi mới xã hội ở Việt Nam. CSIE có tầm nhìn trở thành một trung tâm có vai trò trong việc thúc đẩy đổi mới xã hội và hỗ trợ hệ sinh thái cho doanh nghiệp xã hội ở Đông Nam Á. Ba hướng hoạt động chính của CSIE bao gồm: Hoạt động nghiên cứu về doanh nghiệp xã hội, đổi mới xã hội; Hoạt động đào tạo giảng viên, tập huấn viên và nhà tư vấn về khởi nghiệp, doanh nghiệp xã hội; Hoạt động ươm tạo và cung cấp không gan hợp tác (NEU impact hub) cho các dịch vụ khởi nghiệp. http://csie.neu.edu.vn