Thứ Sáu 20 Tháng Mười Một 2015

 

(Hà Nội) Vừa qua, gần 200 đại biểu từ các doanh nghiệp, vườn ươm, quỹ khởi nghiệp, hiệp hội, đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp tham dự Hội thảo “Quản trị đổi mới – Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp”. Đây là hoạt động chính của  Việt Nam nhằm hưởng ứng “Tuần lễ ý chí kinh doanh toàn cầu” đang diễn ra từ 16 đến 22 tháng 11 tại 160 quốc gia với 10 triệu lượt người tham gia.

Tuần lễ Ý chí kinh doanh toàn cầu (GEW) là một sáng kiến do cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Gordon Brown, Chủ tịch của GEW Jonathan Ortmans và CarlSchramm, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Kauffman khởi xướng và sáng lập vào năm 2007. 

Kể từ đó GEW đã trở thành một sự kiện thường niên lớn nhất thế giới cổ vũ cho tinh thần khởi sự kinh doanh, truyền cảm hứng và niềm tin cho các doanh nhân đưa ý tưởng vào cuộc sống.

Là hoạt động tiêu biểu hưởng ứng GEW của Việt Nam năm 2015, Hội thảo “Quản trị đổi mới – Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp” hướng tới việc nâng cao tinh thần kinh doanh đổi mới sáng tạo, tiếp cận các phương thức quản trị hiện đại và bền vững, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp thông qua thực hiện trách nhiệm xã hội, cũng như  tăng cường sự tương tác, hợp tác chặt chẽ trong cộng đồng doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp xã hội (DNXH) vì lợi ích chung. Với tinh thần đó, Hội thảo tập trung vào chủ đề đổi mới sáng tạo và phát huy tối đa tác động của các hoạt động trách nhiệm xã hội trong quản trị doanh nghiệp. 

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC), Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank),  Hội đồng Anh phối hợp tổ chức.

Hội thảo khởi động với tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp” với diễn giả Ông Uday Thakkar, Giám đốc điều hành DNXH Red Ochre từ Vương quốc Anh; Ông Doãn Anh Tuấn, Giám đốc dự án SME, Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng; Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ khởi nghiệp Việt Nam; Ông Phạm Kim Hùng, Tổng Giám đốc Tech Elite. Các diễn giả đã giới thiệu các định hướng mới trong đổi mới quản trị doanh nghiệp, các cách thức để tiến hành đổi mới cũng như lợi ích và tác động của đổi mới, sáng tạo đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Các diễn giả cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong quản trị đổi mới, đặc biệt tập trung vào cơ hội tiếp cận các nguồn, giải pháp tài chính hiệu quả, xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các doanh nghiệp và DNXH để tăng cường các quan hệ đối tác kinh doanh và mở rộng ứng dụng công nghệ.

Đổi mới và sáng tạo của doanh nghiệp thể hiện  trong việc xây dựng hình ảnh, giải quyết vấn đề xã hội, thực hiện trách nhiệm xã hội. “Tác động của trách nhiệm xã hội đến quản lý doanh nghiệp” đã được đưa ra thảo luận trong phiên tọa đàm tiếp theo giữa nhóm diễn giả gồm bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã TRAFFIC; Ông Vũ Phạm Nguyên Tùng, Giám đốc Dự án, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet; Bà Lara Emond, Giám đốc Group Sub Rosa tại Canada;  và Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư DRAGON Việt Nam. Tuân thủ các chuẩn mực quốc tế hiện là một yếu tố quan trọng thể hiện năng lực doanh nghiệp, qua đó thu hút thêm đối tác và vốn đầu tư nước ngoài. Trong một thế giới đầy tính tương tác như hiện nay, một trong những chuẩn mực quốc tế quan trọng nhất là Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp (CSR), hay việc lồng ghép các vấn đề môi trường và xã hội vào hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp xã hội đang dần khẳng định vị trí, tính tiên phong trong đóng góp phát triển kinh tế và giải quyết vấn đề xã hội.

Trong buổi chiều, Hội đồng Anh phối hợp cùng Mạng lưới Doanh nghiệp Xã hội Việt Nam (VSEN) và VCCI ra mắt chương trình kết nối của cộng đồng doanh nghiệp startups,  doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ và DNXH, xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong chương trình mang tên “Kết nối đầu tư và kinh doanh: Sáng tạo và thực tiễn”. Đây là sự kiện kết nối và tư vấn đầu tư thiết thực dành cho các doanh nghiệp và DNXH, nơi các doanh nghiệp và DNXH được tư vấn về các hình thức kết nối tìm đối tác, tiếp cận nguồn vốn, phát triển sản phẩm/dịch vụ, hỗ trợ quản trị và pháp lý. 

Năm nay Tuần lễ Ý chí kinh doanh toàn cầu 2015 (GEW) được triển khai ở 160 quốc gia với hơn 10.000 đối tác và triển khai khoảng 30.000 sự kiện và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều nguyên thủ quốc gia. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức đầu mối đại diện cho Việt Nam, quốc gia thứ 131 tham gia các hoạt động của GEW 2013. Từ năm 2013 đến nay Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với vai trò tổ chức đầu mối đã chủ động điều phối và triển khai hàng loạt các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Ý chí kinh doanh toàn cầu” tại Việt Nam. Thông qua các hoạt động này một cộng đồng khởi nghiệp, kinh doanh kết nối sẽ được hình thành, phát huy vai trò cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam “hòa mạng” với Mạng lưới kinh doanh toàn cầu (GEN).