Thứ Tư 24 Tháng Tư 2019


Chiều ngày 24 tháng Tư 2019, Hội thảo Phát triển các Ngành công nghiệp Văn hóa ở Việt Nam đã được tổ chức tại Văn phòng Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, dưới sự đồng chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, bà Hoàng Thị Hoa. Hội thảo do Hội đồng Anh phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức với sự tham dự của các đại biểu Quốc hội là thành viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng đại diện các không gian văn hóa sáng tạo của Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ hợp phần Vận động chính sách và Hỗ trợ pháp lý của dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo (KGVHST) Việt Nam, đây là hội thảo thứ hai, tiếp theo Hội thảo Vai trò của Không gian văn hóa và sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo Việt Nam đã đượcHội đồng Anh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức vào tháng Mười Một 2018. Hội thảo Phát triển các Ngành công nghiệp Văn hóa ở Việt Nam với mục đích mở ra cơ hội trao đổi thông tin lâu dài và đối thoại chính sách giữa các không gian văn hóa sáng tạo với những người làm việc trong các cơ quan lập pháp Việt Nam, những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam, đặc biệt là những người sáng lập và quản lý các không gian văn hóa và sáng tạo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, được nghe chia sẻ về thông tin nghiên cứu cũng như những quan sát về ngành công nghệp văn hóa ở Việt Nam và châu Âu do Hội đồng Anh cũng như các đơn vị nghiên cứu độc lập thực hiện. Các khái niệm về công nghiệp văn hóa hay vai trò của các không gian văn hóa sáng tạo, không gian văn hóa sáng tạo - họ là ai, họ đã và đang làm gì… cũng đã được hiểu rõ hơn. Tiếng nói từ một số không gian văn hóa và sáng tạo tại buổi hội thảo đã giới thiệu và cho thấy bức tranh đa dạng của các KGVHST, một nền tảng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của ngành văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp văn hóa, đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Theo bà Hoa, đó chính là vị trí địa lý, đó chính là khí hậu của Việt Nam với hơn 3000km bờ biển. Đất nước Việt Nam khí hậu quanh năm cây cối xanh tốt. Có nhiều khu sinh quyển và thiên nhiên. Và quan trọng hơn là truyền thống văn hóa Việt Nam, chúng ta có hơn 8000 lễ hội cùng các di tích lịch sử văn hóa. Con người Việt Nam sáng tạo và có ý chí kiên cường… Dễ dàng nhận thấy, Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, Việt Nam đang có một thế hệ trẻ đầy tài năng. Tuy nhiên, làm thế nào để kết nối và tạo điều kiện để các tài năng sáng tạo mang lại những lợi thế cho đất nước, cho ngành công nghiệp sáng tạo là bài toán cần được quan tâm. Công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam còn rất mới mẻ và chắc chắn những người đi tiên phong sẽ luôn gặp phải những khó khăn nhất định, trong đó phải kể tới việc chưa có được một hành lang pháp lý phù hợp tạo điều kiện phát triển cho lĩnh vực này. Đây cũng chính là những mong muốn từ đại diện các không gian văn hóa và sáng tạo tại hội thảo, làm sao để Nhà nước có cơ chế, chính sách đủ độ mở để có thể tạo điều kiện và hỗ trợ các KGVHST hoạt động và phát triển.

Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam với phần hỗ trợ ngân sách của Liên minh Châu Âu được Hội đồng Anh phối hợp với các chuyên gia của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam thực hiện triển khai trong ba năm 2018–2021 với mục đích hỗ trợ mạng lưới các KGVHST ở khắp cả nước. Thông qua hội thảo Phát triển các Ngành công nghiệp Văn hóa ở Việt Nam,  bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Anh tại Việt Nam bày tỏ mong muốn rằng hội thảo sẽ mới chỉ là những bước đầu trong hợp tác lâu dài giữa dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam với Ủy ban Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Bà tin tưởng rằng sẽ còn có nhiều buổi đối thoại như ngày hôm nay để từ đó có thể hỗ trợ được sự phát triển của lĩnh vực văn hóa sáng tạo của Việt Nam một cách hiệu quả hơn. 

Việt Nam, là quốc gia đi sau sẽ có nhiều lợi thế để chúng ta có thể tránh được những thất bại của những quốc gia đi trước, đây chính là nội dung quan trọng giúp chúng ta có thể rút ngắn quá trình, đi tắt và đón đầu. Ghi nhận các nội dung, các phần trình bày tại buổi hội thảo của đại biểu đến từ Vương quốc Anh, bà Hoàng Thị Hoa đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Hội đồng Anh, liên minh Châu Âu... Bà Hoa cho biết những đề xuất và kiến nghị chính sách từ các đối tác là rất xác đáng và bốn nội dung chính mà ủy ban sẽ cam kết trong thời gian tới bao gồm việc thay đổi nhận thức về ngành văn hóa, về vị trí vai trò của văn hóa; Cần tạo được cơ chế và tạo được cơ hội để các pháp nhân có thể là doanh nghiệp, tập thể hay cá nhân trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo hoạt động và phát triển; Cần phải đổi mới quản lý trong hoạt động sáng tạo, tạo điều kiện cho sáng tạo; và cuối cùng cần phải tập trung vào nguồn lực con người và vấn đề này cần phải từ trong đào tạo, tạo vai trò để phát huy sáng tạo trong học tập cũng như cơ chế sau này.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh 
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)234 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)234 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế của Vương quốc Anh về quan hệ văn hóa và cơ hội giáo dục. Chúng tôi làm việc với hơn 100 quốc gia trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, ngôn ngữ tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Năm ngoái, chúng tôi đã tiếp cận hơn 75 triệu người trực tiếp và 758 triệu người nói chung bao gồm cả truyền hình trực tuyến, các chương trình phát thanh và ấn phẩm. Chúng tôi đóng góp tích cực cho các quốc gia mà chúng tôi làm việc cùng - thay đổi cuộc sống bằng cách tạo ra cơ hội, xây dựng kết nối và tạo niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, chúng tôi là một tổ chức từ thiện của Anh do Royal Charter và một cơ quan công lập của Vương quốc Anh quản lý. Chúng tôi nhận được 15 phần trăm tài trợ chính từ chính phủ Anh. www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam

Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam (KGVHST) do Liên minh Châu Âu và do Hội đồng Anh đồng tài trợ, và do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam thực hiện. 

Dự án được thiết kế với ba hợp phần có liên quan chặt chẽ với nhau:

  • Hợp phần thứ nhất tập trung vào nâng cao năng lực cho những người chủ và quản lý các KGVHST, cũng như những nghệ sỹ và người thực hành nghệ thuật trong mạng lưới KGVHST.
  • Hợp phần thứ hai hướng tới việc kết nối các KGVHST với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thông qua hoạt động đối thoại chính sách và các cơ hội trao đổi trực tiếp và cởi mở. 
  • Hợp phần thứ ba thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau và kết nối giữa các KGVHST ở các vùng miền khác nhau ở Việt Nam, cũng như với các không gian tương tự ở Châu Âu. 

Dự án KGVHST là một phần trong những chương trình hỗ trợ của EU tại Việt Nam bao gồm các hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại, hợp tác phát triển, thương mại và kinh tế, nhân quyền, biến đổi khí hậu, giáo dục đại học và văn hoá” và được thực hiện trong ba năm, 2018–2021.

Thông tin liên quan