Thứ Hai 08 Tháng Mười 2018

 

Hôm nay, ngày 8 tháng Mười 2018, hội thảo Hành trình sáng tạo xã hội với TS. Belinda Bell đã chính thức diễn ra tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, mở đầu cho hành trình qua ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng (10 tháng Mười) và Tp.HCM (11 tháng Mười). 

Hành trình sáng tạo xã hội với TS. Belinda Bell tiếp tục củng cố cam kết của Vương quốc Anh, thông qua Hội đồng Anh tại Việt Nam, nhằm tới gần hơn với người Việt, đặc biệt các thế hệ trẻ, là sinh viên các trường đại học. Việc trang bị cho sinh viên các kỹ năng khởi nghiệp sẽ là hành trang cần thiết cho nền kinh tế thế kỷ 21, tạo ra lực lượng doanh nhân mới, là động lực phát triển kinh tế và phục vụ các mục tiêu xã hội, góp phần vào một xã hội ổn định và thịnh vượng. Ông Stephen Lysaght - Đại biện lâm thời Đại  sứ quán Anh tại Việt Nam, chia sẻ “Doanh nghiệp xã hội đóng vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. TS. Belinda Bell, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, đang ở đây, Việt Nam, ngày hôm nay để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, những người sẽ đóng vai trò quan trọng cho sự thay đổi và phát triển của xã hội Việt Nam trong tương lai. Hội thảo Hành trình sáng tạo xã hội với TS. Belinda Bell nằm trong chuỗi sự kiện “Inspire Me” do Hội đồng Anh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hưởng ứng chiến dịch UK GREAT của Đại sứ quán Vương quốc Anh nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh và đánh dấu sự kiện 25 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam.” 

Đến từ quốc gia đi đầu trong lĩnh vực DNXH, Vương quốc Anh, TS. Belinda hiện đang là một doanh nhân xã hội, một chuyên gia tư vấn đồng thời là một học giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Năm 2017, bà vinh dự được trao giải Social Entrepreneurship Champion của giải thưởng thường niên Social Entrepreneurs’ Exchange. Bà đã xây dựng và phát triển nhiều doanh nghiệp xã hội của mình và đang tiếp tục hoạt động tích cực để tư vấn cho các doanh nghiệp xã hội phát triển mạnh mẽ. TS. Belinda là người đã tạo nền tảng vững chắc cho rất nhiều nghiên cứu về sáng tạo xã hội và doanh nghiệp xã hội, đồng thời là người tạo ra chương trình Thạc sỹ Sáng tạo xã hội của Đại học Cambridge. 

Doanh nghiệp xã hội là một mô hình hữu hiệu nhất sẽ giúp giải quyết các vấn đề xã hội một cách hiệu quả. Chương trình Doanh nghiệp Xã hội của Đại học Cambridge do TS. Belinda làm giám đốc cũng được thiết kế cho những người muốn thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình hướng tới những tác động xã hội và môi trường thực sự, lâu bền và có thể mở rộng. Hướng tới đối tượng là sinh viên và các bạn trẻ muốn tìm hiểu cơ hội học tập và con đường thực tế để trở thành các doanh nhân xã hội hoặc làm việc trong lĩnh vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội trong tương lai, TS. Belinda Bell đã chia sẻ về những chủ đề liên quan đến doanh nghiệp xã hội, sáng tạo xã hội, những kinh nghiệm quốc tế để hoạt động trong lĩnh vực này, cùng các cơ hội học tập và nghiên cứu về doanh nghiệp xã hội tại Vương quốc Anh.

Với tầm quan trọng của giáo dục như là một nhân tố phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội, việc đưa các khái niệm và nội dung về sáng kiến xã hội vào chương trình giảng dạy của các trường đại học là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển. Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ Trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Hành trình sáng tạo xã hội với TS. Belinda Bell là bước khởi động cho chuỗi các hoạt động thúc đẩy doanh nghiệp xã hội và sáng tạo xã hội ở 200 trường Đại học tại Việt Nam, tiếp theo thỏa thuận hợp tác nằm trong Đề án 1665 vừa được ký kết với Hội đồng Anh tại Việt Nam ngày 5 tháng Mười năm 2018 dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh, Ed Vaizey. Chúng tôi tin tưởng rằng những chia sẻ của TS. Belinda Bell chắc chắn sẽ là những thông tin nền tảng rất hữu ích giúp giới trẻ Việt Nam có những định hướng đúng đắn cho sự nghiệp trong tương lai.

Giới thiệu về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org cũng đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các doanh nhân xã hội, các giảng viên quan tâm đến các chương trình đào tạo và các nghiên cứu điển hình trong việc tạo tác động xã hội, các vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm đào tạo và ươm tạo khởi nghiệp muốn kết nối và học hỏi kinh nghiệm giảng dạy và ươm tạo từ các chương trình doanh nghiệp xã hội của Vương quốc Anh thông qua các phần chia sẻ về những chủ đề:

  • Sáng tạo xã hội là gì? Sáng tạo xã hội khác gì với doanh nghiệp xã hội?
  • Tại sao xu hướng sáng tạo xã hội lại tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây? 
  • Các hoạt động kinh doanh xã hội được thực hiện như thế nào trong thực tế?
  • Giao thoa giữa đổi mới xã hội với các ngành kinh tế, xã hội khác là gì?
  • Cơ hội học tập và nghiên cứu về doanh nghiệp xã hội và Sáng tạo xã hội tại ĐH Cambridge nói riêng và Vương quốc Anh nói chung.

Hội thảo Hành trình sáng tạo xã hội với TS. Belinda Bell sẽ tiếp tục tại Đà Nẵng và Tp.HCM.

Đà Nẵng
14.00 – 17.00 ngày 10/10/2018 
Trường Đại học Đà Nẵng
41 Lê Duẩn, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

TP HCM
14.00 – 17.00 ngày 11/10/2018  
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 
59C Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3
Tp. Hồ Chí Minh

Hội đồng Anh đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Năm 2018, chúng tôi đánh dấu 25 năm hoạt động tại Việt Nam với chuỗi sự kiện kỷ niệm quan hệ và trao đổi văn hóa giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hạnh Lê
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê, Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org