Thứ Sáu 22 Tháng Ba 2019

 

Hôm nay, ngày 22 tháng Ba 2019, lần đầu tiên một báo cáo nghiên cứu tổng thể và hoàn chỉnh về hiện trạng doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam đã chính thức được ra mắt và giới thiệu tại Việt Nam. Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam, Ông Tristan Ace, Quản lý  Hợp tác và Phát triển DNXH toàn cầu của Hội đồng Anh, cùng đại diện các chuyên gia hàng đầu, các tổ chức tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực DNXH như  Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp, Đại học Kinh tế Quốc dân (CSIE), Dự án Hỗ trợ Doanh nghiệp vì Mục đích Phát triển của Oxfam tại Việt Nam, các DNXH cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Trên thế giới, khu vực doanh nghiệp xã hội đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, sau gần 5 năm Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực và các văn bản hướng dẫn được ban hành, các DNXH đã có nền tảng pháp lý đầu tiên cho việc thành lập và hoạt động. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp xã hội đang phát triển ở mức độ nào, quy mô ra sao, cần có những hỗ trợ gì để có thể phát triển mạnh mẽ hơn là những câu hỏi lớn cần được giải đáp thông qua một nghiên cứu toàn diện. Báo cáo Nghiên cứu Hiện trạng Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam sẽ giúp đánh giá thực trạng và tiềm năng của doanh nghiệp xã hội sau 10 năm thúc đẩy và phát triển tại Việt Nam. Bên cạnh những thông tin, số liệu thống kê rất hữu ích đối với mỗi DNXH nói riêng và cho một hệ sinh thái DNXH nói chung, báo cáo lần này cũng đã đưa ra được những đánh giá và nhận định về các chính sách quan trọng đã và đang hỗ trợ các DNXH.

Kể từ năm 2009, Hội đồng Anh đã giới thiệu chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội (DNXH) tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Hội đồng Anh tại Việt Nam đã gắn bó và đồng hành cùng DNXH Việt Nam ngay từ những ngày đầu thông qua bốn lĩnh vực  ưu tiên : Nghiên cứu; Đối thoại chính sách; Xây dựng năng lực; và Nâng cao nhận thức cộng chúng. Báo cáo nghiên cứu hiện trạng Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam nằm trong chuỗi  nghiên cứu khảo sát của Hội đồng Anh được thực hiện tại 15 quốc gia trên toàn cầu trong hai năm gần đây. Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đã phối hợp với tổ chức Doanh nghiệp Xã hội Vương quốc Anh và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) thực hiện, trong thời gian từ tháng Bảy năm 2018 đến tháng Ba năm 2019. 

"Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu và cho ra mắt Báo cáo Nghiên cứu Hiện trạng Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam ngày hôm nay. Đây là báo cáo có lẽ được mong đợi từ lâu, bởi qui mô của nó. Hội đồng Anh tại Việt Nam vẫn luôn tích cực hỗ trợ và phối hợp với các cấp để kết nối, thúc đẩy, chia sẻ các kiến thức và kỹ năng về DNXH của Vương quốc Anh tới gần hơn với người Việt Nam trong suốt một thập kỷ vừa qua, góp phần quan trọng vào sự hình thành nên hệ sinh thái cho sự phát triển của DNXH như ngày nay. Hội đồng Anh tin tưởng rằng  Báo cáo Nghiên cứu Hiện trạng Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam sẽ không chỉ là nguồn thông tin hữu ích đối với các tổ chức, các bên có liên quan tới lĩnh vực DNXH tại Việt Nam mà còn cả với các đối tác tại Vương quốc Anh và trong khu vực.” Bà Donna McGowan phát biểu tại buổi hội thảo.

Một trong những điểm đáng chú ý của báo cáo đó là khái niệm về DNXH đã được phát triển với một cách thức tiếp cận rộng rãi hơn thông qua các khái niệm tinh thần doanh nhân xã hội, sáng tạo xã hội, khởi nghiệp tạo tác động xã hội. Báo cáo cũng đã chỉ ra rằng, khái niệm về doanh nghiệp xã hội và sáng tạo xã hội cũng đã bước đầu được giới thiệu vào chương trình đào tạo ở các trường đại học, thông qua hình thức  cung cấp các khóa đào tạo về tinh thần doanh nhân xã hội cho các giảng viên đại học, cho sinh viên khởi nghiệp thông qua các cuộc thi thanh niên Việt Nam với sáng tạo xã hội. Đây là hướng tiếp cận quan trọng bởi những hoạt động này sẽ góp phần nhân rộng việc đào tạo và phổ biến các kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm trang bị và chuẩn bị cho các em sinh viên trở thành những thế hệ doanh nhân và doanh nhân xã hội năng động trong tương lai.  

Doanh nghiệp xã hội là mô hình hiệu quả để giải quyết các vấn đề xã hội cũng như mang lại sự thịnh vượng chung cho cộng đồng, góp phần quan trọng vào nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đề ra của Liên Hợp quốc. Báo cáo Nghiên cứu Hiện trạng Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam sẽ là cuốn cẩm nang giúp các DNXH và những người muốn tìm hiểu về DNXH có được bức tranh tổng thể về lĩnh vực này để từ đó có những đánh giá và đưa ra những nhận định cho từng lĩnh vực để có những sự thay đổi, cải cách để phù hợp hơn với sự phát triển của cộng đồng DNXH ở cả trong nước và quốc tế. Với sự công nhận hợp pháp, khu vực doanh nghiệp xã hội đang được kỳ vọng sẽ phát triển và mở rộng hơn nữa tại Việt Nam trong những năm tới và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế và xã hội ở Việt Nam.

Báo cáo Nghiên cứu Hiện trạng Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam có thể được xem tại đây.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh 
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)234 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)234 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Đoàn Thanh Hải 
Quản lý Chương trình Xã hội
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)234 38436780 (ext.1906)
F +84 (0)234 38434962
hai.doan@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế của Vương quốc Anh về quan hệ văn hóa và cơ hội giáo dục. Chúng tôi làm việc với hơn 100 quốc gia trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, ngôn ngữ tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Năm ngoái, chúng tôi đã tiếp cận hơn 75 triệu người trực tiếp và 758 triệu người nói chung bao gồm cả truyền hình trực tuyến, các chương trình phát thanh và ấn phẩm. Chúng tôi đóng góp tích cực cho các quốc gia mà chúng tôi làm việc cùng - thay đổi cuộc sống bằng cách tạo ra cơ hội, xây dựng kết nối và tạo niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, chúng tôi là một tổ chức từ thiện của Anh do Royal Charter và một cơ quan công lập của Vương quốc Anh quản lý. Chúng tôi nhận được 15 phần trăm tài trợ chính từ chính phủ Anh. www.britishcouncil.org

Thông tin liên quan