Thứ Năm 13 Tháng Mười 2016

 

Hôm nay, Hội nghị về Khảo thí và Ngôn ngữ tiếng Anh New Directions của Hội đồng Anh được tổ chức tại Hà Nội. Trong hai ngày 13 và 14, các chuyên gia trong lĩnh vực khảo thí sẽ đem đến những quan điểm và cách nhìn của quốc gia và quốc tế về xu hướng và cách tiếp cận mới đối với việc dạy, học và khảo thí tiếng Anh. Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo là đối tác đồng hành và cố vấn.  

New Directions là một chuỗi các sự kiện tại Đông Á được dẫn dắt bởi các chuyên gia, nơi các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục, giới học thuật và giáo viên tương tác, trao đổi thông tin và cập nhật những phát triển đi đầu về dạy và học tiếng Anh cũng như khảo thí tiếng Anh. 

Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh sẽ mang tới những cơ hội để du học, phát triển sự nghiệp và mở cánh cửa kết nối với thế giới. Đặc biệt, một hệ thống kiểm tra đánh giá và khảo thí hiệu quả, đánh giá đúng các kỹ năng thực chất trong giao tiếp ngoại ngữ là điều căn bản trong quy trình dạy và học tiếng Anh.

Những chủ đề tại Hội nghị New Directions sẽ khơi dậy nhiều ý tưởng mới, và đặc biệt phù hợp với lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tại Hội nghị, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam từ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 sẽ cùng với các chuyên gia từ Vương quốc Anh và nhiều nước trên thế giới, đánh giá cụ thể về thực trạng kiểm tra đánh giá và khảo thí ngoại ngữ tại Việt Nam: những thách thức và cơ hội để hỗ trợ học sinh, học viên trên khắp cả nước học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Giáo sư Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phát biểu: "Khảo thí ngoại ngữ là công cụ không thể thiếu trong quá trình dạy và học ngôn ngữ. Nó có thể được xem như thước đo khả năng sử dụng ngoại ngữ thực tế của học viên. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, công tác khảo thí ngoại ngữ lại càng có ý nghĩa quan trọng. Khi năng lực ngoại ngữ được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế thì lao động Việt Nam sẽ có tính cạnh tranh cao hơn trên thị trường lao động, có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong bối cảnh chuyển dịch lao động tự do giữa các nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN. 

"Hội nghị New Directions là một cơ hội tốt để các chuyên gia khảo thí đến từ những tổ chức danh tiếng nhất trên thế giới chia sẻ những kinh nghiệm của họ với Việt Nam trong lĩnh vực khảo thí và chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ. Bộ Giáo dục và Đào tạo hoan nghênh Hội đồng Anh đã phối hợp trong việc tổ chức hội nghị này tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất tích cực nhằm hỗ trợ cho Đề án Ngoại ngữ 2020 thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra"

Mark Walker, Giám đốc khu vực Đông Á, Hội đồng Anh phát biểu: ‘Hội đồng Anh rất vui mừng khi Hội nghị New Directions Đông Á được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khảo thí ngoại ngữ của Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước Đông Á để chia sẻ các nghiên cứu và những mô hình tiên tiến nhất để giúp giáo viên Việt Nam, các trường và các nhà tuyển dụng tìm được những phương thức mới để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người học. Kiểm tra trình độ ngoại ngữ hiệu quả là một phần quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ’

‘Vương quốc Anh đã và đang hỗ trợ các giáo viên và người học tiếng Anh tại các quốc gia trên khắp khu vực Đông Á thông qua các chương trình của Hội đồng Anh. Chúng tôi rất tự hào hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và thông thạo tiếng Anh. Tiếng Anh giúp tạo ra các cơ hội giáo dục quốc tế, cơ hội việc làm tốt hơn và mở rộng mối quan hệ giao lưu với người dân và các tổ chức trên thế giới’

Các Hội nghị New Directions trước đây tại Châu Á đã phản ánh một cách phong phú về những thách thức trong đào tạo ngoại ngữ tại khu vực và trên toàn thế giới. Chủ đề của hội nghị năm nay sẽ nêu bật các hướng tiếp cận và giải pháp cho các thách thức tại Việt Nam. Các chuyên gia đang được mong đợi sẽ có thể giải quyết vấn đề giữa một bên là mong muốn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo để giao tiếp của người học và một bên là thách thức trong việc quản lý và đánh giá dựa trên năng lực một số lượng lớn các bài thi nói và viết. 

Hội nghị sẽ thu hút sự quan tâm của giới học thuật và nghiên cứu, các cán bộ giáo dục và giáo viên từ tất cả các khu vực trong hệ thống giáo dục, bao gồm giáo dục đại học, đào tạo nghề, giáo dục phổ thông và tiểu học; cũng như các bậc phụ huynh và người học – những người đang nỗ lực nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bản thân. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Lê Phương Thủy
Quản lý Dự án New Directions
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1917)
F +84 (0)4 38434962
thuy.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo và thúc đẩy hiểu biết thân thiện giữa người dân tại Vương quốc Anh và trên thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa của Vương quốc Anh, chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin.

Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Mỗi năm, Hội đồng Anh làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người, tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với trên 500 triệu người. 

Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Phần lớn nguồn thu của Hội đồng Anh đến từ việc thực hiện các dự án và hợp đồng giảng dạy tiếng Anh và thi cử, các hợp đồng giáo dục và phát triển, và các hoạt động hợp tác đối tác với các tổ chức công tư. Tài trợ đến từ Chính phủ Anh chiếm 18% ngân sách hoạt động của chúng tôi.