Thứ Hai 22 Tháng Năm 2017

 

Hội nghị giáo dục toàn cầu Going Global 2017 khai mạc hôm nay tại London, Vương quốc Anh. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tham gia các phiên thảo luận về liên kết đào tạo trong khu vực ASEAN, không gian sáng tạo và kết nối các thành phố thứ hai tại ASEAN thông qua giáo dục đại học. 

Going Global là hội nghị giáo dục toàn cầu được Hội đồng Anh tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia. Hội nghị là diễn đàn để các nhà lãnh đạo giáo dục toàn cầu tranh luận về tương lai của lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề. Chủ đề của Going Global 2017 là Các thành phố toàn cầu – kết nối nhân tài, thúc đẩy đổi mới. 

Giáo sư – Tiến sỹ Khoa học Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng lãnh đạo giáo dục một số nước trong ASEAN thảo luận về Kết nối các thành phố địa phương trong ASEAN thông qua Giáo dục Đại học. 

Câu chuyện phát triển của ASEAN vốn tập trung vào các thủ đô và trung tâm tài chính như Singapore, Kuala Lumpur, Jakarta and nhiều thành phố khác. Tuy nhiên, tầm nhìn tương lai cho cộng đồng ASEAN vượt ra ngoài khuôn khổ của các thủ đô và trung tâm tài chính này, hướng đến thu hút đầu tư cho những thành phố địa phương để mở rộng phạm vi kinh tế, giảm sự chênh lệch giàu nghèo, củng cố sự bền vững xã hội và thúc đẩy phát triển. 

Trong tầm nhìn đó, sự dịch chuyển đa chiều về tri thức và nhân lực trong khối thông qua giáo dục đại học được xác định là một công cụ hiệu quả để hỗ trợ công cuộc hội nhập và kết nối giữa mười quốc gia thành viên ASEAN và xây dựng bản sắc khu vực. Phiên thảo luận tập trung vào vai trò của các chính sách giáo dục đại học trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) để hỗ trợ dòng chuyển dịch của lao động và nhân tài giữa các thành phố. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu: ‘Chủ đề Các thành phố toàn cầu – kết nối nhân tài, thúc đẩy đổi mới của Going Global 2017 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam trong bối cảnh đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Các thành phố toàn cầu có thể được hiểu là nơi hội tụ những điều kiện về kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học  công nghệ và hạ tầng kỹ thuật để có thể thu hút mạnh mẽ đầu tư quốc tế, thu hút nhân tài đến làm việc. Nền tảng để phát triển bền vững những thành phố này trước hết là nguồn nhân lực chất lượng cao thúc đẩy dòng dịch chuyển đa chiều của lực lượng lao động giữa các nước.

‘Những thanh phố toàn cầu trước hết tập trung vào những đô thị lớn nơi có sẵn cơ sở hạ tầng tốt và các trường đại học nội tiếng và sau đó lan tỏa ra các thành phố ở các địa phương khác. Going Global 2017 mang lại cho các nhà hoạch định chính sách giáo dục cơ hội tuyệt vời để tham khảo những mô hình thành phố toàn cầu trên thế giới. Những kinh nghiệm của các quốc gia phát triển ở các khu vực khác nhau rất hữu ích cho Việt Nam cũng như cho các nước trong cộng đồng kinh tế ASEAN trong phát triển chính sách giáo dục đào tạo để tạo nền tảng hình thành các thành phố toàn cầu trong khu vực.’

Việt Nam được đánh giá là quốc gia cởi mở với giáo dục quốc tế với 310 chương trình liên kết đào tạo đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó Vương quốc Anh đứng thứ 3 trong các quốc gia có nhiều chương trình liên kết đào tạo. Ông Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu bức tranh toàn cảnh về liên kết đào tạo tại Việt Nam, bao gồm các chính sách hướng tới hợp tác quốc tế trong giảng dạy và cấp bằng của Chính phủ Việt Nam cũng như những lợi ích và thách thức Việt Nam đang gặp phải. Các chính sách này của Chính phủ định rõ quy trình phê duyệt các chương trình liên kết đào tạo, tạo hành lang để phát triển hình thức đào tạo này. 

Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia tọa đàm về Không gian sáng tạo: thúc đẩy sáng tạo trong các thành phố. Bà Nguyễn Phương Hòa trình bày về Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam đến năm 2020 với tầm nhìn 2030 và giới thiệu một số mô hình không gian sáng tạo tại Việt Nam. 

Một hệ sinh thái năng động bao gồm các không gian và cộng đồng sáng tạo đã hình thành trên toàn cầu trong một thập kỷ qua. Đây là nơi các thành viên có thể thiết kế, thử nghiệm, và giới thiệu các ý tưởng táo bạo trong các lĩnh vực văn hóa và kỹ thuật. Các không gian này bao gồm không gian chế tạo (makerspaces), vườn ươm ý tưởng (incubators), phòng thí nghiệm (labs) hay không gian công nghệ thông tin (hackerspaces). Nghiên cứu cho thấy không gian sáng tạo đã trở thành nơi để những người sáng tạo tự do và các doanh nghiệp nhỏ kết nối, chia sẻ, tiếp cận kinh nghiệm, các công cụ và cơ hội được đầu tư.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Để biết thêm thông tin thêm, quý vị hãy liên hệ tới

Vũ Hải Đăng (Mr)
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo và thúc đẩy hiểu biết thân thiện giữa người dân tại Vương quốc Anh và trên thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa của Vương quốc Anh, chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin.

Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Mỗi năm, Hội đồng Anh làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người, tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với trên 500 triệu người. 

Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Phần lớn nguồn thu của Hội đồng Anh đến từ việc thực hiện các dự án và hợp đồng giảng dạy tiếng Anh và thi cử, các hợp đồng giáo dục và phát triển, và các hoạt động hợp tác đối tác với các tổ chức công tư. Tài trợ đến từ Chính phủ Anh chiếm 18% ngân sách hoạt động của chúng tôi. 

Thông tin liên quan