Thứ Bảy 23 Tháng Bảy 2016

 

Hà Nội - Hôm nay, ngày 23 tháng 7 năm 2016, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phối hợp với Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Các kỹ năng tham gia hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế dành cho các Đại biểu Quốc hội trẻ”. 

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, trên cơ sở thực tiễn quốc tế và các khuyến nghị của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã được thành lập theo Nghị quyết số: 899/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban hành ngày 25/03/2015,  bao gồm các đại biểu Quốc hội từ 45 tuổi trở xuống (theo quy định của IPU) hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện do Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội điều phối tổ chức các hoạt động. Mục đích hoạt động của Nhóm nhằm hỗ trợ các đại biểu Quốc hội trẻ trong việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của đại biểu dân cử, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, chính sách, pháp luật về thanh niên; trao đổi, thảo luận về các vấn đề giới trẻ quan tâm với các tổ chức, nhóm nghị sỹ của Quốc hội các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực nhằm tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy sự tham gia tích cực, có hiệu quả của giới trẻ vào các hoạt động của Quốc hội.

Trong triển khai các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, việc trang bị và nâng cao các kỹ năng cần thiết cho các đại biểu Quốc hội trẻ có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng tốt để các đại biểu trẻ thực hiện vai trò đại diện của mình và khuyến khích các đại biểu tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động ngoại giao nghị viện song phương và đa phương. 

Hội nghị “Các kỹ năng tham gia hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế dành cho các Đại biểu Quốc hội trẻ” là sự kiện mở đầu của một chuỗi các hoạt động dành cho các Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam sẽ diễn ra từ nay đến hết tháng 3 năm 2017, bao gồm các hội thảo cung cấp kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm từ các nghị sĩ Anh và chuyên gia về đào tạo kỹ năng mềm của Vương quốc Anh với các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, các chuyến giao lưu thực địa với thanh niên Việt Nam. 

Hội nghị do ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội chủ trì, với sự tham dự của ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại;  ông Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ; ông Andrew Holt, Tham tán, Giám đốc Quỹ Thịnh vượng, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam. Gần 100 đại biểu Quốc hội trẻ từ nhiều tỉnh, thành, và địa phương trong cả nước đã tham dự Hội nghị. 

Tại Hội nghị này, các nhà ngoại giao, các vị Đại biểu Quốc hội các thời kỳ đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện, chuyên gia của Hội đồng Anh đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về các kỹ năng tham gia hoạt động đối ngoại của Quốc hội, trên bình diện song phương, đa phương; các kỹ năng lễ tân đối ngoại và các kỹ năng mềm trong môi trường hội nhập quốc tế. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh, đồng thời tin tưởng sự phối hợp giữa các bên sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động của Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Vương quốc Anh nói riêng, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung đi vào chiều sâu, thực chất.

Ông Andrew Holt, Tham tán Đại sứ quán Anh tại Hà Nội nhấn mạnh, những kỹ năng đó sẽ tạo nền tảng tốt để các đại biểu trẻ thực hiện vai trò đại diện của mình và tin tưởng với thế mạnh là tuổi trẻ, sự nhiệt tình và sáng tạo, các Đại biểu Quốc hội trẻ sẽ có nhiều đóng góp cho Quốc hội Việt Nam để thực hiện chức năng giám sát và tăng cường tính minh bạch và giải trình của Chính phủ.

Phát biểu tại phiên bế mạc, bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết rất tự hào được cùng với Đại Sứ Quán Anh và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thực hiện dự án quan trọng này. Đây là hoạt động tiếp nối Dự án Quốc hội trẻ mà Hội đồng Anh đã thực hiện cùng Đại sứ quán Anh tại Việt Nam từ năm 2015. Những hoạt động như thế này không chỉ nằm trong sứ mệnh kiến tạo cơ hội cho mọi người trên thế giới của Hội đồng Anh mà còn phù hợp với tầm nhìn và mục tiêu hướng tới của Quốc hội Việt Nam khi thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ vào năm 2015 để nhằm tăng cường tiếng nói của người Việt trẻ trên các diễn đàn nghị viện quốc gia, khu vực và quốc tế.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông  
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 ext. 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/