Thứ Tư 09 Tháng Hai 2022
 • Hội đồng Anh sẽ tăng gấp đôi số lượng học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới trong năm nay 
 • Chương trình có tổng số 29 học bổng từ sáu trường đại học Vương quốc Anh, sẽ hỗ trợ các nữ sinh đến từ tám quốc gia ở Đông Á. 
 • Chương trình học bổng được thiết kế đặc biệt nhằm tài trợ toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt, cũng như hỗ trợ cho những ứng viên đang làm mẹ. Đây là một trong những nỗ lực để khuyến khích nhiều phụ nữ có con tham gia chương trình.  

Hội đồng Anh tiếp tục triển khai chương trình học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới trong năm nay nhằm hỗ trợ những phụ nữ mong muốn theo đuổi chương trình học thạc sĩ tại các trường đại học của Vương quốc Anh trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM). 

Chương trình học bổng năm nay sẽ trao cơ hội cho các ứng viên nữ đến từ tám quốc gia tại khu vực Đông Á để theo đuổi một chương trình thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh tại một trường đại học Vương quốc Anh, tạo điều kiện cho họ phát triển hơn nữa sự nghiệp của mình trong lĩnh vực khoa học.  

Năm nay, Hội đồng Anh sẽ tăng gấp đôi số lượng học bổng cho các ứng viên đến từ khu vực Đông Á. Tổng số 29 học bổng từ sáu trường đại học Vương quốc Anh, sẽ hỗ trợ các nữ sinh đến từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Các trường đại học Vương quốc Anh tham gia chương trình gồm Đại học Brunel, Đại học Teesside, Đại học Liverpool John Moores, Đại học Edinburgh Napier, Đại học Glasgow và Đại học York. Những trường này hiện đang cung cấp rất nhiều các khóa học trong lĩnh vực STEM. 

Các ứng viên ứng tuyển thành công sẽ nhận được hỗ trợ về kinh tế, bao gồm học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế, cũng như hỗ trợ đặc biệt cho các ứng viên đã làm mẹ.  

Ông Leighton Ernsberger, Giám đốc Giáo dục và Ngôn ngữ Anh, Hội đồng Anh chia sẻ: ‘Để đáp ứng những thách thức của thế kỷ 21, chúng ta cần nhiều hơn nữa sự tham gia của phụ nữ và nữ sinh đang học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM. Đáng tiếc là hiện tại vẫn còn nhiều rào cản kinh tế và xã hội cho phụ nữ trong việc phát triển và theo đuổi tham vọng nghề nghiệp của họ. Vương quốc Anh có một nền giáo dục đại học nổi tiếng thế giới mang tầm vóc quốc tế. Chương trình học bổng này sẽ giúp những phụ nữ tài năng có cơ hội thay đổi cuộc đời để phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực STEM mà họ đã chọn, và sau đó tích luỹ kinh nghiệm để góp phần kiến tạo những tác động sâu rộng hơn nữa khi họ trở về nước sau hành trình học tập tại Vương quốc Anh.' 

29 học bổng năm nay bao gồm 21 học bổng bậc Thạc sĩ và 8 học bổng cho bậc Tiến sĩ hoặc các chương trình nghiên cứu sinh. Năm nay, một nhóm học bổng Thạc sĩ nằm trong chương trình đối thoại ASEAN đặc biệt của Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (FCDO) sẽ tài trợ cho sáu học giả đến từ Myanmar, Lào và Campuchia. 

Năm ngoái, 15 học giả đến từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã đến Vương quốc Anh để bắt đầu chương trình học thạc sĩ khối ngành STEM và là những đại diện đầu tiên nhận học bổng giá trị này. 

Là một trong những nữ sinh đầu tiên xuất sắc giành học bổng năm 2021 và hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ Tương lai Trái đất: Môi trường, Cộng đồng và Các mối quan hệ tương quan tại Đại học Glasgow, Vương quốc Anh, Nguyễn Thị Kim Chi chia sẻ chương trình học này đúng với lĩnh vực mà cô muốn theo đuổi. Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực phi lợi nhuận, nhờ chương trình học bổng của Hội đồng Anh, ước mơ du học của Kim Chi đã được trở thành hiện thực. Kim Chi mong muốn tiếp tục lan toả tinh thần của học bổng và giúp đỡ nhiều bạn gái theo đuổi các dự án xã hội và sự nghiệp trong khối ngành STEM.    

Theo số liệu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), có chưa đến 30% số lượng các nhà nghiên cứu trên thế giới là phụ nữ và chỉ 30% nữ sinh chọn các lĩnh vực liên quan đến STEM trong giáo dục đại học (1). Người làm trong lĩnh vực STEM trung bình có thu nhập cao hơn 2/3 so với những người không làm trong lĩnh vực này (2). Điều này mang lại cho phụ nữ những cơ hội bình đẳng để theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM, giúp thu hẹp khoảng cách về lương theo giới và đóng góp cho Mục tiêu phát triển bền vững số 5 của Liên Hợp quốc: Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái (3).  

Để biết thêm thông tin về chương trình cho các ứng viên Việt Nam, vui lòng truy cập trang web của chương trình.  

Chương trình học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới đang nhận hồ sơ từ nay đến cuối tháng 3 năm 2022. 
Lưu ý: các ứng viên cần nộp hồ sơ vào các trường đại học tham gia chương trình trước khi nộp hồ sơ học bổng STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh. 

(1) http://uis.unesco.org/sites/default/files/documents/fs55-women-in-scienc...

(2) https://www.pewresearch.org/social-trends/2018/01/09/women-and-men-in-st...

(3) http://uis.unesco.org/en/blog/where-are-all-women-science-and-research 

Câu hỏi thường gặp về chương trình 

Các học bổng nào dành ứng viên đến từ khu vực Đông Á? 

Nhóm học bổng bậc Thạc sĩ dành cho ứng viên đến từ khu vực Đông Á 

 • Các quốc gia đủ điều kiện: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam 
 • Số lượng: 15 học bổng 
 • Các trường đại học Vương quốc Anh tham gia cấp học bổng:
  o Đại học Brunel
  o Đại học Teesside
  o Đại học Liverpool John Moores 

Nhóm học bổng bậc Nghiên cứu sinh khu vực Đông Nam Á 

 • Các quốc gia đủ điều kiện: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam 
 • Số lượng: 8 học bổng 
 • Các trường đại học Vương quốc Anh tham gia cấp học bổng: 
  o Đại học Glasgow
  o Đại học York 

Nhóm học bổng thuộc chương trình đối thoại ASEAN của Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (FCDO) 

 • Các quốc gia đủ điều kiện: Myanmar, Lào và Campuchia 
 • Số lượng: 6 học giả 
 • Trường đại học Vương quốc Anh tham gia cấp học bổng:
  o  Đại học Edinburgh Napier 

Chương trình học bổng bao gồm những gì? 

Học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh bao gồm học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế, cũng như hỗ trợ đặc biệt cho các ứng viên đang làm mẹ.  

Hạn nộp hồ sơ là khi nào? 

Hạn cuối nộp hồ sơ xin học bổng và các khoá học là vào ngày 31 tháng 3 năm 2022. Vui lòng tìm hiểu thông tin trên trang web của chương trình tại đây.  

Phụ nữ có con có thể nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng không? 

Có, chương trình có các hỗ trợ đặc biệt dành cho phụ nữ đi cùng con cái phụ thuộc. 

Tôi có thể tìm hiểu thông tin về chương trình học bổng này tại đâu? 

Bạn có thể truy cập trang web của Hội đồng Anh với các thông tin chung về học bổng và đường link tới thông tin của các trường đại học tham gia chương trình.   

Tôi có thể liên hệ với ai về chương trình học bổng? 

Mỗi trường đại học có một đường link và thông tin người phụ trách chương trình. Các thông tin chi tiết hiện có trên trang web về học bổng của chúng tôi. Nếu bạn muốn liên hệ với Hội đồng Anh, vui lòng gửi email về địa chỉ UK.Scholarships@britishcouncil.org  

Những chương trình Thạc sĩ nào sẽ được chấp nhận trong chương trình học bổng này? 

Mỗi trường đại học đã công bố một danh sách các khoá thạc sĩ mà các ứng viên có thể nộp đơn. Bạn vui lòng tham khảo trang web của từng trường đại học để biết danh sách đầy đủ các chương trình hiện có.  

Chương trình có giới hạn độ tuổi nộp hồ sơ không? 

Chương trình học bổng này không có giới hạn độ tuổi nộp hồ sơ. 

Các quốc gia đủ điều kiện trong chương trình? 

Bạn phải là công dân của một trong các những quốc gia sau đây để đủ điều kiện tham gia chương trình: 

Đối với các học bổng bậc Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam 

Đối với các học bổng bậc Thạc sĩ thuộc chương trình đối thoại ASEAN của Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (FCDO): Myanmar, Lào và Campuchia. 

Số lượng học bổng là bao nhiêu? 

Chương trình có 100 suất học bổng cho các khoá học bắt đầu vào mùa thu năm 2022 với 29 học bổng cho các ứng viên đến từ khu vực Đông Á.  

Nếu tôi đã tốt nghiệp đại học ở Vương quốc Anh, tôi có thể nộp hồ sơ chương trình học bổng này để học bậc thạc sĩ không? 

Rất tiếc là không, học bổng này chỉ dành cho những phụ nữ chưa từng học tập tại Vương quốc Anh.  

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Thu Hiền 
Quản lý Dịch vụ Giáo dục  
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê 
Tây Hồ 
Hà Nội 
Việt Nam 
hien.le@britishcouncil.org.vn  

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Năm trước, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 67 triệu người và kết nối với 745 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩm. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi.  www.britishcouncil.org 

Thông tin liên quan