Thứ Năm 23 Tháng Tư 2015


Hội đồng Anh công bố dự án Shakespeare Lives - Chương trình kỷ niệm lớn nhất về Shakespeare trên phạm vi toàn cầu vào năm 2016

Nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Shakespeare vào năm 2016, hôm nay ngày 23 tháng 4, Hội đồng Anh đã công bố dự án Shakespeare Lives – dự án bao gồm một chuỗi các sự kiện và hoạt động chưa từng có từ trước đến nay. Dự án này sẽ được Hội đồng Anh triển khai trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh đại văn hào Shakespeare và các tác phẩm của ông. 

Dự án Shakespeare Lives sẽ kêu gọi cả thế giới cùng tham gia vào các hoạt động kỷ niệm, trong đó có các hoạt động trực tuyến, và trải nghiệm các tác phẩm của Shakespeare trên sân khấu, trong các tác phẩm điện ảnh, các hoạt động triển lãm và trong trường học. Mục tiêu của dự án là thu hút được hơn nửa tỉ người tham gia trên phạm vi toàn cầu. Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain hiện đang hợp tác rộng khắp với các nhà hát, bảo tàng, các nghệ sỹ và các chuyên gia giáo dục tại Vương quốc Anh. Chúng tôi sẽ giới thiệu các tác phẩm sẩn khấu mới dựa trên kịch của Shakepeare, các bộ phim chuyển thể, các sự kiện đọc sách cho công chúng, tài liệu giáo dục dùng trong trường học và tài liệu học tiếng Anh dành cho học viên mọi lứa tuổi tại Vương quốc Anh và trên thế giới.

Kết nối với hơn nửa tỉ khán giả

Khởi động vào mùa thu năm nay, dự án Shakespeare Lives sẽ chính thức diễn ra xuyên suốt năm 2016. Dự án bao gồm các hoạt động tìm hiểu về đại văn hào Shakespeare, một nhà văn đại diện cho tiếng nói của mọi người dân trên mọi miền lãnh thổ từ lúc ông còn sống cho đến ngày nay. Các hoạt động diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ giảng dạy và học tiếng Anh, giáo dục và  nghệ thuật, với nội dung chính là về hành trình của các tác phẩm của một nhà soạn kịch đến từ Vương quốc Anh đã làm cách nào đến với khán giả trên toàn thế giới. 

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong chiến dịch này là dự án All The World’s A Stage, sẽ mời mọi người từ khắp nơi trên thế giới đăng tải và chia sẻ các đoạn phim ngắn về chính họ đang diễn lại một đoạn trong các vở kịch của Shakespeare. Hoạt động này hứa hẹn sẽ lập kỷ lục mới về số lượng khán giả tham gia, và tạo nên phiên bản số cho các tác phẩm của Shakespeare.

Nghiên cứu của Hội đồng Anh tại năm quốc gia vào năm 2014 chỉ ra rằng đối với khán giả trên khắp thế giới, đại văn hào Shakespeare chính là một biểu tượng văn hóa vĩ đại nhất của Vương quốc Anh. Khi các bạn trẻ được yêu cầu nêu tên một cá nhân mà họ yêu thích và gắn liền với nền văn hóa và nghệ thuật đương đại của Vương quốc Anh, William Shakespeare luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. 

Các điểm nhấn khác trong Chương trình Shakespeare Lives:

 • Buổi chiếu phim về các tác phẩm của Shakespeare bao gồm bộ phim Hamlet của nhà hát Manchester Royal Exchange Theatre với sự tham gia của nữ diễn viên Maxine Peake và phim chuyển thể từ vở kịch của Shakespeare do các nhà sản xuất phim Ấn Độ và Châu Á tại Vương quốc Anh thực hiện. 
 • Khóa học mở trực tuyến dành cho công chúng (MOOC) hướng đến đối tượng học viên học tiếng Anh ở mức trung cấp. Khóa học tìm hiểu về chủ đề và nhân vật chính trong các vở kịch của Shakespeare và tầm ảnh hưởng của ông trên toàn thế giới. Các nguồn tài liệu giảng dạy khác bao gồm giáo án giảng dạy lấy chủ đề về Shakespeare dành cho tất cả mọi cấp độ, một chuỗi các khóa học ngắn hạn trực tuyến dành cho giáo viên tiếng Anh và các đoạn phim hoạt hình về truyện Shakespeare dành cho trẻ em.
 • Hội đồng Anh sẽ dành tặng 10 phần học bổng nghiên cứu và phát triển cho các nghệ sỹ và các đoàn nghệ thuật tại Vương quốc Anh để phát triển các dự án mới với các đối tác nước ngoài. 
 • Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của các nhà thơ thuộc Viện Văn học Hoàng Gia Anh, những người đã sáng tác các tác phẩm lấy cảm hứng từ thơ Sonnet của Shakespeare. Đây cũng là sân chơi cho các nhà văn và tiểu thuyết gia trẻ trên toàn thế giới.
 • Những bài thơ dưới tàu điện ngầm (Sonnets on the Underground) – dự án hợp tác với nhà xuất bản Bloomsbury, đưa thơ ca vào các tuyến tàu điện ngầm tại các thành phố như Mát-xơ-va và Dubai. Đây là hoạt động tái hiện lại dự án Những bài thơ dưới tàu điện ngầm, đã từng được triển khai thành công tại Luân đôn. 
 • Cuộc thi làm phim ngắn trên quy mô toàn cầu, hợp tác với straight 8 có tựa đề “Bitesize Bard”. Cuộc thi mời các nhà làm phim trẻ từ khắp nơi trên thế giới dựng lại một trong tám cảnh tiêu biểu trong kịch của Shakespeare trong một cảnh quay. Mười hai đoạn phim hay nhất sẽ được chọn bởi ban giám khảo là những chuyên gia nổi tiếng đã từng giành được nhiều giải thưởng danh giá trong giới sân khấu và điện ảnh. 
 • Một bộ tài liệu dành cho trường học do Hội đồng Anh và Đoàn kịch Hoàng Gia Shakespeare cùng soạn thảo, khám phá các chủ đề thường gặp trong các tác phẩm của Shakespeare. Những chủ đề này vẫn còn đầy tính thời sự đối với khán giả ngày nay. Bộ tài liệu sẽ được phân phát đến toàn bộ 25,000 trường học tại Vương quốc Anh và sẽ được quảng bá trên toàn thế giới qua mạng lưới đối tác trường học rộng khắp của Hội đồng Anh. 
 • Một chuỗi các hoạt động hội thảo và tọa đàm dành cho công chúng về chuyển ngữ các tác phẩm của Shakespeare, với sự tham gia của các học giả nổi tiếng, các chuyên gia và nghệ sỹ. Đây là một dự án hợp tác cùng Viện Văn học Quốc gia và Nhà hát Shakespeare’s Globe. 
 • Nhằm truyền cảm hứng về Ngày Shakespeare trên toàn cầu, Hội đồng Anh đã phối hợp cùng với Quỹ Shakespeare Birthplace Trust soạn thảo một bộ tài liệu về Shakespeare, trong đó bao gồm một bài phát biểu của Shakespeare được dịch ra nhiều thứ tiếng và các tài liệu khác như câu đố về Shakespeare, công thức nấu ăn và danh sách các bài hát và bản nhạc thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth. Bộ tài liệu này có thể tải xuống từ trên mạng. 
 • Dự án âm nhạc quốc tế World Voice dành cho giới trẻ của Hội đồng Anh cũng sẽ mời nghệ sỹ sáng tác một bài hát lấy cảm hứng từ Shakespeare, và sẽ đưa bài hát vào tuyển tập các ca khúc của World Voice. Bài hát sẽ được sử dụng trong các hội thảo và đào tạo cho giáo viên của dự án, và sẽ được các em thiếu nhi biểu diễn tại nhiều sự kiện vào năm 2016. 
 • Trình chiếu các bộ phim do các nhà làm phim Anh quốc chuyển thể từ kịch của Shakespeare trên toàn thế giới. Đây là dự án hợp tác cùng Viện phim Vương quốc Anh, bao gồm những phim câm thời kỳ đầu cho đến các tác phẩm điện ảnh mới nhất.  

Ông Ciarán Devane, Giám đốc Điều hành Hội đồng Anh toàn cầu phát biểu: “Tranh đấu quyền lực, chính trị khốc liệt, mưu sát, tình yêu, đam mê, thù hận, yếu điểm của con người và sự hài hước luôn là những chủ đề mang tính toàn cầu dù là thời nay hay ở thời đại của Shakespeare. Dự án Shakespeare Lives sẽ kết nối khán giả quốc tế và khán giả tại Anh quốc với các tác phẩm của Shakespeare và những tuyệt tác của nền nghệ thuật đương đại Vương quốc Anh. Đồng thời dự án sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Vương quốc Anh cùng mở rộng hợp tác trên quy mô toàn cầu cũng như với các tổ chức nước ngoài tại Anh quốc.”

Thông tin chi tiết về kế hoạch và đối tác dự án sẽ được chúng tôi thông báo trong năm sau. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tại britishcouncil.org/shakespearelives hoặc theo dõi tại #ShakespeareLives.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Hà Nội
ĐT +84 (0)4 3728 1920 máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2014 là 864 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn cầu. 

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo thêm tạị www.britishcouncil.org. Hoặc có thể liên hệ với Hội đồng Anh qua http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/