Thứ Hai 05 Tháng Tư 2021

 

Ngày 5 tháng Tư 2021, tại trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội, Hội đồng Anh đã chính thức công bố và trao giải cho đội chiến thắng của cuộc thi làm phim Your World 2020-2021. Cuộc thi do Hội đồng Anh tổ chức, dành cho học sinh lứa tuổi 14-17 thuộc mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh. Cuộc thi Your World 2020-2021 đã thu hút đội tuyển các trường đến từ 127 quốc gia trên thế giới tham dự.   

Bước sang năm thứ sáu của cuộc thi và cũng là năm đầu tiên Việt Nam có đội tuyển tham dự, Your World đã được các em học sinh đón nhận rất tích cực. Là một trong 40 trường thuộc mạng lưới trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh khu vực Đông Á, trường THCS Thanh Xuân đã vinh dự có đội thi lần đầu tiên giành được giải quốc gia, và các em học sinh của trường cũng đã xuất sắc là đội đứng thứ hai về điểm số trong khu vực, chỉ sau Myanmar. Chúng tôi tự hào là trường có phim tham gia cuộc thi. Chúng tôi rất ủng hộ học sinh và mong muốn thúc đẩy các em để các em có những ý tưởng hay. Ban giám hiệu nhà trường đã truyền thông tới cha mẹ học sinh và các con để thấy được ý nghĩa đầy đủ của cuộc thi và tham gia với tinh thần cao nhất, có ý tưởng sáng tạo để làm được những video clip ý nghĩa nhất. Mặc dù thời gian không dài nhưng cuộc thi đã giúp truyền tải thông điệp rất quan trọng đó là học sinh trường THCS Thanh Xuân tích cực hòa nhập với học sinh quốc tế và thể hiện bản lĩnh cũng như các ý tưởng sáng tạo trong công việc học tập hàng ngày cũng như đóng góp vào việc xây dựng một thế giới chung tốt đẹp hơn – chia sẻ của cô Ngô Thị Diệp Lan, hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân. 

Chủ đề của cuộc thi năm nay là ‘Building a brighter future’ (Tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn). Đội đạt giải quốc gia của trường THCS Thanh Xuân, với năm thành viên đã thực hiện đoạn phim về một trong những vấn đề xã hội đang rất nóng hiện nay, đại dịch Covid-19. Chia sẻ về dự án phim của mình, Lưu Thảo Anh, thành viên của nhóm cho biết: Năm nay là năm đầu tiên mà đội chúng em ở trường THCS Thanh Xuân tham gia cuộc thi Your World và cũng đồng thời là năm cả thế giới đang gồng mình để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, chính vì vậy mà chúng em đã lựa chọn mảng Resilience community - Những cộng đồng kiên cường, để thể hiện trong đoạn phim của mình. Trong phim, bọn em muốn gửi gắm đến thông điệp: Những điều lớn lao nhất có thể đạt được qua những điều nhỏ bé nhất trong xã hội. 

Cuộc thi Your World lần thứ sáu với hai hình thức làm phim ngắn hoặc làm phim hoạt hình được tập trung vào hai mảng chính: Những cộng đồng kiên cường (Resilient communities) và Cuộc sống bền vững (Sustainable living). Mục tiêu của các phim tham gia cuộc thi nhằm tập trung vào cách để có thể hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng và các cá nhân trong cộng đồng đó, giúp họ vượt qua thách thức, khó khăn đồng thời đề xuất các hành động có thể thực hiện để hỗ trợ khả năng hồi phục hay để hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng.  Your world là cuộc thi thường niên của Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh nhằm mang tới cơ hội để học sinh sử dụng khả năng sáng tạo của mình và kết nối với nhau đồng thời mang tới cơ hội cho những trải nghiệm của các em, cho cuộc sống và môi trường xung quanh. Your World còn là cơ hội để học sinh thể hiện tài năng của mình và cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa từ khắp nơi trên thế giới.   

Tập trung vào ý tưởng và cách mà mỗi đội thi có thể hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng và các cá nhân trong cộng đồng đó, Your World, ngoài việc khuyến khích khả năng sáng tạo và việc vận dụng các kiến thức tổng quát thông qua các môn học nhằm giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng và xã hội, còn là cơ hội để các em học sinh phát triển tốt sáu kỹ năng cốt lõi bao gồm Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, Hợp tác và giao tiếp, Sáng tạo và trí tưởng tượng, Quyền công dân, Kiến thức về công nghệ số, Khả năng lãnh đạo. Các kỹ năng này sẽ giúp các em phát triển thành những công dân toàn diện, sáng tạo và quan trọng, sẵn sàng cho các cơ hội nghề nghiệp cũng như định hình tương lai cho bản thân, như chia sẻ của bà Donna McGowan, Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam tại lễ trao giải: Việc quan trọng là các em cần phải làm việc thật chăm chỉ để có thể học thật tốt và để có thể thành công trong cuộc sống, các em cần phải trang bị rất nhiều các kỹ năng và đây cũng là lý do vì sao khi tham gia vào cuộc thi Your World và thông qua việc làm phim sẽ giúp cho các em thực hành và phát triển được những kỹ năng này một cách toàn diện. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các em học sinh tham gia vào các hoạt động như thế này.   

Chia sẻ về cuộc thi, cô Ngô Thị Diệp Lan, hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết thông qua ngoài việc mang hình ảnh của nhà trường đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới, cuộc thi cũng là cơ hội để học sinh trường Thanh Xuân giao lưu với bạn bè quốc tế. Chúng tôi kỳ vọng cuộc thi sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho học sinh trường THCS Thanh Xuân để các con có thể hiện thực hóa được giấc mơ giao lưu học hỏi quốc tế nhiều hơn và nâng tầm vóc của nhà trường lớn mạnh hơn và đưa hình ảnh của nhà trường lan xa, tỏa rộng hơn trong cộng đồng quốc tế. Bùi Huy Khánh, thành viên đội đạt giải quốc gia Your World 2020-2021 chia sẻ: Your World là cuộc thi rất là bổ ích, tạo ra một sân chơi về tiếng Anh nói chung và các kỹ năng về việc làm phim nói riêng. Qua cuộc thi này, em muốn gửi một thông điệp tới các bạn đồng trang lứa với mình, các bạn hãy tự tin và dũng cảm để có thể bước ra và tham gia sân chơi này, một sân chơi rất bổ ích, đã dạy mình được rất nhiều điều và chúng mình đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về tiếng Anh, về quay phim, về những kinh nghiệm đời sống hàng ngày. Mình rất mong sẽ có nhiều bạn sẽ biết tới và tham gia vào cuộc thi này. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh  
Quản lý Truyền thông   
Hội đồng Anh tại Việt Nam 
20 Thụy Khuê
Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1957 
F +84 (0)4 38434962 
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ tiếng Anh. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 80 triệu người và kết nối với 791 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩGm. Được thành lập năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org 

Giới thiệu về Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh 

Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh hiện đang có 2277 trường trên toàn thế giới, và riêng ở Đông Á là 40 trường.  

Thông qua Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu, bằng cách kết hợp mạng lưới rộng lớn với nguồn lực chuyên sâu của mình trong các lĩnh vực Tiếng Anh, Giáo dục và Thi cử, Hội đồng Anh cung cấp nhiều lợi ích và dịch vụ chuyên nghiệp cho các trường thành viên đối tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh cũng như cùng nhau hướng tới sự phát triển bền vững. 

Chương trình Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh bao gồm các dịch vụ thi của và các ưu đãi giá trị gia tăng nhằm hỗ trợ toàn diện cho người học, phụ huynh, đội ngũ giáo viên, lãnh đạo nhà trường và sự phát triển của toàn trường bao gồm: 

  • Hưởng lợi từ các tiêu chuẩn cao của chúng tôi về dịch vụ khách hàng về tổ chức kỳ thi và chuyên môn sâu rộng về đánh giá tiếng Anh 
  • Tham gia Mạng lưới của Hội đồng Anh ở cấp độ khu vực và toàn cầu để kết nối với hàng nghìn trường học quốc tế 
  • Tăng cường Phát triển Chuyên môn Thường xuyên (CPD) cho lãnh đạo trường học và giáo viên bằng cách tham gia vào các chương trình và các nguồn học liệu trực tuyến và ngoại tuyến phong phú của chúng tôi 
  • Nhận hỗ trợ từ các chuyên gia để đạt được sự phát triển bền vững toàn trường 
  • Tiếp cận với các nguồn thông tin quan trọng về hỗ trợ người học với các vấn đề về bảo vệ trẻ em, luyện thi và học tiếng Anh 

Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập www.britishcouncil.cn/en/exams/PSGN/introduction