Thứ Ba 19 Tháng Chín 2017

Jakarta, 13 tháng Chín 2017 – Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mời gọi sinh viên đại học trong khu vực ASEAN thuộc tất cả các ngành học nộp hồ sơ đăng ký nhận học bổng SHARE đợt bốn để theo học tại các trường đại học thuộc khối ASEAN hoặc tại các nước châu Âu trong một học kỳ từ tháng Mười Hai năm 2017 đến tháng Tám năm 2018.  

Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 13 tháng Chín đến ngày 10 tháng Mười Một 2017. Thông tin chi tiết về cách thức nộp hồ sơ và các hệ thông đăng ký trực tuyến được xem tại đây: http://share-asean.eu

‘Mối quan hệ đối tác đặc biệt với Liên minh châu Âu đã cho phép chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho những sinh viên tài năng, giúp họ theo đuổi sự nghiệp mà họ lựa chọn, cũng như việc trao đổi kiến thức và những kinh nghiệm thực tiễn. Một hệ thống giáo dục đại học  trong khu vực hiệu quả với trọng tâm là chương trình học bổng ASEAN dành cho sinh viên là yếu tố quan trọng nhằm thúc đẩy sự kết nối giữa mọi người. Tăng cường sự dịch chuyển của sinh viên cũng là ưu tiên của các quốc gia trong khối ASEAN theo như Kế hoạch Hành động ASEAN về Giáo dục giai đoạn 2016–2020 cũng như trong Tuyên bố Kuala Lumpur về Giáo dục Đại học 2015’, ông Vongthep Arthakaivalvatee, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách  lĩnh vực cộng đồng Văn hóa - Xã hội cho biết.

Theo ông Francisco Fontan, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN: ‘Liên minh châu Âu hợp tác với ASEAN để cung cấp 500 suất học bổng cho sinh viên các nước ASEAN thông qua Chương trình hỗ trợ Giáo dục Đại học của Liên minh Châu Âu tại khu vực ASEAN (SHARE). Học bổng SHARE là cơ hội giúp thay đổi cuộc sống của các sinh viên trong khu vực ASEAN. Tại châu Âu, trong suốt 30 năm qua, chương trình Erasmus+ đã cho chúng tôi thấy rằng du học quan trọng thế nào đối với sự nghiệp của mỗi cá nhân cũng như việc giúp xây dựng được một cộng đồng trong khu vực. Tôi khuyến khích các sinh viên trong khu vực  ASEAN hãy nộp hồ sơ đăng ký nhận học bổng SHARE đợt bốn’.

Tiếp nối thành công của ba đợt đầu tiên của học bổng SHARE, Liên minh châu Âu và ASEAN đã trao tặng 171 suất học bổng toàn phần cho các sinh viên đến từ 32 trường đại học thuộc 8 nước thành viên ASEAN. Đợt bốn này sẽ có tổng cộng 175 suất học bổng được trao cho các sinh viên đại học thuộc ASEAN.   

Normawati Susanto, một sinh viên tại trường Đại học Diponegoro, Indonesia, ngườiđã nhận học bổng SHARE đợt hai để theo học tại trường Đại học Mandalay, Myanmar chia sẻ: ‘Việc trao đổi sinh viên không chỉ đơn thuần là ngồi trong lớp hay chuyển đổi điểm số, mà là gặp gỡ những con người mới và hòa nhập với văn hóa của họ. Do đó, chúng ta có thể tự tìm ra chính mình và trở nên thông thái hơn. Việc trở thành sinh viên trao đổi là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã có rất nhiều trải nghiệm mà tôi không thể tưởng tưởng nổi trước đó. Cảm ơn chương trình SHARE rất nhiều.’ 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo và thúc đẩy hiểu biết thân thiện giữa người dân tại Vương quốc Anh và trên thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa của Vương quốc Anh, chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin.

Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Mỗi năm, Hội đồng Anh làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người, tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với trên 500 triệu người. 

Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Phần lớn nguồn thu của Hội đồng Anh đến từ việc thực hiện các dự án và hợp đồng giảng dạy tiếng Anh và thi cử, các hợp đồng giáo dục và phát triển, và các hoạt động hợp tác đối tác với các tổ chức công tư. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 18 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi.

Về chương trình SHARE

ASEAN và EU đã cùng hợp tác thiết kế Chương trình hỗ trợ Giáo dục Đại học của Liên minh Châu Âu tại khu vực ASEAN (SHARE) để hỗ trợ tầm nhìn của ASEAN trong việc xây dựng một Khu vực Giáo dục Đại học ASEAN, tăng cường hợp tác trong khu vực, tăng cường chất lượng, tính cạnh tranh và quốc tế hóa của các sinh viên và trường đại học ASEAN, từ đó đóng góp quan trọng cho một cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm. Chương trình SHARE cung cấp cho ASEAN những kinh nghiệm và chuyên môn liên quan từ Khu vực Giáo dục đại học châu Âu, dựa trên những thực tiễn tốt nhất và các nền tảng hiện tại của khu vực và các nước thành viên ASEAN. ASEAN đang hợp tác với Hội đồng Anh, DAAD, Nuffic, Campus France, ENQA và EUA từ năm 2015 đến 2018 để thực hiện chương trình SHARE.