Thứ Sáu 10 Tháng Tư 2015


Hôm nay, Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức Họp báo giới thiệu FameLab, cuộc thi thuyết trình sáng tạo từ Vương quốc Anh đã thu hút sự tham gia của 5000 nhà khoa học và kỹ sư trẻ ở hơn 25 quốc gia. Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam diễn ra ngày 22 tháng Tư để lựa chọn một đại diện tham dự Chung kết FameLab toàn cầu tại London vào tháng Sáu năm nay.

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival và đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa ba (3) phút. 

Tới nay, Cheltenham Science Festival đã cộng tác với Hội đồng Anh để tổ chức cuộc thi FameLab  tại hơn 25 quốc gia. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác cùng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đồng tài trợ để tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh. 

Từ cuối tháng 1 năm 2015, Hội đồng Anh đã hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả các cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học. 12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học với chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học Malcom Love, đồng thời là giảng viên chính của FameLab, trước khi bước vào vòng thi chung kết vào ngày 22 tháng Tư năm 2015.

Ban giám khảo của vòng chung kết FameLab tại Việt Nam gồm có Giáo sư Mai Trọng Nhuận, Chuyên gia cao cấp của Đại học Quốc gia Hà Nội; nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Biên tập VTV6 và Tiến sỹ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT.

Buổi họp báo có sự tham dự của GS.TS.NGƯT Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên gia Malcolm Love, nhà báo Tạ Bích Loan và bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam. 

Malcolm Love từng là nhà báo, nhà sản xuất truyền hình kiêm dẫn chương trình truyền hình giàu kinh nghiệm của đài truyền hình BBC, Anh. Ông cũng là chuyên gia về kết nối khoa học với công chúng, với hơn 13 năm kinh nghiệm giảng dạy truyền thông khoa học tại trường đại học Birkbeck College, London. 

Là giảng viên chính của FameLab, Malcolm Love sẽ trực tiếp hướng dẫn 12 ứng viên xuất sắc nhất của Việt Nam về ngôn ngữ cơ thể, cách kể chuyện khoa học, kỹ năng phỏng vấn với báo chí, truyền hình và kỹ năng thuyết trình ba phút trước khi bước vào vòng chung kết cuộc thi. 

Năm 2015, vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final sẽ quy tụ các quán quân từ cuộc thi FameLab tại hơn 20 quốc gia trên khắp năm châu lục. Quán quân của Việt Nam sẽ tới Vương quốc Anh tham gia vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final tại Liên hoan Khoa học Cheltenham cùng các quán quân từ Úc, Cộng hòa Síp, Liên minh Benelux, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hong Kong, Ai-len, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Bên cạnh đó, vòng chung kết tại Việt Nam sẽ trao hai giải Nhì và một Giải Yêu thích nhất. Các thí sinh này sẽ nhận được học bổng khóa học tiếng Anh myClass, khóa học mới của Hội đồng Anh cho phép chủ động lựa chọn thời gian, giảng viên và loại bài học theo nhu cầu. 

Vòng chung kết FameLab sẽ diễn ra tại Giảng đường Ngụy Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội, số 19 Lê Thánh Tông. Bên cạnh giá trị kiến trúc và nghệ thuật, Giảng đường là nơi chứng kiến lịch sử phát triển của nền giáo dục đại học Việt Nam qua các thời kỳ, cũng là nơi từng vinh danh các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học, giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và học giả khoa học hàng đầu Việt Nam. Giảng đường sẽ là không gian lý tưởng để các nhà khoa học và người trẻ thể hiện niềm đam mê khoa học trong vòng chung kết FameLab. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: ‘Hội đồng Anh tự hào là đối tác của Cheltenham Science Festival từ năm 2007, để đưa cuộc thi FameLab ra toàn thế giới tới hơn 25 quốc gia, và tới Việt Nam năm nay. 

FameLab là cơ hội cho các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực phát triển kỹ năng cần thiết để chia sẻ niềm đam mê với khoa học tới mọi người một cách mới lạ và hứng khởi. Những nhà truyền thông khoa học tài năng nhất từ Việt Nam sẽ tới tham dự vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final tại London, để tạo thêm những sự kết nối mới, để trao đổi các ý tưởng và tranh tài về kỹ năng truyền thông khoa học trong một diễn đàn quốc tế. 

Năm 2014, FameLab International Final quy tụ các nhà vô địch từ hơn 20 nước, trong đó 10 nhà vô địch xuất sắc nhất sẽ cùng bước vào chung kết International Grand Final. Tôi hi vọng năm nay, danh sách 10 nhà vô địch này sẽ có đại diện từ Việt Nam, và xin chúc 12 thí sinh sẽ thành công trong vòng chung kết diễn ra ngày 22 tháng 4.’

Thông tin liên hệ cho báo chí

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Hà Nội
ĐT +84 (0)4 3728 1920 máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.