Thứ Bảy 14 Tháng Mười 2023

 

Hội đồng Anh tại Việt Nam trân trọng giới thiệu Dust & Metal (Cát bụi và Kim loại), một bộ phim tài liệu sáng tạo được thực hiện bởi đạo diễn người Anh Esther Johnson, do Johnson và Live Cinema UK sản xuất với sự tài trợ của Hội đồng Anh.

Cùng với sự hợp tác của Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD, Dust & Metal đã tham gia nhiều LHP quốc tế, như LHP Tài liệu Sheffield 2022. Buổi công chiếu-diễn tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là hai sự kiện đầu tiên có phần trình diễn trực tiếp của nghệ sĩ nhạc điện tử Nguyễn Xinh Xô tại Việt Nam trong tháng 10 này và cũng là một phần trong chương trình UK/Viet Nam Season của Hội đồng Anh, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ: ‘Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hoá thông qua những nỗ lực nhằm tập hợp các chuyên gia từ Vương quốc Anh và Việt Nam để cùng tạo ra những dự án sáng tạo với tư duy mới về hai lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Môi trường và Di sản chung của chúng ta. Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 giúp tạo nền tảng cho các hợp tác sáng tạo và trao đổi văn hóa cũng như việc kết nối để tạo dựng những mối quan hệ hợp tác hướng tới những tác động lâu dài và mang lại lợi ích chung cho cả hai quốc gia'.

Kể lại những câu chuyện về “sự tự do” trong quá khứ và hiện tại ở Việt Nam qua lăng kính của phương tiện vận chuyển phổ biến nhất tại đây: xe hai bánh, Dust & Metal tôn vinh và chia sẻ di sản văn hóa Việt Nam – Vương quốc Anh, mang đến cho khán giả một bộ phim lưu trữ đặc sắc soi rọi một giai đoạn lịch sử Việt Nam. Kịch bản của phim tích hợp các đoạn trích từ cuộc phỏng vấn thực hiện bởi Esther Johnson với nhà làm phim nổi tiếng Việt NSND Nam Trần Văn Thủy và nghệ sĩ thị giác Đặng Ái Việt. Phần nhạc thiết kế âm thanh của phim do Nhung Nguyễn – nghệ sĩ tại Hà Nội thực hiện.

Với dân số 99 triệu người và 45 triệu xe máy đã đăng ký (cao nhất Đông Nam Á), gần như cứ hai người Việt sẽ có một chiếc xe máy. Những con đường đô thị trong nước, những con ngõ ‘hẻm’ vốn quá chật hẹp cho ô tô, tràn ngập việc vận chuyển hàng hóa đủ chủng loại, kích cỡ trên thùng sau của những chiếc xe máy, bao gồm cả máy giặt, cả gia đình và gia cầm. Tiếng động cơ và tiếng còi tạo nên một bản giao hưởng của cuộc sống Việt Nam. Chiếc xe máy như mang biểu tượng đại diện vừa cho công việc, giai cấp, vừa du lịch thăm quan, kỹ nghệ, vừa là sự thoát ly.

Nhìn về quá khứ vào thập niên 60 và 70 thế kỷ trước, xe máy đã dần thay thế xe đạp - phương tiện vận chuyển nhu yếu phẩm và tiếp tế cho Kháng chiến - để trở thành phương tiện vận chuyển chiếm ưu thế áp đảo cho tới tận ngày nay. Hiện tại, các hình thái đa dạng của phương tiện hai bánh vẫn chiếm áp đảo, giúp người dân đi lại giữa những con hẻm sâu mà các phương tiện bốn bánh đành phải ‘đầu hàng’. Với mục tiêu ngừng lưu thông các phương tiện sử dụng xăng dầu vào năm 2030 từ các nhà hoạch định đô thị, hình ảnh những dòng xe tấp nập hàng ngày của hôm nay biết đâu cũng sẽ thành quá khứ.

Chi tiết lịch chiếu của Dust & Metal – Cát bụi và Kim loại

Hà Nội
20:00 – 17.10. 2023
Khán phòng Ngụy Như Kon Tum
19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Link đăng ký tại đây

Tp. Hồ Chí Minh
19:30 – 20.10. 2023
Không gian Nam Thi House, 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Nghé, Quận 1, TpHCM
Link đăng ký tại đây

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thanh Thúy
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Hà Nội
Việt Nam
T +84 1800 1299
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người.

Năm 2023, Hội đồng Anh tại Việt Nam kỷ niệm 30 năm cam kết xây dựng và củng cố kết nối hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

www.britishcouncil.vn

Giới thiệu về Chương trình UK/Viet Nam Season
Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 tôn vinh những thành tựu nổi bật nhất trong mối quan hệ đối tác Vương quốc Anh–Việt Nam trong các lĩnh vực nghệ thuật, công nghiệp sáng tạo, giáo dục đại học và tiếng Anh. Chương trình này được tổ chức để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam, là cơ hội để củng cố vững chắc hơn mối quan hệ hiện có và tạo dựng mối quan hệ đối tác ngày một sáng tạo hơn dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân của hai quốc gia.
https://www.britishcouncil.vn/en/programmes/uk-vietnam-season-2023

Giới thiệu về Live Cinema UK
Live Cinema UK là một tổ chức nghệ thuật có trụ sở tại phía Tây Yorkshire, nơi phá vỡ ranh giới của triển lãm điện ảnh và thay đổi trải nghiệm của khán giả. Công việc của chúng tôi bao gồm nghiên cứu, hỗ trợ nghệ sĩ và tổ chức sự kiện điện ảnh với cách tiếp cận đa nền tảng nhằm thể hiện thử nghiệm nghệ thuật, gia tăng sự tương tác của khán giả và khơi dậy sự thay đổi văn hóa, đồng thời tôn vinh trải nghiệm trực tiếp tuyệt vời.
https://livecinemauk.com/

Giới thiệu về Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD
Được thành lập từ năm 2002, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh (TPD) – Hội Điện ảnh Việt Nam là một Trung tâm chuyên nghiệp, phi lợi nhuận tiên phong trong việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về điện ảnh, các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ, sản xuất phim và tổ chức các hoạt động điện ảnh cho cộng đồng.
http://www.tpdmovie.com.vn/