Thứ Sáu 14 Tháng Tư 2017

 

Tiêu điểm

  • Kids Read là dự án quốc tế khuyến khích trẻ em vui đọc do Hội đồng Anh phát triển và được tài trợ bởi Ngân hàng HSBC. Dự án được khởi động vào năm 2011; tới nay đã có mặt tại 10 nước khu vực Trung Đông và Bắc Phi và 7 nước Châu Á. 
  • Kids Read bắt đầu thực hiện ở Việt Nam năm 2015 tại tỉnh Bình Dương. Năm 2016, dự án được triển khai tại Hà Nội và được thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017 này với sự tham gia phối hợp và chỉ đạo thực hiện dự án của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh. 
  • 36 giáo viên và gần 4.000 học sinh từ 6 trường tiểu học tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham gia vào dự án, với các hoạt động đa dạng và lý thú: các khóa đào tạo đặc biệt cho giáo viên, các chương trình đọc sách, các cuộc thi kể chuyện và các sự kiện cộng đồng. Tổng cộng hơn 1.000 cuốn sách sẽ được trang bị cho sáu trường tiểu học tham gia dự án. 

Trong năm thứ ba tại Việt Nam, chương trình Kids Read hay Trẻ em vui đọc – một dự án khuyến khích học sinh tiểu học đọc sách đã được giải thưởng quốc tế do Hội đồng Anh xây dựng và được tài trợ bởi ngân hàng HSBC được thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Lễ khai mạc Kids Read tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra hôm nay ngày 14 tháng 4 năm 2017 với 180 em học sinh tham gia lớp học mẫu về ‘kể chuyện’ với chuyên gia Hội đồng Anh. 

Kids Read đã có hai năm thành công tại Việt Nam với gần 4.000 học sinh tiểu học tại Bình Dương và hơn 3.500 học sinh tiểu học tại Hà Nội trực tiếp tham gia vào các hoạt động của dự án. Khoảng 10.000 học sinh khác đã hưởng lợi từ việc đọc sách tiếng Anh trong thư viện trường và học tập cùng với một trong 50 giáo viên được tập huấn trong chương trình. Bên cạnh số lượng sách mới cung cấp cho các trường tiểu học, các khóa đào tạo giáo viên và cuộc thi cho cả học sinh và giáo viên, bốn sự kiện cộng đồng đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của hàng ngàn phụ huynh và học sinh. 

Qua hai năm thực hiện tại Bình Dương và Hà Nội, dự án KidsRead đã mang lại kết quả đáng khích lệ với các học sinh, nhà trường và phụ huynh: các học sinh đã xây dựng được thói quen đọc sách; các thầy cô giáo tham gia dự án được chuyên gia Hội đồng Anh tập huấn, hỗ trợ về chuyên môn để biết cách lồng ghép các câu chuyện kể bằng tiếng Anh vào trong các giờ dạy và trong việc soạn bài giảng; các phụ huynh biết nhiều đầu truyện hay và gợi mở cho các con phương pháp đọc sách, sự hứng thú khi đọc sách, làm cho các con yêu sách hơn

Dự án trẻ em vui đọc hỗ trợ các kế hoạch phát triển thư viện trong trường tiểu học cũng như sẽ góp phần vào việc thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và của thành phố Hồ Chí Minh cho các trường tham gia dự án. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hoan nghênh Hội đồng Anh và HSBC thực hiện dự án của thành phố năm nay và sẽ hỗ trợ để dự án đạt được mục tiêu.  

Năm 2017, Kids Read sẽ thành lập thư viện tại sáu trường tiểu học tại các quận/huyện vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp khoảng 200 đầu sách truyện cho mỗi trường. Thư viện sẽ là nguồn dữ liệu để các trường chủ động tổ chức các chương trình đọc sách cho học sinh và để giáo viên có thể sử dụng cho các hoạt động đọc sách sáng tạo trên lớp. 06 trường tham gia dự án gồm: (1) Trường Tiểu học Tân Thông – Huyện Củ Chi; (2)Trường Tiểu học Lý Chính Thắng – Huyện Hóc Môn; (3) Trường Tiểu học Nguyễn Trực – Huyện Nhà Bè; (4) Trường Tiểu học Bình Chánh - Huyện Bình Chánh; (5) Trường Tiểu học Lê Quý Đôn – Quận Bình Tân và (6) Trường Tiểu học Cần Thạnh- Huyện Cần Giờ. 4.000 học sinh từ sáu trường tiểu học nói trên sẽ có cơ hội đọc sách nhiều hơn và tham gia các cuộc thi kể chuyện. 

Ông Jon Glendinning, Giám đốc Hội đồng Anh thành phố Hồ Chí Minh nói: “Đọc là một kỹ năng giúp mở ra cả một thế giới cơ hội cho trẻ em. Những kỹ năng đọc tốt nếu được hình thành sớm sẽ giúp trẻ phát triển rất nhiều những kỹ năng sống khác cũng như khả năng ngôn ngữ và phản biện của trẻ. Dự án Kids Read khuyến khích học sinh tiểu học Việt Nam vui đọc sách ở trường cũng như ở nhà. Dự án cũng giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh cho các thế hệ tương lai thông qua việc tiếp cận những cuốn sách thiếu nhi hay nhất của Vương quốc Anh. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho cả Hội đồng Anh và HSBC để hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh trong một dự án có ý nghĩa như thế này để mang lại cho trẻ em cơ hội tiếp cận trực tiếp với tiếng Anh, một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục trong một thế giới toàn cầu hóa.”

Vui đọc hay Đọc sách giải trí là gì? Đọc sách giải trí chỉ hoạt động đọc xuất phát từ ý chí tự nguyện của bản thân với tâm thế đón đợi cảm giác thư giãn và thỏa mãn từ hành động đọc. Vui đọc – Đọc vui bao gồm những cuốn sách, tài liệu thể hiện sự lựa chọn của các nhân, thời điểm và không gian phù hợp với người đọc.

Tất cả nghiên cứu đều đã chứng minh “vui đọc” cho thấy việc đọc sách giải trí không chỉ tác động tới thành quả đọc, mà còn phát triển kiến thức nền (bao gồm kiến thức khoa học và tưởng tượng), hiểu biết rộng hơn về các nền văn hóa, sự tham gia cộng đồng và cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất con người và quá trình ra quyết định, bởi sách sẽ cho ta thấy những cuộc sống khác và những cách thức ứng xử khác.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Thông tin thêm, vui lòng liên hệ tới

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.

HSBC tại Việt Nam

Ngân hàng HSBC mở văn phòng đầu tiên ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1870 và đã có mặt  tại Việt Nam trên 140 năm. Tháng 1 năm 2009, HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài với tên gọi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam). Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một sở giao dịch chính, một chi nhánh và năm phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, một chi nhánh, ba phòng giao dịch và một quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, bốn chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, và Đồng Nai và hai văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu. HSBC hiện là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về mạng lưới hoạt động, sản phẩm, số lượng nhân viên và khách hàng.