Thứ Bảy 18 Tháng Hai 2017

 

Hơn 300 phụ huynh và học sinh tham dự sự kiện cộng đồng Kids Read – Trẻ em vui đọc tại Hà Nội ngày 18 tháng Hai. Kids Read là dự án được Hội đồng Anh và Ngân hàng HSBC thực hiện tại tám quốc gia Châu Á nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu đọc sách của trẻ nhỏ. 

Sau khi được Hội đồng Anh tập huấn về kỹ năng  kể chuyện và tổ chức các hoạt động liên quan đến các câu chuyện kể, 30 nhân viên ngân hàng HSBC đã tạo nên một ngày thứ Bảy sôi động và ý nghĩa cho các em học sinh tiểu học Ngọc Lâm. Hai câu chuyện được kể là The great pet sale (Mua thú cưng) và A chair for my mother (Chiếc ghế cho mẹ tôi) – đây là những câu chuyện hấp dẫn với trẻ em được lồng trong đó là bài học về giá trị đồng tiền. Các câu chuyện đều được kể bằng tiếng Anh; trước khi nghe kể chuyện, các em học sinh được chơi trò chơi ngôn ngữ để làm quen với các từ mới sẽ xuất hiện trong truyện để nghe hiểu và cảm nhận đầy đủ nhất. 

Điểm nhấn của sự kiện là hội thảo Đọc sách theo cách của con do Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Minh thực hiện. Là một người nổi tiếng với sáng kiến thư viện cộng đồng dành cho trẻ em ‘Sách ơi mở ra’, tiến sỹ Minh mang đến cho các bậc phụ huynh những ‘bí quyết’giúp  khích lệ trẻ em đọc sách và biến việc đọc trở thành nhu cầu, tránh xa cám dỗ từ những phương tiện điện tử quá phổ biến hiện nay. Với các em học sinh tiểu học, cách khuyến khích trẻ ghi lại cảm xúc và những thông tin thú vị mà trẻ đọc được qua những trang sách giúp trẻ rèn luyện được sự tập trung và cảm nhận tốt hơn những điều diễn ra trong sách cũng như trong cuộc sống. Từ đó, bé sẽ thấy yêu cuộc sống và hạnh phúc hơn; theo tiến sỹ Minh, đây cũng là mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất của giáo dục. 

Cố vấn đào tạo cao cấp của Hội đồng Anh Sadie Maddocks hướng dẫn các bậc phụ huynh sử dụng nguồn tài liệu phong phú về đọc sách trên mạng. Trong số những nguồn tài nguyên này, trang web www.learnenglishkids.britishcouncil.org của Hội đồng Anh là một địa chỉ tuyệt vời nơi phụ huynh và học sinh được học tiếng Anh qua những câu chuyện bằng hình ảnh, được nghe đọc truyện và được tham gia những trò chơi tương tác rất thú vị. 

Kids Read là chương trình toàn cầu được tài trợ bởi Ngân hàng HSBC và thực hiện bởi Hội đồng Anh. Dự án được khởi động vào năm 2011 và tới nay đã có mặt tại 10 nước khu vực Trung Đông – Bắc Phi và 8 nước châu Á. 

Năm 2015, Kids Read lần đầu tiên đến Việt Nam và được thực hiện tại Bình Dương; tại đây, chương trình đã thu hút sự tham gia của 3.985 học sinh tiểu học của tỉnh. Trong vòng một năm, bên cạnh số lượng sách truyện mới cung cấp cho các trường tiểu học, các khóa bồi dưỡng giáo viên và 4 cuộc thi cho cả học sinh và giáo viên, bốn sự kiện cộng đồng đã được tổ chức, thu hút 240 phụ huynh học sinh và 483 em nhỏ. 84% các em khi tham gia sự kiện cảm thấy “đọc sách tiếng Anh rất hay” và “nghe chuyện tiếng Anh rất vui”. Năm 2016, dự án Kids Read được thực hiện ở Hà Nội hướng tới gần 4.000 học sinh và 21 giáo viên từ 6 trường tiểu học. 

Trong khuôn khổ dự án, Hội đồng Anh tổ chức các khóa bồi dưỡng đặc biệt cho các giáo viên, các đợt phát động đọc sách, các cuộc thi kể chuyện và sự kiện cộng đồng với sự tham gia của các nhân viên ngân hàng HSBC. Sáu trường tiểu học tại Hà Nội tham dự Kids Read cũng được trang bị hơn 1.200 cuốn sách. Ngoài ra, chương trình cũng khuyến khích sự tham gia của các bậc phụ huynh trong việc tạo dựng không gian đọc và việc khơi dậy tình yêu đọc sách của trẻ em.

Để sử dụng ảnh dung lượng gốc, xin mời quý vị truy cập link này. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

 

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo và thúc đẩy hiểu biết thân thiện giữa người dân tại Vương quốc Anh và trên thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa của Vương quốc Anh, chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin.

Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Mỗi năm, Hội đồng Anh làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 20 triệu người, tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với trên 500 triệu người. 

Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Phần lớn nguồn thu của Hội đồng Anh đến từ việc thực hiện các dự án và hợp đồng giảng dạy tiếng Anh và thi cử, các hợp đồng giáo dục và phát triển, và các hoạt động hợp tác đối tác với các tổ chức công tư. Tài trợ đến từ Chính phủ Anh chiếm 18% ngân sách hoạt động của chúng tôi. 

HSBC tại Việt Nam

Ngân hàng HSBC mở văn phòng đầu tiên ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1870 và đã có mặt  tại Việt Nam trên 140 năm. Tháng 1 năm 2009, HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài với tên gọi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam). Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một sở giao dịch chính, một chi nhánh và năm phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, một chi nhánh, ba phòng giao dịch và một quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, bốn chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, và Đồng Nai và hai văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu. HSBC hiện là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về mạng lưới hoạt động, sản phẩm, số lượng nhân viên và khách hàng.