Thứ Năm 07 Tháng Ba 2019

 

Hôm nay, ngày 7 tháng Ba năm 2019 – Diễn đàn Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM do Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn nhằm chia sẻ và báo cáo kết quả của dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và kỹ năng số” được triển khai từ tháng Mười một năm 2018 đến nay, và qua đó, thảo luận để đưa ra các khuyến nghị về chiến lược thu hút nữ sinh học và lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM và tích hợp giáo dục STEM vào Chương trình Giáo dục phổ thông mới của Việt Nam, đồng thời đưa ra lộ trình duy trì và phát triển mạng lưới Đại sứ STEM.

Diễn đàn có sự tham dự của ông Stephen Lysaght – Phó Đại sứ, Sứ quán Anh tại Hà Nội, bà Donna McGowan – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo và giáo viên các trường phổ thông, các đối tác, doanh nghiệp có quan tâm đến Giáo dục STEM.

Sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật hiện đại kéo theo nhu cầu việc làm trong lĩnh vực STEM ngày càng tăng. Việc có thể trang bị và chuẩn bị nguồn lực kế cận trong tương lai, đặc biệt với nguồn lực lao động nữ để có thể sẵn sàng đón đầu các cơ hội trong lĩnh vực STEM đòi hỏi cần có sự vào cuộc và thay đổi của ngành giáo dục. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, nguồn lực lao động nữ đã và đang cho thấy vai trò ngày càng rõ rệt của mình trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên, thực trạng cho thấy cơ hội phát triển nghề nghiệp cho nữ giới so với nam giới trong lĩnh vực STEM là chưa nhiều. Không chỉ ở Việt Nam, Vương quốc Anh và nhiều nơi khác trên thế giới cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự, khi học sinh nữ thiếu kĩ năng và niềm yêu thích trong các môn học STEM tại trường. Đây cũng chính là lý do ngày càng có nhiều quốc gia, chính phủ và các cơ sở giáo dục hướng sự quan tâm nhiều hơn trong việc thay đổi quan niệm và cùng hành động để đặt nền tảng phát triển kỹ năng, thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh thông qua giáo dục STEM.   

Phát biểu tại sự kiện, bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết: “Là một tổ chức văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh, Hội đồng Anh đã và đang tiếp tục chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và những bài học vận dụng thành công, đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đối tác của chúng tôi. Là một phần của dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và kỹ nẵng số”, chúng tôi đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và bài học từ Vương quốc Anh trong việc thu hút nữ sinh lựa chọn nghề nghiệp thuộc lĩnh vực STEM tại 10 trường trung học thông qua các hoạt động tập huấn cho giáo viên và phát triển mạng hướng Đại sứ STEM là những bạn sinh viên tại các trường đại học. Chính phủ Anh và Hội đồng Anh luôn cam kết nỗ lực hỗ trợ các hoạt động vì Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) dựa trên quan hệ đối tác và hiểu biết giữa hai quốc gia. Từ dự án này, chúng tôi mong muốn đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, đem lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp đa dạng hơn cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.”

Nổi bật tại diễn đàn là các tham luận chính xoay quanh chủ đề “Chiến lược phát triển Giáo dục STEM của Việt Nam” do PGS TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam trình bày cùng tham luận về “Chương trình giáo dục quốc gia, mô hình giáo dục STEM của Vương quốc Anh và chiến lược thu hút nữ sinh tham gia trong khoa học và đổi mới sáng tạo” do ông Adrian Fenton, Chuyên gia cấp cao, Chương trình Kết nối cộng đồng và Giáo dục STEM, Hội đồng Anh trình bày. 

Chia sẻ về mô hình phát triển mạng lưới STEM tại Vương quốc Anh, ông Adrian cho biết: “Nhằm thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của học sinh, cụ thể là nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo tại Vương quốc Anh, Hội đồng Anh đã và đang phát triển nhiều mô hình và chiến lược khác nhau, trong đó phải kể tới mạng lưới đại sứ STEM. Mạng lưới đại sứ STEM tại Vương quốc Anh hiện đang có hơn 30,000 tình nguyện viên với kinh nghiệm và trải nghiệm đa dạng về STEM, sinh sống và làm việc trên khắp cả nước. Các đại sứ STEM đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao, cải thiện hiểu biết của nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo về STEM, tạo động lực thúc đẩy sự tự tin và niềm yêu thích đối với các môn học STEM cho các em học sinh, từ đó tích hợp với quá trình xây dựng chương trình học và định hướng nghề nghiệp. Mô hình này cũng đang được lan tỏa và áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, mang lại nhiều kết quả tích cực, trong đó có Việt Nam.”

Dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và kỹ năng số” do Bộ Ngoại giao Anh và Microsoft tài trợ và do Hội đồng Anh triển khai phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển và Công ty BK-Holdings thông qua đơn vị thành viên Tuổi trẻ Khởi nghiệp Việt Nam tổ chức đã  khép lại với nhiều hoạt động nổi bật bao gồm Trại tập huấn (Boot camp) cho 130 đại sứ STEM, tập huấn lan tỏa tại 27 trường phổ thông trên bảy tỉnh thành phố, 45 dự án STEM tham dự cuộc thi Truyền thông khoa học School Lab cùng nhiều hoạt động có tác động tích cực đến các nữ sinh và cộng đồng. 

Cũng trong buổi diễn đàn, đại diện Sứ quán Anh và Hội đồng Anh đã công bố và trao giải thưởng cuộc thi truyền thông khoa học School Lab, đồng thời đưa ra lộ trình duy trì và phát triển mạng lưới Đại sứ STEM trong thời gian tới.

Để những kết quả tích cực của dự án tiếp tục được lan tỏa đến các em nữ sinh tại nhiều trường học ở Việt Nam trong tương lai, các chuyên gia về STEM đến từ Vương quốc Anh cũng đưa ra nhiều khuyến nghị mang tính chất xây dựng cụ thế như: hỗ trợ phát triển các kĩ năng STEM qua mô hình giải quyết vấn đề TRIAL; tổ chức các buổi huấn luyện kĩ năng cho giáo viên; tích hợp các kĩ năng và phương pháp STEM như mô hình TRIAL vào chương trình đào tạo của Việt Nam, các nguồn thông tin dạy và học cho giáo viên và học sinh; xây dựng mạng lưới đại sứ STEM trên toàn quốc để điều hướng các hoạt động về STEM và định hướng nghề nghiệp STEM tại các trường học; tìm hiểu các quỹ và nguồn tài trợ từ chính phủ và các doanh nghiệp để phát triển chương trình xây dựng mạng lưới giáo viên STEM với các hoạt động thường niên: hội thảo STEM, tọa đàm, cuộc thi chủ đề STEM…

Thông tin liên hệ cho báo chí

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn   

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh

Bộ Ngoại giao Anh có nhiệm vụ tăng cường lợi ích của Vương quốc Anh ở nước ngoài, hỗ trợ công dân và doanh nghiệp Anh trên phạm vi toàn cầu. Bộ có mạng lưới các Đại sứ quán và Lãnh sư quán trên toàn thế giới với hơn 14 ngàn cán bộ tại gần 270 cơ quan ngoại giao. Giáo dục cho trẻ em gái là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ ngoại giao Anh và của Chính phủ Vương quốc Anh nói chung. Chiến dịch thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái được bắt đầu triển khai từ năm 2018 nhằm đảm bảo trẻ em gái trên toàn thế giới được hưởng nền giáo dục chất lượng trong 12 năm. Một trong những mục tiêu chính của chiến dịch là phối hợp với các đối tác đi đầu trong việc tạo điều kiện cho trẻ em gái thành công trong những lĩnh vực mà họ ít có cơ hội tham gia, ví dụ như khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM) hoặc trong việc hỗ trợ các chương trình thúc đẩy khả năng lãnh đạo cho trẻ em gái.

Giới thiệu về Microsoft

Microsoft là tập đoàn hàng đầu thế giới cung cấp phần mềm, nền tảng hướng di động và hướng điện toán đám mây, mang tính ứng dụng cao. Sứ mệnh của Microsoft là truyền cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh sức mạnh và khả năng để họ đạt được nhiều điều hơn. Hơn 18 năm qua, đồng hành cùng chính phủ Việt Nam, Microsoft đã xây dựng một mạng lưới hơn 500 đối tác, cùng nỗ lực đóng góp và phát triển ngành công nghệ thông tin & truyền thông, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế-xã hội.

Giới thiệu về BK-Holdings

BK-Holdings là hệ thống Doanh nghiệp của Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm huy động các nguồn lực của nhà nước, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào quá trình nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm Khoa học - Công nghệ của nhà trường. Các nhà khoa học trở thành chủ thể góp vốn, trí tuệ và công sức xây dựng doanh nghiệp. Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings) được thành lập năm 2008 với 100% vốn của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính của BK-Holdings bao gồm huy động và quản lý phục vụ cho quá trình ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm khoa học công nghệ từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; cung cấp các dịch vụ tư vấn và chuyển giao công nghệ, tư vấn quản lý, tài chính, nhận uỷ thác các nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh; ươm tạo doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp và cung cấp dịch vụ đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Giới thiệu về Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED)

Trung tâm Giáo dục và Phát triển (Trung tâm) là tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia đào tạo, giáo dục, và phát triển có kinh nghiệm và năng động, tận tâm với sự nghiệp giáo dục và phát triển tại Việt Nam. Nhóm đã có nhiều năm làm việc và cộng tác với nhau, cùng tiến hành các nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chương trình trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển phục vụ nhu cầu phát triển ngày càng nhanh tại Việt Nam. Trung tâm thiết kế và thực hiện các dự án ở hai mảng hoạt động có liên quan và hỗ trợ bổ sung cho nhau: Giáo dục và Phát triển. Trung tâm cộng tác với nhiều đối tác ở cả khu vực công và khu vực tư nhân nhằm đưa ra các giải pháp sáng tạo và sáng kiến mới trong lĩnh vực giáo dục và phát triển ở Việt Nam.

Giới thiệu về Junior Startup Vietnam (JSV)

Junior Startup Vietnam (JSV - Tuổi trẻ Khởi nghiệp) là Dự án Giáo dục quốc tế dành cho trẻ em được ươm tạo và bảo trợ bởi tổ chức quốc tế Junior Achievement (JA), Chương trình học viện mạng Cisco (Cisco Networking Academy - Hoa Kỳ) và vườn ươm BK-Holdings… nhằm xây dựng các chương trình đào tạo dành cho học sinh bậc phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 12) yêu thích công nghệ thông tin, khoa học sáng tạo và kinh doanh. Với mục đích ươm mầm tài năng công nghệ, đồng thời khởi tạo cho thế hệ trẻ nền tảng kỹ năng của công dân thế kỷ 21, JSV truyền cảm hứng cũng như nâng tầm giá trị cho những ý tưởng có thể thay đổi cuộc sống.

Thông tin liên quan