Thứ Bảy 28 Tháng Sáu 2014


Diễn đàn Thanh niên và phát triển bền vững (VYS) 2014
Chủ đề: Trở thành công dân tích cực – Be Active Citizens

Thừa Thiên - Huế ngày 28 tháng 6 năm 2014 – Mạng lưới Thế Hệ Xanh phối hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), Hội đồng Anh tại Việt Nam, WWF-Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường (CETAC) trực thuộc Tổng cục Môi trường khai mạc Diễn đàn Thanh niên Việt Nam và Phát triển bền vững 2014” với chủ đề “Trở thành công dân tích cực”.

Ô nhiễm môi trường, năng lượng khan hiếm, Trái Đất nóng lên, thiên tai hoành hành… Nhiều người nghĩ đó là câu chuyện của người khác, nơi khác, xã hội khác. Chắc phải là siêu nhân hay cần những phép màu kiểu “cây tre trăm đốt” mới giải quyết được các vấn đề này.

Nhưng luôn có một ngôi làng của những công dân tích cực!

Là nơi con người sống hài hòa cùng thiên nhiên, nơi trẻ em được học và yêu môi trường, nơi rác được gọi là tài nguyên, năng lượng Mặt Trời thắp sáng bóng đèn; nơi có rau sạch để ăn và những câu chuyện bè bạn… người dân ai ai cũng có trách nhiệm từ những hành động nhỏ nhất!

Đó là ngôi làng VYS của hơn 40 bạn trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước cùng nhau học hỏi và chia sẻ những hành động và giá trị tích cực vì môi trường và cộng đồng. 

40 bạn trẻ tuổi từ 14 đến 25 được lựa chọn từ 400 hồ sơ đăng kí sẽ quy tụ tại VYS để lan tỏa tinh thần “công dân tích cực”. Diễn đàn được tổ chức tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế  trong 5 ngày từ 28/6 đến 2/7/2014 xoay quanh các chủ đề biến đổi khí hậu và thiên tai, năng lượng, kinh tế xanh, đa dạng sinh học, người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu. Qua những ngày hoạt động “Tôi là, Bạn là”, “Tôi học, Tôi làm”, “Bạn và Tôi cùng hành động”, các bạn trẻ sẽ được trang bị kiến thức, các công cụ, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện về sự thay đổi. Diễn đàn sử dụng nhiều hoạt động phong phú từ thảo luận, tranh biện, kể chuyện, gặp gỡ chuyên gia, trò chơi giáo dục, xem phim đến tìm hiểu mô hình bảo vệ môi trường thực tế. Qua đó, các công dân trẻ nhìn nhận những thách thức Việt Nam phải đối mặt để hướng tới tương lai bền vững, xây dựng những sáng kiến và cùng lan tỏa các hành động tích cực ngay từ hôm nay.

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam phát biểu: “VYS 2014 là một hoạt động tiếp theo trong chương trình Biến đổi Khí hậu của Hội đồng Anh Việt Nam, hướng tới đối tượng là các bạn trẻ và học sinh, sinh viên.

“Việt Nam hiện đang có cơ cấu dân số vàng với nhóm dân số 0-14 tuổi và trên 65 tuổi có tỷ lệ dưới 50%. VYS 2014 tác động trực tiếp đến 40 hạt nhân tuổi trẻ tích cực, để họ sẽ là những đại sứ về môi trường và phát triển bền vững trong cộng đồng của mình với những kế hoạch hành động cụ thể. Như vậy, tinh thần và hành động sẽ thực sự lan tỏa tới những người trẻ khác, mang lại ảnh hưởng tích cực tới môi trường và sự phát triển bền vững.” 

Ở một góc độ khác, ông Trần Phong - Giám đốc CETAC chia sẻ: “Phát triển bền vững đã trở thành một trong hai vấn đề quan trọng đã được đưa ra bàn bạc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Rio+20). Tại Việt Nam, phát triển bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước và được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia cũng như của các ngành và địa phương của Việt Nam.

“Diễn đàn VYS lần này sẽ tạo điều kiện cho các bạn thanh niên gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề cụ thể, và đóng góp các ý tưởng, giải pháp trong việc giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường, sinh thái; tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững. Các ý tưởng của các bạn tại diễn đàn sẽ là nguồn nguyên liệu quý giá phục vụ công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; góp phần thúc đẩy cộng đồng, xã hội cùng chung tay tạo dựng một môi trường trong lành, bền vững cho chính các bạn và cả cho thế hệ mai sau”.

Thanh niên là một trong những nhân tố quan trọng để thúc đẩy phát triển bền vững. Tôi hy vọng VYS sẽ là diễn đàn bổ ích để các bạn trẻ cùng nhau tích lũy thêm kiến thức, phát huy tinh thần sáng tạo và góp phần tích cực giảm biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”, bà Phạm Thị Cẩm Nhung, WWF-Việt Nam phát biểu.

Phát triển bền vững cần những con người bền vững. Từ VYS, những công dân của ngôi làng bền vững sẽ xây dựng và lan tỏa những giá trị tích cực để cùng nhau tạo ra sự đổi thay”, bạn Nguyễn Thị Thu Lành khẳng định tại diễn đàn.

Là một chương trình có quy mô toàn quốc bắt đầu từ năm 2009, Diễn đàn Thanh niên và Phát triển bền vững (VYS) mong muốn giúp các bạn trẻ quan tâm, có ý thức và đưa ra các hành động tích cực trước những thách thức của Việt Nam trước các vấn đề môi trường và phát triển. Từ các diễn đàn đầu tiên vào năm 2009 và 2010, rất nhiều bạn trẻ đã cùng nhau thực hiện các dự án và chiến dịch nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và vận động chính sách về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. VYS trở lại vào năm 2014 với chủ đề “Trở thành công dân tích cực” mong muốn tiếp tục lan tỏa trong thanh niên, học sinh và sinh viên tinh thần Hiểu, Hành động và Lan tỏa. 

Diễn đàn Thanh niên Việt Nam và Phát triển bền vững (VYS) 2014 được thực hiện bởi Mạng lưới Thế Hệ Xanh dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), Hội đồng Anh tại Việt Nam, Cơ quan Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự, Ủy ban châu Âu (ECHO), WWF-Việt Nam cùng hợp tác với Trung tâm Giáo dục và Truyền thông Môi trường (CETAC) và các tổ chức khác.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.