Thứ Năm 19 Tháng Mười 2023


Gần 200 lãnh đạo thuộc các tổ chức giáo dục, các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Hội đồng Anh đồng tổ chức diễn đàn hợp tác liên kết đào tạo (TNE) dành cho lãnh đạo các tổ chức giáo dục, các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam. Với chủ đề ThinkTNE  – Nâng tầm hợp tác liên kết đào tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, diễn đàn là nơi để các đối tác lâu năm và các đối tác mới trong lĩnh vực giáo dục đại học trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau nhìn lại những câu chuyện thành công trong hợp tác giáo dục đại học giữa hai quốc gia, như một ví dụ điển hình và là nguồn thông tin tham khảo có giá trị cho những hợp tác trong tương lai. Diễn đàn tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển và mở rộng các mối liên hệ hợp tác liên kết đào tạo trong giáo dục đại học.

Tại diễn đàn, báo cáo “Hướng tới một môi trường giáo dục quốc tế cạnh tranh hơn tại Việt Nam” đã lần đầu tiên được giới thiệu. Được đồng thực hiện bởi Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo cáo đưa ra nhiều khía cạnh của giáo dục xuyên quốc gia, giới thiệu bức tranh toàn cảnh ở Việt Nam, thực trang phát triển, thách thức và cơ hội, cùng những khuyến nghị nhằm thúc đẩy môi trường giáo dục xuyên quốc gia. Khuyến nghị đưa ra cũng nhằm nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác đầu tư giáo dục và nâng tầm tác động cũng như nâng cao chất lượng tổng thể trong thực hiện các chương trình hợp tác đầu tư giáo dục và liên kết đào tạo của Vương quốc Anh tại Việt Nam. 

Diễn đàn Hợp tác Giáo dục đại học Vương quốc Anh Việt Nam đã thu hút sự tham dự của khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, cũng như lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Ngài Steve Smith – Đại sứ Giáo dục quốc tế của Chính phủ Anh, Ông Iain Frew – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam cùng đại diện các phòng, ban của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Tham gia diễn đàn, các đại biểu đã có cơ hội thảo luận chuyên sâu về các chủ đề liên quan tới liên kết đào tạo bao gồm xu hướng trên toàn cầu và cơ hội tại địa phương trong hợp tác liên kết đào tạo, và toàn cảnh phát triển của giáo dục quốc tế. Ngoài ra, các đại biểu tham gia diễn đàn cũng đã thảo luận về các vấn đề chiến lược của liên kết đào tạo, đánh giá vai trò của liên kết đào tạo và những thay đổi về ưu tiên, chính sách và môi trường pháp lý nhằm hỗ trợ phát triển liên kết đào tạo tại Việt Nam và xa hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại sự kiện ‘’Rất vui mừng nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, ngày càng nhiều hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tăng cường hợp tác liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục đại học giữa hai nước. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác, ký kết hợp tác giáo dục đại học với Vương quốc Anh.’’.

Chia sẻ về diễn đàn, Ngài Steve Smith – Đại sứ Giáo dục quốc tế của Chính phủ Anh cho biết “Chủ đề xuyên suốt của diễn đàn liên kết đào tạo ngày hôm nay cũng chính là vấn đề đang được quan tâm và ngày càng trở nên quan trọng trong giáo dục đại học. Trong vai trò của mình, tôi rất vui và vinh dự được góp phần giúp nâng cao năng lực cho các trường đại học ở Việt Nam, cũng như mở rông hợp tác quốc tế. Hôm nay chúng ta đã được lắng nghe và tham gia cùng đại diện đến từ nhiều tổ chức và các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh … tất cả đều mong muốn tìm hiểu và nắm bắt được nhu cầu của Việt Nam, những ưu tiên, mong muốn ở trên cả bình diện trong nước và quốc tế. Chúng tôi đã thảo luận về cách thức để nâng cao năng lực để từ đó mang lại lợi ích chung cho tất cả các bên. 

Chiến lược đào tạo quốc tế liên chính phủ của Vương quốc Anh đã cho thấy rõ những thay đổi - với sự thống nhất cùng phối hợp, hướng tới một nền giáo dục chất lượng cho sinh viên quốc tế khi tham gia các khóa học tại Anh, hay học tại các quốc gia liên kết hoặc chương trình học kết hợp cả hai. Chiến lược này là nhiệm vụ trọng tâm của tôi, trong việc phát triển hơn nữa các hợp tác giáo dục với năm quốc gia thuộc top 1 trên thế giới mà trong đó tôi có thể tự hào nói rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đó. Hiện có hơn 7.100 sinh viên tại Việt Nam đang theo học các chương trình giáo dục đại học của Vương quốc Anh, trong đó 6.000 sinh viên đang theo học trực tiếp tại Việt Nam và số còn lại là theo hình thức học trực tuyến. Cùng với các đối tác Việt Nam của mình, chúng tôi đánh giá đây sẽ là nền tảng đầy hứa hẹn để tiếp tục phát triển, mang lại một lựa chọn học tập toàn diện, công bằng với chi phí hợp lý và chất lượng tốt nhất.” Ngài Steve Smith cho biết thêm.

Ngày hôm nay, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cũng đã chia sẻ tại diễn đàn: “Chúng tôi rất vinh dự được cùng đồng tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam và được đón tiếp tới diễn đàn các lãnh đạo giáo dục đến từ hai quốc gia Vương quốc Anh và Việt Nam tại Hà Nội. Với Hội đồng Anh, chúng tôi mong muốn tạo môi trường thuận lợi cho liên kết đào tạo với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, mang lại trải nghiệm học tập tốt cho học viên cũng như tăng tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp. Vương quốc Anh hiện là quốc gia đứng đầu với số lượng các chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam và số lượng sinh viên theo học các chương trình liên kết hiện nhiều hơn gấp ba lần số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Vương quốc Anh. Chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết mang giáo dục chất lượng tới gần hơn với tất cả mọi người, thông qua những dự án, các chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy hệ thống giáo dục toàn diện, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng xã hội cũng như hỗ trợ các điều kiện về kinh tế và xã hội công bằng hơn.”

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin về diễn đàn, vui lòng truy cập trang web ThinkTNE: Leveraging UK–Viet Nam transnational education partnerships.

Giới thiệu về Đại sứ quán Anh tại Hà Nội

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đại diện cho chính phủ Anh tại Việt Nam. Hoạt động của Đại sứ quán Anh trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: hợp tác chính trị-ngoại giao, giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, an ninh và quốc phòng, và giao lưu nhân dân. 

Giới thiệu về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người. www.britishcouncil.org 

Giới thiệu về Hội đồng Anh tại Việt Nam

Hội đồng Anh tới nay đã có sự hiện diện vững chắc và đáng tin cậy tại Việt Nam, với đa dạng các hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và sáng tạo, giáo dục (đại học, sau đại học, dạy nghề và không chuyên), giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như cung cấp nhiều loại chứng chỉ học thuật và chuyên ngành của Vương quốc Anh. Chúng tôi có 345 nhân viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại sáu văn phòng và trung tâm giảng dạy. Bốn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em mới sẽ được ra mắt trong năm 2023, cùng với đó là kế hoạch ra mắt thêm 10 trung tâm giảng dạy trong vòng hai năm tới. Chúng tôi đã xây dựng các mạng lưới, thiết lập kết nối và tạo dựng quan hệ đối tác rộng khắp giữa các cá nhân, tổ chức và cơ quan của Vương quốc Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình và nỗ lực mở rộng hơn nữa các mạng lưới này.

Năm 2023, Hội đồng Anh tại Việt Nam kỷ niệm 30 năm cam kết xây dựng và củng cố kết nối hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. www.britishcouncil.vn

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hội đồng Anh
Nguyễn Thanh Thúy
Quản lý Truyền thông 
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn   

Đại sứ quán Anh
Bộ phận truyền thông 
Vũ Thùy Liên
037.562.4812
hoặc
Nguyễn Quốc Tuấn
090.210.2180
communications@ukinvietnam.com