Thứ Ba 22 Tháng Một 2019

 

Hội đồng Anh tăng cường hỗ trợ, kết nối và đẩy mạnh hợp tác, góp phần vào quá trình quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam.

Diễn đàn Giáo dục thế giới (EWF) - nơi quy tụ số lượng lớn nhất các bộ trưởng Giáo dục đến từ các quốc gia trên thế giới tham dự hàng năm đã chính diễn ra hôm qua, 21 tháng Một 2019 tại London, thủ đô Vương quốc Anh. Diễn đàn Giáo dục thế giới 2019 qui tụ các bộ trưởng, lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục đến từ 95 quốc gia. Việt Nam, dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giáo sư Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn làm việc sẽ tham gia vào các phiên họp, các phần thảo luận và giao lưu, kết nối tại EWF 2019 diễn ra từ 21-23 tháng Một cùng rất nhiều các hoạt động bên lề của EWF 2019.

Tự hào là đơn vị hỗ trợ EWF 2019, Hội đồng Anh nói chung và Hội đồng Anh tại Việt Nam nói riêng cùng đồng hành với đoàn Việt Nam trong thời gian diễn ra diễn đàn và làm việc với các đối tác tại Anh và xứ Wales. 

Bên cạnh các hoạt động chính của EWF 2019, đoàn làm việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sang Anh lần này sẽ tham gia vào rất nhiều các hoạt động, các cuộc họp và hội đàm với Bộ Giáo dục Vương quốc Anh, các đối tác, các trường của Vương quốc Anh. Một trong những nội dung quan trọng, bên lề Diễn đàn Giáo dục thế giới EWF 2019, là buổi hội đàm với Ngài Ciarán Devane, CEO Hội đồng Anh.  Buổi hội đàm tập trung bàn luận về những cam kết của Hội đồng Anh với chương trình cải cách giáo dục đại học tại Việt Nam trong năm 2019-2020, đặc biệt ở những mảng ưu tiên về hợp tác giáo dục đại học, khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội, nghiên cứu, giảng dạy và đánh giá trong tiếng Anh. Phát biểu bên lề buổi hội đàm, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh ‘Giáo dục vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Vương quốc Anh, thông qua Hội đồng Anh tại Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa, góp phần vào quá trình quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam thông qua việc trao đổi kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong các lĩnh vực quan tâm chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo’.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn cũng sẽ đến thăm và làm việc tại xứ Wales. Tại đây, Bộ trưởng tiếp tục có cuộc hội đàm với Bộ trưởng thứ Nhất, Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales, ký kết thỏa thuận hợp tác song phương với Wales, thăm và làm việc với các cơ sở giáo dục tại Wales, và cùng nghe chia sẻ về kinh nghiệm và chiến lược của các trường đại học xứ Wales đối với công tác lãnh đạo và quản trị trường đại học, đặc biệt là vai trò và chức năng của các tổ chức ‘đệm’ - đảm bảo chất lượng để làm cơ sở về cấp ngân sách cho giáo dục đại học - trong hệ thống giáo dục đại học Vương quốc Anh nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả và chất lượng của các trường đại học.

Giáo dục luôn là lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Cùng với Thỏa thuận Hợp tác Giáo dục với Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết vào năm 2018, các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam nói chung và Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng trong lĩnh vực giáo dục sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực có mức độ ưu tiên cao đối với các chiến lược Giáo dục của cả hai nước trong đó có sự hỗ trợ của Hội đồng Anh với Đề án Ngoại ngữ quốc gia cũng như vai trò kết nối giữa các trường, các tổ chức trong các lĩnh vực giáo dục của Anh với Việt Nam nhằm thúc đẩy và hỗ trợ để tạo được môi trường hợp tác và đầu tư giáo dục giữa hai quốc gia.

Với bối cảnh ngày càng có nhiều các đơn vị, tổ chức, trung tâm giảng dạy tiếng Anh được mở ra, mong muốn có một công cụ đo lường được chất lượng của những trung tâm, tổ chức này là điều mà Việt Nam vẫn còn đang tìm kiếm. Làm thế nào để điều phối và kiểm soát được chất lượng của các tổ chức giảng dạy cũng là ưu tiên của đoàn làm việc tại Anh lần này. Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn làm việc sẽ có cuộc họp với Hội đồng Anh, tổ chức English UK, tổ chức kiểm định chương trình tiếng Anh Accreditation UK tại London để chia sẻ về chương trình cải cách, về việc dạy ngoại ngữ trong khuôn khổ đề án và những ưu tiên của Việt Nam, đặc biệt tập trung vào kiểm soát và kiểm định các trung tâm ngoại ngữ. Cuộc họp được tổ chức tại trường ngoại ngữ International House nhằm mang lại trải nghiệm thực tế về cách vận hành của nhà trường và kinh nghiệm kiểm định các trung tâm ngoại ngữ của Vương quốc Anh.

Từ năm 2019, Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ quốc gia sẽ cam kết tìm kiếm các phương thức phát triển hợp tác trong các lĩnh vực nâng cao năng lực tiếng Anh và năng lực giảng dạy cho giáo viên phổ thông và giảng viên đại học, cao đẳng; Khảo thí và đánh giá tiếng Anh; Kiểm định và chuẩn hóa; và Tăng cường ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh, đây là nội dung sẽ được ký kết giữa Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ quốc gia trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư và Hợp tác giáo dục Việt Nam-Vương quốc Anh. Cũng tại diễn đàn này, với phần trao đổi của gần 40 lãnh đạo đến từ các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh, hai bên sẽ họp về tăng cường trao đổi và hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam nhằm xây dựng những dự án hợp tác bền vững và chất lượng, đặc biệt trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và dịch chuyển sinh viên. Tiến sĩ Fabrizio Trifiro, Quản lý Kiểm định của Tổ chức Đảm bảo chất lượng của Vương quốc Anh QAA cho biết ‘QAA sẵng sàng làm việc chặt chẽ với các trường đại học để xây dựng những đề xuất bền vững và phù hợp với xu hướng đánh giá kiểm định cho các chương trình liên kết đào tạo trong tương lai, đáp ứng yêu cầu phát triển của chính sách quốc gia và luôn được đánh giá cao và tin tưởng trên thế giới.’

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đánh dấu các sự hợp tác, khởi đầu mới với việc ký kết các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh. Một số thỏa thuận được ký kết là kết quả của những dự án hợp tác giữa trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh thông qua Quỹ hỗ trợ hợp tác giáo dục đại học Việt Nam, Vương quốc Anh (UK-VN HEP). Quỹ UK-VN HEP là một trong những nỗ lực của Hội đồng Anh nhằm thực hiện cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quốc tế hóa giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo, và thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hạnh Lê (Ms.)
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
T +84 (0)243 728 1920 (ext. 1957)
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org