Thứ Sáu 21 Tháng Hai 2014

 

Ngày 21 tháng 2 năm 2014 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam và Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2014. Sự kiện này được tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong công cuộc phát triển bền vững của đất nước, đồng thời cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập. 

Diễn ra trọn một ngày với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Chính phủ, Hội đồng Quốc gia về Phát triển Bền vững và Nâng cao Năng lực Cạnh tranh và đại diện các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan cập nhật thông tin và đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm về những thực tiễn tốt trong nước và trên thế giới, đồng thời thảo luận về các thách thức và cơ hội của doanh nghiệp trong các lĩnh vực tiềm năng như phát triển doanh nghiệp xã hội, kinh doanh cùng người nghèo, tiết kiệm năng lượng…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển Bền vững và Nâng cao Năng lực cạnh tranh đã khẳng định quyết tâm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và vai trò của doanh nghiệp. Phó thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực này. Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới Chính phủ sẽ tăng cường khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế phân bổ tài nguyên và nguồn lực bình đẳng, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc giám sát việc phân bổ tài nguyên và nguồn lực. 

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, đánh giá cao các nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, mà VCCI là đại diện, trong phát triển bền vững. Bà nói: “Liên Hợp Quốc tin tưởng rằng vai trò của VCCI và của từng doanh nghiệp trong việc thực hiện tăng trưởng xanh là rất quan trọng. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng quan hệ đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ là cực kỳ quan trọng, để Chính phủ đưa ra những chính sách cụ thể tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp đóng góp vào công cuộc phát triển bền vững.”

Đồng tình với quan điểm trên, ông Thomas Thomas, Giám đốc Mạng lưới Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp ASEAN (CSR ASEAN Network) trong bài trình bày nhan đề “Tầm nhìn CSR ASEAN 2020” cho rằng khối tư nhân cần gắn bó chặt chẽ với Chính phủ và xã hội dân sự. Cần tạo ra cơ chế cho sự gắn bó này. 

Ông Chris Brown, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam nói: 'Trong sự tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và sự bất ổn của các nền kinh tế quốc gia và toàn cầu, nhu cầu phải có những phương thức tiếp cận sáng tạo hơn và đa dạng hóa các mô hình phát triển kinh tế bền vững trở nên ngày một lớn. 

'Sáng kiến xã hội ra đời, góp phần giải quyết những vấn đề đó với những mô hình doanh nghiệp xã hội như thương mại công bằng, học tập từ xa, nông nghiệp đô thị, giảm thải, công lý phục hồi, nhà ở không phát thải, viện chăm sóc cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Phần lớn các mô hình này hiện đang phát triển; tuy nhiên, để tối ưu hóa ảnh hưởng tích cực của những mô hình sáng kiến xã hội, cần có sự nỗ lực chung sức của nhà nước, tư nhân và khối xã hội dân sự.

'Là nơi khai sinh ra phong trào Doanh nghiệp xã hội, Hội đồng Anh rất vui được chia sẻ những kinh nghiệm của mình với Việt Nam qua sự kiện này.' 

Trong 4 phiên hội thảo song song vào buổi chiều, các đại biểu đã thảo luận các thực tiễn tốt và các giải pháp và mô hình phát triển bền vững như ‘Phát triển Doanh nghiệp Xã hội’, ‘Kinh doanh cùng người nghèo’, ‘Sử dụng hiệu quả năng lượng và Ứng phó với Biến đổi khí hậu’,  ‘Báo cáo Bền vững’. 

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2014 diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam, đồng tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam và Hội đồng Anh Việt Nam. Chương trình nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Thách thức Doanh nghiệp Việt Nam (VBCF) và một số nhà tài trợ quốc tế. Các nhà tổ chức cũng như các đại biểu bày tỏ mong muốn sự kiện này mỗi năm một lần.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Ông Nguyễn Quang Vinh
Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững kiêm Tổng thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam thuộc phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
Tầng 4, toà nhà VCCI
Số 9 Đào Duy Anh
Hà Nội
Tel: 04 3577 2700 (số máy lẻ 102)
Fax: 04 3577 2699
Di động: 090 345 1888

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu. 

Thông tin liên quan