Thứ Hai 02 Tháng Tư 2018

Hội đồng Anh tại Việt Nam hân hạnh công bố Heritage of Future Past hay Di sản Kết nối, dự án làm việc với di sản văn hóa để thúc đẩy sự phát triển đồng đều. Dự án cũng đánh dấu 25 năm hoạt động của Hội đồng Anh thúc đẩy sự gắn kết văn hóa giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Heritage of Future Past, hay Di Sản Kết Nối là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, sẽ kéo dài trong hai năm. Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Chúng tôi sẽ sử dụng các cách tiếp cận sáng tạo nhằm tạo ra những cơ hội phát triển đồng đều và bền vững trong ngành di sản văn hóa ở Việt Nam.

Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ phối hợp làm việc với các cộng đồng địa phương nhằm kiến tạo các cơ hội mới để họ có thể đóng góp và trực tiếp thụ hưởng từ việc bảo vệ, quảng bá, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của họ, đặc biệt là khi các giá trị văn hóa này được nhìn nhận sâu rộng và được trân trọng hơn. Dự án mong muốn làm tăng sự hiểu biết, sự yêu thích và sự ứng dụng các giá trị di sản văn hóa này trong cuộc sống hằng ngày của cộng đồng và cả trong những thực hành nghệ thuật, giám tuyển và giáo dục. Dự án sẽ làm việc với rất nhiều đối tác từ các cơ quan và viện nghiên cứu về di sản văn hóa ở trung ương và địa phương, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa trong khu vực tư nhân. Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực (bao gồm cả phương thức dạy truyền miệng), thể nghiệm và sáng tạo, vận động chính sách và giáo dục (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), nhìn lại và khôi phục giá trị và tiếp nối sáng tạo các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại 

Di sản Kết nối đóng vai trò quan trọng trong sứ mênh văn hóa của Hội đồng Anh tại Việt Nam với tư cách là tổ chức văn hóa và giáo dục chủ chốt của Vương quốc Anh. Dự án cũng là một phần trong chuỗi các chương trình và hoạt động mà Hội đồng Anh sẽ thực hiện vào năm 2018 nhằm kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam.

Hội đồng Anh tự hào đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao sự hiểu biết về văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, góp phần thắt chặt mốii quan hệ chiến lược giữa hai nước. Chúng tôi thúc đẩy sự trao đổi và chia sẻ tri thức thân thiện trong nhiều lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, kinh tế sáng tạo, giảng dạy tiếng Anh, giáo dục, kinh doanh xã hội và đổi mới, các kỳ thi và đánh giá.  

Chúng tôi cam kết sẽ đi sâu hơn nữa và tăng cường các hoạt động tại Việt Nam nhằm kiến tạo nhiều  hơn nữa các cơ hội trao đổi và hợp tác và đem lại nhiều lợi ích chung hơn nữa. Chúng tôi hân hạnh công bố dự án mới quan trọng mang tên: Di sản Kết nối trị giá 500,000 bảng Anh kéo dài từ năm 2018 đến 2020. 

Tối qua, ngày 1 tháng Tư 2018, Lễ ra mắt Dự án Di sản Kết nối gồm hai màn trình diễn nghệ thuật khai thác các giá trị đáng trân trọng của di sản âm nhạc Việt Nam đã được diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Tham gia chương trình có sự hiện diện của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever; bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch; đại diện các cơ quan bộ ngành và cơ quan truyền thông báo chí. Chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng sẽ được tổ chức tại Soul Academy, 214 Pasteur, quận 3, Tp.HCM vào lúc 18.30–21.00 ngày 6/4/2018. Mời xem thêm thông tin về hai tiết mục trình diễn dưới đây: 

Hồ Nguyệt Cô Hóa Cáo

Một sáng tác âm nhạc, opera và video dựa trên một vở Tuồng cổ 

Ý tưởng, kịch bản, nhạc và đạo diễn:Kim Ngọc
Phim: Nguyễn Trinh Thi
Quay phim: Jamie Maxton Graham
Nghệ sỹ Tuồng: Mẫn Thị Thu and Nguyễn Thị Lộc Huyền
Biểu diễn: Tứ tấu Linh Lang 

“Tôi có một mối quan tâm dai dẳng với những hiện thể của tính nữ. 

Lần này cũng lại là câu chuyện về một người phụ nữ: Hồ Nguyệt Cô. Hồ Nguyệt Cô Hoá Cáo là một tích tuồng cổ về một con cáo nhờ tu luyện ngàn năm mà có được “ngọc người”, được làm người. Sau vì mê đắm yêu đương nên để bị lừa lấy mất viên “ngọc người” và phải hoá trở lại kiếp cáo. 

Tôi muốn kể lại câu chuyện trong một mối tương quan với những lớp thời gian và lớp ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau, giữa âm bậc tuồng cổ với định tính của các nhạc cụ cổ điển tây phương, giữa phim tài liệu và âm nhạc, giữa hình thức biểu diễn trực tiếp trên sân khấu và làm phim biểu diễn, giữa tuồng tích xa xưa với những số phận con người của hiện tại.”

“Uổng ngàn năm góp báu càn khôn,
Xẩy một phút tan tành trường phong nguyệt…”

Kim Ngoc, tháng Năm 2017

Chương trình hòa nhạc tháng Tư 

Một chương trình hòa nhạc của Lune Production

Chém Gió không trích các làn điệu dân tộc để ghép vào các tác phẩm có ngôn ngữ và cấu trúc theo phong cách Tây Phương, cũng không áp đặt hòa thanh vào các âm giai bản địa. Các tác phẩm song tấu sáo Ta kèn Tây của Quyền Thiện Đắc và Nguyễn Đức Minh là sự hôn phối giữa những hơi thở của jazz vào những thanh âm vô thức của miền Tây Bắc.

Đàn Đó là hành trình tìm lại hồn tre cho cây đàn goong Tây Nguyên. Các nghệ sĩ Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Quang Sự và Trần Kim Ngọc đã chế tạo ra những cây đàn từ đốt tre, có từ 1 đến 5 dây với âm sắc vừa trong vừa dày và có âm lượng lớn hơn những cây đàn goong nguyên thủy cũng như các nhạc cụ cùng họ của các dân tộc bản địa Đông nam Á khác. Nhạc cụ này được đặt tên là đàn đó.

Seaphony là dàn nhạc các dân tộc bản địa Việt Nam, được hình thành qua dự án S.E.A Sound trong năm 2017, với chương trình Đêm vô thức bản địa vào ngày 12/12/2017 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Nhóm các nghệ sĩ Nguyễn Văn Quý, Quyền Thiện Đắc, Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc, Nguyễn Quang Sự, Đỗ Nguyễn Mai Khôi tạo thành dàn nhạc Seaphony thu nhỏ cùng hoà tấu các nhạc cụ dân tộc bản địa.

Các tác phẩm

Niệm (Tứ tấu trống lợn và mõ) biểu diễn bởi Đàn Đó
Lời của tre (Tứ tấu đàn đó) biểu diễn bởi Đàn Đó
Cá tháng tư (Duet sáo kèn và trống) biểu diễn bởi Chém Gió
Metamorphosis (Song tấu sáo kèn và chumby) biểu diễn bởi Chém Gió
Xuân (Hòa tấu Phù Sa Lab) biểu diễn bởi dàn nhạc Seaphony thu nhỏ

Các nghệ sỹ tham gia

Nguyễn Văn Quý
Quyền Thiện Đắc
Nguyễn Đức Minh
Đinh Anh Tuấn
Trần Kim Ngọc
Nguyễn Quang Sự
Đỗ Nguyễn Mai Khôi

Sân khấu: Nguyễn Đức Phương
Ánh sáng : Nguyễn Duy Chân
Âm thanh: Vũ Trọng Long
Đạo diễn âm nhạc: Nguyễn Nhất Lý

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hạnh Lê
Quản lý Truyền thông 
Hội đồng Anh, 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội 
T +84 (0)4 3728 6011
F +84 (0)4 3843 4962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org