Thứ Hai 09 Tháng Mười Hai 2013

 

Trong ba ngày (09-11.12.2013), 600 giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội tham gia khóa tập huấn Dạy và Học tiếng Anh theo chuẩn khung năng lực châu Âu. Đây là lần thứ hai Hội đồng Anh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Trường Quốc tế Việt – Úc Hà Nội tổ chức chương trình này.

600 giáo viên tiếng Anh tham gia tập huấn đến từ các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các giáo viên Việt Nam sẽ được học về những phương pháp dạy tiếng Anh tiên tiến nhất đang được triển khai trong hệ thống các trung tâm giảng dạy tiếng Anh của Hội đồng Anh trên thế giới và ở Việt Nam. Ngoài ra, các học viên cũng sẽ được giới thiệu các nguồn tài liệu tham khảo về kiểm tra, đánh giá theo chuẩn khung năng lực Châu Âu (CEFR) dành cho đối tượng học sinh thuộc nhiều cấp học. 

Quan trọng hơn, với vai trò là những người học tiếng Anh để nâng cao trình độ theo khung CEFR, chính các giáo viên sẽ được giới thiệu phương pháp tự học để vượt qua Bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh quốc gia của Việt Nam. Điểm nhấn trong nội dung này là Can do Statements hay Bảng giải thích trình độ. Đúng như tên gọi, Can do Statements sẽ bảng quy chiếu những gì người học có thể làm được ở một trình độ nhất định; với ý nghĩa đó, người học có thể tự đánh giá hoặc đánh giá trình độ tiếng Anh của mình hoặc của học sinh một cách dễ dàng hơn. 

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: ‘Chuẩn khung trình độ châu Âu CEFR đã được Hội đồng Anh đưa vào chương trình giảng dạy và thi cử của chúng tôi cách đây khoảng 10 năm. Và Hội đồng Anh cũng đã gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ ở thời điểm ban đầu đó.

‘Chính vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các giáo viên Việt Nam trong quá trình chuẩn hóa trình độ và áp dụng chuẩn CEFR trong công tác dạy và học. Với các giáo viên Việt Nam, thời gian đứng lớp và những trách nhiệm khác khiến cho việc sắp xếp thời gian để nâng cao trình độ theo chuẩn CEFR này thực sự là một khó khăn. Chính vì vậy, chương trình tập huấn này được Hội đồng Anh thiết kế đặc biệt, để giúp cho các giáo viên có thể tự học và tự đánh giá trình độ của mình một cách hiệu quả. 

‘Hội đồng Anh trân trọng cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tin tưởng và hợp tác với Hội đồng Anh trong chương trình tập huấn này, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên vào tháng Một vừa qua, cũng có sự tham gia của 600 giáo viên tiếng Anh các cấp. Tôi rất vui mừng khi đây lại là một sự kiện có ý nghĩa nữa đóng góp vào tầm nhìn của Đề án Ngoại ngữ 2020 của Chính phủ Việt Nam; đặc biệt, sự kiện này góp phần tạo nên một tháng 12 sôi động kết thúc năm kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh và 20 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam.’

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý truyền thông, Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 ext 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.