Thứ Tư 21 Tháng Một 2015


Trong hai ngày 21 và 22 tháng 1 năm 2015, Hội đồng Anh phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức chương trình đào tạo thiết kế sáng tạo dành cho ngành thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất. 24 doanh nghiệp xuất khẩu chủ chốt trong ngành tại Tp. Hồ Chí Minh cùng gần 20 giảng viên, nhà thiết kế và sinh viên đã tham dự chương trình này. Giảng viên của khóa học là chuyên gia từ Cockpit Arts đến từ Vương quốc Anh. 

Khóa học là một sáng kiến mới của Hội đồng Anh, với mô hình tư vấn thực tế gắn liền sau đào tạo tập trung. Sau khi khóa học kết thúc, các chuyên gia từ Cockpit Arts, Vương quốc Anh sẽ tư vấn cho bốn doanh nghiệp đã đăng ký và được lựa chọn trong vòng 6 tháng về cách thức phát triển sản phẩm và khả năng tiếp cận thị trường quốc tế, đặc biệt là cơ hội mở rộng thị trường tại Vương quốc Anh và Châu Âu. 

Tiếp nối thành công tại Hà Nội, khóa học lần này dành cho các doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh và HAWA là đối tác được lựa chọn để cùng tổ chức.

Mở đầu khóa học, trưởng bộ phận Hỗ trợ kinh doanh từ Cockpit Arts, ông David Crump phân tích về bốn con đường chính cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, bao gồm: bán lẻ, bán buôn, sản xuất theo đơn đặt hàng và thiết kế theo đơn đặt hàng. Trong nội dung về nhu cầu và quan điểm từ phía người mua hàng, David Crump đặc biệt nhấn mạnh vai trò của một “trang web thân thiện” đối với quyết định mua hàng.

Trong khi đó, Madeleine Furness, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Cockpit Arts, với kinh nghiệm từng hỗ trợ 200 nghệ nhân phát triển kinh doanh và thiết kế, đã có bài giảng về dự đoán xu hướng. Theo đó, các trang thông tin trực tuyến, các tổ chức dự báo xu hướng, sự luân chuyển của xu hướng và các cách thức phát hiện và dự báo xu hướng mới trong thời gian tới đã được chia sẻ.  

Được thành lập năm 1986, đến năm 2010, Cockpit Arts chính thức trở thành doanh nghiệp xã hội chuyên hỗ trợ các nhà thiết kế và nghệ nhân tại Vương quốc Anh. Một báo cáo năm 2012 của chiến dịch Made in London, Loved Worldwide cho biết 57% các nhà thiết kế - chế tác của Cockpit Arts có sản phẩm xuất khẩu, so với con số chỉ 30% nhà thiết kế - chế tác còn lại tại Anh. Hiện nay, trụ sở Cockpit Arts quy tụ 165 doanh nghiệp và xưởng thủ công mỹ nghệ.  

Bà Cherry Gough, Giám đốc quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Tại Vương quốc Anh, công nghiệp sáng tạo là một trong những ngành có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế và cung cấp khoảng hai triệu việc làm.  

Tại Hội đồng Anh, chúng tôi cam kết hỗ trợ ngành thiết kế và thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam. Nét độc đáo của chương trình này là kết nối giữa nhà thiết kế và các công ty để các bên hợp tác, và sau đó sẽ được các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh tư vấn trong vòng sáu tháng. Do đó, khóa đào tạo không chỉ đem đến cho các công ty thông tin và kiến thức, mà cả cơ hội để phát triển sản phẩm mới và mở rộng thị trường thực tế.”

Kết thúc chương trình đào tạo và 6 tháng tư vấn, Hội đồng Anh và HAWA dự kiến sẽ lựa chọn các công ty tiếp tục tham gia vào dự án Design Connect – Kết nối với các nhà thiết kế trẻ đến từ Vương quốc Anh và chuyến tham quan, quảng bá sản phẩm tại London trong năm 2015 – 2016.

Đây là lần thứ hai Cockpit Arts tới Việt Nam theo hợp tác với Hội đồng Anh. Vào tháng 3 năm 2014, chuyên gia Cockpit Arts đã tham gia giảng dạy tại “Hội thảo và Khóa Đào tạo về Thiết kế Sáng tạo trong ngành Thủ công Mỹ nghệ và Trang trí Nội thất” do Hội đồng Anh phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.