Thứ Ba 26 Tháng Mười 2021

 

Hành động vì khí hậu của tuổi trẻ đồng bằng sông Cửu Long hướng tới Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc (COP26)

Ngày 26 tháng Mười 2021, Hội đồng Anh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức buổi Đàm thoại Dòng sông của Sự sống – Hành động vì khí hậu của tuổi trẻ đồng bằng sông Cửu Long hướng tới Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc (COP26) với sự tham dự của ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự, Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, bà Donna McGowan, Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam cùng các nhà hoạch định, thực hiện chính sách về môi trường, các nhà khoa học, các nghệ sĩ, các lãnh đạo trẻ của Việt Nam có mối quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, các ‘anh hùng biến đổi khí hậu’ khu vực Đông Dương, những người có mối quan tâm đến tác động của biến đổi khí hậu trên dòng sông Cửu Long, học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Đàm thoại Dòng sông của Sự sống – Hành động vì khí hậu của tuổi trẻ đồng bằng sông Cửu Long hướng tới Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc (COP26) là sự kiện tổng kết của chương trình Dòng sông của Sự sống sau bảy tháng triển khai. Diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 còn hết sức phức tạp, hoạt động của các dự án hầu như đều phải thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên, kết quả mà chương trình đạt được với 10 dự án – 10 sáng kiến đã được đánh giá cao: Với kết quả thực hiện Dự án “dòng sông của sự sống” hôm nay, ngành giáo dục và đào tạo Đồng Tháp nhận thấy rất thiết thực, hiệu quả, nhất là đạt được mục tiêu: nâng cao nhận thức, ý thức và hành động để bảo vệ môi trường vì lợi ích cộng đồng của học sinh thông qua các hoạt động trong khuôn khổ dự án – ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: Chúng tôi mong muốn sẽ triển khai nhân rộng dự án “Dòng sông của sự sống” đến các trường THPT trong tỉnh trên cơ sở 10 dự án tiêu biểu hành động vì khí hậu  được thực hiện bởi 23 lãnh đạo trẻ và các em học sinh THPT tỉnh Đồng Tháp

Đa dạng các loại hình thể hiện qua lăng kính khoa học, nghệ thuật, truyền thông, và giáo dục, 10 dự án là 10 hành động vì khí hậu khác nhau đã cho thấy nỗ lực chung cùng tâm huyết của các bạn trẻ khi đối mặt với các vấn đề về biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nếu như MẶN hay CHỢ NỔI CÁI RĂNG dùng hình thức sách truyện, thông qua các nghiên cứu khoa học để nói về tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL hay tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường ở khu vực chợ nổi Cái Răng thì ĐƯỜNG ĐI CỦA MUỐI hay CÁI CHẾT CỦA DÒNG SÔNG lại dùng truyền thông đa phương tiện với những thước phim hoạt hình hay loại hình phim thể nghiệm mới mẻ để giúp tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động của cộng đồng địa phương, bên cạnh performance eARTh, dự án đã lựa chọn các hoạt động và sự kiện nghệ thuật chuyên nghiệp là hướng tiếp cận cho dự án của mình.

Thông qua cách tiếp cận rất gần gũi, 40 câu chuyện qua lời kể của người dân địa phương trong CHUYỆN KỂ TỪ VÙNG ĐỒNG THÁP MƯỜI hay 38 lời ru qua cuộc thi Hát cho dòng sông của LỜI RU NHỮNG DÒNG SÔNG đã giúp nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL. Trong khi đó, XUÔI NGƯỢC MEKONG với 30 câu chuyện, 30 hình ảnh đẹp của con sông Cửu Long đã không chỉ giúp lan tỏa thông điệp về bảo vệ dòng sông, bảo vệ môi trường nói chung mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh dòng sông Mekong và những dòng sông tại Việt Nam thông qua góc nhìn mới lạ của các bạn học sinh, sinh viên.

Lựa chọn đối tượng thực hiện chính là những người dân của vùng Đồng Tháp, CON NƯỚC ĐÓI đã thực hiện dự án học tập sáng tạo thử nghiệm được triển khai với hơn 100 học sinh trong chương trình hoạt động giáo dục ở hai trường THPT Đỗ Công Tường và THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu tỉnh Đồng Tháp, trong khi đó HÀNH ĐỘNG CÙNG NHAU lại là một trong các dự án nhận được nhiều sự ủng hộ cũng như mang đến cho học sinh và các bậc phụ huynh nhiều kiến thức thiết thực nhất về vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sao cho vừa hợp lý trong canh tác vừa bảo vệ môi trường. 

Chia sẻ về kết quả đạt được của các dự án, bà Donna McGowan, Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi rất vui mừng với thành quả mà các dự án đạt được. Đây là kết quả thiết thực và đáng khích lệ nhất hướng tới COP 26 sắp được khai mạc tại Glasgow, Vương quốc Anh vào ngày 1 tháng 11 tới đây. Tôi tin rằng, tác động của các dự án hành động vì khí hậu này sẽ còn tiếp tục kéo dài ngay cả sau COP 26, chính nhờ nỗ lực không ngừng của các nhà lãnh đạo trẻ, của các em học sinh và của cả cộng đồng. Họ vẫn đang tiếp tục thực hiện cam kết và có những hành động để thay đổi nhận thức, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong chính cộng đồng của mình. Một lần nữa, tôi xin được chúc mừng Con nước đói là dự án do ban giám khảo bình chọn về tính sáng tạo, tính bền vững và tác động của dự án, và Lời ru những dòng sông là giải do cộng đồng bình chọn. Hai đội sẽ có một ngày làm việc với Tổng lãnh sự Vương quốc Anh về đề tài biến đổi khí hậu trong thời gian tới đây. 

Tiếp theo phần phát biểu gợi cảm hứng của chị Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc và Nhà sáng lập CHANGE – Tổ chức phi lợi nhuận hướng đến giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách tại Việt Nam, phần thảo luận: Sự tham gia của thanh niên trong quá trình ra quyết định chính sách, nghiên cứu khoa học và hành động vì khí hậu, cũng đã tiếp tục khẳng định sự ủng hộ rất lớn đến từ các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các doanh nghiệp. “Nếu không phải tôi, thì là ai; nếu không phải bây giờ thì là khi nào?” – câu nói từ chị Hoàng Thị Minh Hồng đã đặt niềm tin hoàn toàn vào thế hệ trẻ, vào vai trò và hành động của các bạn trẻ với các vấn đề về biến đổi khí hậu, ngay từ hôm nay. Tiếp thêm sức mạnh cho những người trẻ để họ sẽ không đơn độc trên hành trình của mình cũng là thông điệp rõ ràng từ phía đại diện doanh nghiệp tham gia vào phần thảo luận: “Nếu nhận thức mà không hành động thì là vô nghĩa. Có nhiều khó khăn nhưng không nên dừng lại. Hãy nắm lấy bàn tay của chúng tôi….”“Hôm nay có một hành động ý nghĩa thì ngày mai chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn” - ông Nguyễn Văn Ngợi – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp một lần nữa khẳng định vai trò và sự tham gia của thanh niên là không thể thiếu trong quá trình ra quyết định chính sách, nghiên cứu khoa học và hành động vì khí hậu.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Phan Bảo Phi
Quản lý Chương trình Giáo dục và Xã hội 
Hội đồng Anh
Việt Nam
phi.phan@britishcouncil.org.vn   

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ tiếng Anh. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 80 triệu người và kết nối với 791 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩm. Được thành lập năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Dòng sông của Sự sống

Dòng sông của sự sống là dự án thuộc quỹ sáng tạo quốc gia của Hội đồng Anh tại Việt Nam, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh từ ngày 1-12  tháng 11 năm 2021. 

Dự án được triển khai và thực hiện tại Đồng Tháp kéo dài từ tháng Ba tới tháng Mười 2021 với sự tham gia của 23 lãnh đạo trẻ là những sinh viên, nghiên cứu viên, những thanh niên trẻ có cùng chung mối quan tâm về biến đổi khí hậu, những người đã đồng hành cùng dự án, cùng hơn 100 em học sinh các trường THPT tại Đồng Tháp trong hành trình thực hiện các dự án hành động vì xã hội vì một môi trường tốt đẹp hơn cho ĐBSCL.

Để tìm hiểu thêm về dự án Dòng sông của sự sống và các sản phẩm dự án hành động vì khí hậu, vui lòng truy cập http://bit.ly/dong-song-cua-su-song