Thứ Sáu 10 Tháng Mười Một 2017

 

Trường Đại học Cần Thơ và Hội đồng Anh tại Việt Nam ký kết Thỏa thuận Hợp tác chiến lược về phát triển đánh giá tiếng Anh và chương trình thi quốc tế. 

Năm 2017 đánh dấu mười năm hợp tác giữa Hội đồng Anh tại Việt Nam và Trung tâm Ngoại ngữ Đại học Cần Thơ về cung cấp bài thi quốc tế IELTS. Với thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Cần Thơ và Hội đồng Anh, Trung tâm Ngoại ngữ Đại học Cần Thơ trở thành Đối tác Tổ chức Thi IELTS độc quyền của Hội đồng Anh tại Cần Thơ. Bên cạnh IELTS, Trường Đại học Cần Thơ cũng sẽ phối hợp với Hội đồng Anh để cung cấp bài thi Aptis, bài thi tiếng Anh quốc tế kiểm tra bốn kỹ năng do Hội đồng Anh phát triển. 

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nói: “Trong những năm qua, với sự hỗ trợ và tin tưởng từ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và quan hệ hợp tác với Hội đồng Anh, Trường Đại học Cần Thơ đã đạt những thanh tựu trong việc đổi mới về đạo tạo đội ngũ giảng viên tiếng Anh sư phạm và nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đương nhiệm. Tôi rất tin tưởng vào thế hệ trẻ của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, và thế hệ trẻ Việt Nam có thể sử dụng ngoại ngữ ngày càng tự tin và hiệu quả trong tương lai. 

Tôi xin trân trọng cảm ơn Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và Hội đồng Anh bởi sự tận tâm và cam kết trong việc phát triển chất lượng đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam.”

Một trọng tâm khác của thỏa thuận hợp tác là việc khởi động các chương trình tập huấn chuyên môn về đánh giá ngoại ngữ cho giáo viên, giảng viên tiếng Anh của Trường Đại học Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động này là hội thảo tập huấn dành cho giảng viên, giáo viên bậc đại học, cao đẳng “Đánh giá trên lớp học trong dạy và học ngoại ngữ: từ lý thuyết đến thực hành”, thu hút hơn 170 giảng viên từ các trường đại học cao đẳng tại Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hội thảo do Hội đồng Anh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức với sự đồng hành và tư vấn của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. 

Đánh giá trên lớp học cung cấp thông tin chính xác để giáo viên quản lý và điều chỉnh bài giảng. Đây cũng là cách thức động viên học sinh, góp phần giúp nâng cao kết quả học tập. Mặc dù vai trò của đánh giá trên lớp học rất rõ ràng, giáo viên thường không nhận thấy rõ hiệu quả ứng dụng đánh giá trên lớp để cải thiện việc học tập cho học sinh, một phần lớn do rất ít giáo viên được tập huấn bài bản về thiết kế và phấn tích các công cụ đánh giá. 

Tại hội thảo, giáo viên tham dự được lựa chọn tham gia các lớp học tương tác về các chủ đề đa dạng: đánh giá kỹ năng Nói, cách thức sử dụng hoạt động đánh giá để tăng hiệu quả tương tác trên lớp, sử dụng dự án để đánh giá và các công cụ đánh giá thay thế. Từ đó, giáo viên được trực tiếp trải nghiệm và đánh giá những ưu điểm và thách thức khi áp dụng các phương pháp đánh giá trong hoạt động giảng dạy. 

Tiến sỹ Victoria Clark, Quản lý Phát triển Đánh giá khu vực Đông Á của Hội đồng Anh nói: “Hội đồng Anh đánh giá cao hợp tác chiến lược với Trường Đại học Cần Thơ. Việc thế hệ trẻ có thể học tiếng Anh hiệu quả là điều kiện thiết yếu đối với sự thịnh vượng trong tương lai của Việt Nam. Với sự hợp tác này, chúng tôi có thể mang tới những giải pháp hiệu quả và nhiều cơ hội mới cho học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên tại Cần Thơ.” 

“Chương trình tập huấn tại Cần Thơ là một hoạt động rất có ý nghĩa, trong bối cảnh Việt Nam ưu tiên cho mục tiêu nâng cao năng lực tiếng Anh cho công dân trẻ. Chính phủ Việt Nam và các nhà lãnh đạo giáo dục đã nhận thức vai trò trung tâm của đánh giá trong cải cách dạy và học ngoại ngữ. Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược này một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Vương quốc Anh với những mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ giáo viên và học sinh thông qua Hội đồng Anh.”                          

Từ năm học 2018-2019, học sinh, sinh viên tại Cần Thơ và các tỉnh thành lân cận sẽ dễ dàng tiếp cận bài thi chuẩn quốc tế của Hội đồng Anh. Trong đó, IELTS và Aptis là các bài thi đánh giá dựa trên năng lực, khuyến khích giáo viên dạy học sinh sử dụng ngôn ngữ cho các mục tiêu thực hành và sử dụng trong đời sống, thay vì chỉ đơn thuần là ôn thi. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Thông tin thêm vui lòng liên hệ

Lê Mai Hạnh 
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Võ Ngọc Kiều Trinh
Phụ trách Truyền thông
Trường Đại học Cần Thơ
Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều TP. Cần Thơ 
Email: vnktrinh@ctu.edu.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org