Thứ Ba 28 Tháng Tám 2018

 

Hội đồng Anh tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu CỘNG SINH, buổi nói chuyện kép xoay quanh chủ đề cách các khuôn mẫu phim và âm nhạc khác nhau đã được phối hợp như thế nào, trên nền bối cảnh di sản văn hóa. 

Địa điểm: Không gian nghệ thuật-café Manzi – 14 Phan Huy Ích, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian: 31 tháng Tám 2018

CỘNG SINH thuộc hợp phần Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab) của Di sản Kết nối, một dự án của Hội đồng Anh làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị di sản không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Trong khuôn khổ dự án, FAMLAB đưa ra cơ hội để nhìn nhận và tìm lại các yếu tố di sản nhất định, và việc này sẽ tạo ra kết nối giữa các giá trị xưa cũ và các biểu đạt sáng tạo của ngày nay.

CỘNG SINH cũng đánh dấu sự ra mắt của FAMLAB Fund, một quỹ nghệ thuật cung cấp các gói hỗ trợ cho các dự án nghệ thuật và sáng tạo phù hợp với các tiêu chí chung của hợp phần FAMLAB.

CỘNG SINH: CUỘC TRÒ CHUYỆN VỀ ÂM NHẠC VÀ HÌNH ẢNH

PHẦN 1: DÂN CA TƯƠNG LAI – Joel Mills – 17.00–18.00 

"Phần trình bày này sẽ đưa khán giả đến với âm nhạc dân gian của Anh cũng như giới thiệu các nghệ sỹ, một số lễ hội âm nhạc và những cá nhân đang nỗ lực đưa âm nhạc dân gian thành yếu tố đương đại, nhằm phát triển, cũng như khám phá các cơ hội tương tác với các tư liệu lưu trữ, thông qua âm nhạc." (Joel Mills)

Joel Mills là Quản lý Chương trình thuộc Ban Âm nhạc Hội đồng Anh. Chị đã và đang làm việc trong lĩnh vực âm nhạc hơn 20 năm với cả những dự án thương mại và được tài trợ. 

Joel bắt đầu công việc tại Hội đồng Anh vào năm 2009, và đã có một thời gian ngắn đảm nhiệm vị trí Giám đốc các chương trình Nghệ thuật tại khu vực châu Phi hạ Sahara. Trong thời gian làm việc tại ban Âm nhạc, Joel đã làm việc với rất nhiều dự án bao gồm Chương trình Hòa nhạc Resound kỷ niệm 75 năm Hội đồng Anh, hoạt động của Hội đồng Anh tại London 2012 River of Music, chương trình về các trình hiện âm thanh và hình ảnh The Light Surgeon, SuperEverything và Folk Nation, một dự án của Hội đồng Anh liên kết các nghệ sỹ dân gian Anh và Ấn Độ cùng với một loạt các chương trình biểu diễn nghệ thuật, dự án, và hợp tác khác. Hiện tại, Joel đang tập trung làm việc với các dự án kết hợp chéo giữa các loại hình nghệ thuật, bao gồm dự án về Phim và Nhạc. 

PHẦN 1.5: GIỚI THIỆU VỀ QUỸ PHIM, NHẠC VÀ LƯU TRỮ (FAMLAB) – 18.00–19.00

Phiên bản đầu tiên của FAMLAB, khởi xướng bởi Hội đồng Anh, diễn ra tại London vào tháng Hai–Ba năm 2016, với sự tham gia của 16 nghệ sĩ và nhà sản xuất đến từ Anh và các nước Đông Á. Chương trình nhằm đưa ra các khả năng cộng tác làm việc giữa các ngành âm nhạc, điện ảnh và lưu trữ. 

Trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối, FAMLAB Việt Nam xoay quanh việc thúc đẩy sự gặp gỡ giữa các di sản nhạc/phim và các thực hành đương đại, thông qua những chương trình lưu trú ở nhiều địa điểm khác nhau.

Quỹ FAMLAB sẽ hỗ trợ £100,000 (tương đương khoảng ba tỷ đồng) nhằm góp phần hỗ trợ những dự án về di sản nhạc và phim của Việt Nam qua các phương thức biểu đạt đương đại. Sẽ có bốn mốc thời gian mở nộp hồ sơ – hai đợt vào năm đầu tiên của dự án, và hai đợt vào năm thứ hai. 

Thông tin chi tiết về Quỹ FAMLAB cũng như cách thức nộp hồ sơ sẽ được công bố trong buổi giới thiệu này. 

PHẦN 2: QUAY PHIM DI SẢN NHẠC – Barley Norton – 19.30–20.30

"Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới đã có rất nhiều nỗ lực để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Các bộ phim thường được sản xuất về di sản âm nhạc, nhưng những bộ phim này có mục đích gì? Các bộ phim về di sản nên được thực hiện như thế nào và tập trung vào chủ đề gì? Phạm vi nào cho các sáng tạo nghệ thuật trong các dự án làm mới/phục hồi, nhất là những dự án tập trung vào các tư liệu hình ảnh về những truyền thống đang có nguy cơ mai một. 

Trong buổi nói chuyện này, Barley Norton sẽ nói về các cách tiếp cận khác nhau để làm phim về di sản âm nhạc và giới thiệu một số trích đoạn từ các dự án của anh tại Việt Nam, cũng như một số phim ngắn trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Buổi nói chuyện và thảo luận này cũng là cơ hội dành cho những người quan tâm đến âm nhạc và phim tìm hiểu thêm về những kỹ thuật làm phim sáng tạo cũng như các tương tác văn hoá trong các trình hiện âm thanh và hình ảnh. Chương trình cũng giới thiệu ấn phẩm gần đây nhất mà Barley đồng chủ biên mang tên Music as Heritage (tạm dịch Âm nhạc như một Di sản)" (Barley Norton).

Barley Norton là Giảng viên Khoa Âm nhạc Dân tộc và là Trưởng Bộ môn Âm nhạc Châu Á (AsMU) thuộc Khoa Âm nhạc tại Goldsmiths, Đại học London, nơi anh chủ nhiệm một khóa học thạc sỹ về âm nhạc dân tộc, gồm một hợp phần về làm phim dân tộc học. Anh nghiên cứu về âm nhạc và văn hóa Việt Nam từ những năm 1990 và đã có ba năm sinh sống tại Việt Nam. Các tác phẩm của anh bao gồm bộ phim Hà Nội nhật thực: Âm nhạc của Đại Lâm Linh và tuyển tập Những bài hát cho thần thánh: Âm nhạc hầu đồng ở Việt Nam hiện đại.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hạnh Lê
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê, Tây Hồ
Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ 1957)
F +84 (0)4 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 65 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 731 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org