Thứ Tư 26 Tháng Mười 2022

 

Ngày 26 tháng 10 năm 2022 – Hội đồng Anh tại Việt Nam khởi động chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Anh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác cấp cao trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chương trình tại Vương quốc Anh là PGS TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng 14 lãnh đạo giáo dục đại học là các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng/Phó Trưởng phòng từ sáu trường đại học Việt Nam. Đoàn sẽ thăm bảy trường đại học Vương quốc Anh tại London, xứ Wales, Portsmouth, Bournemouth và gặp gỡ hơn 50 đại diện trường đại học và các tổ chức chuyên môn trên khắp Vương quốc Anh để thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai từ ngày 24 đến 28 tháng 10 năm 2022.
Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh đã kí thoả thuận đối tác chiếc lược vào năm 2010. Kể từ đó tới nay, mối quan hệ đối tác của hai quốc gia đã phát triển mạnh mẽ, trong đó giáo dục là một trọng tâm chính. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 4 năm 2020, có hơn 14,000 sinh viên Việt Nam học tập tại Vương quốc Anh ở tất cả các bậc học từ các khoá tiếng Anh đến bậc Tiến sĩ. Vương quốc Anh xếp thứ tư trong số những điểm đến du học bằng tiếng Anh đối với sinh viên Việt Nam. Vương quốc Anh cũng là quốc gia dẫn đầu về các Chương trình Liên kết đào tạo (TransNational Education - TNE) với hơn 5.100 sinh viên theo học các chương trình cấp bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam. Chương trình Quỹ Newton được ra mắt từ năm 2014 cũng đã và đang tạo điều kiện cho các hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm của quá trình phát triển của Việt Nam như y tế, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố tương lai, môi trường và khoa học đời sống. 

Với mục tiêu tăng cường sự tham gia và hợp tác trong giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong giáo dục đại học, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tác động xã hội và đảm bảo chất lượng, chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức đã mở ra cơ hội cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của các trường đại học, cũng như trao đổi sinh viên và giảng viên, phát triển hợp tác liên kết đào tạo quốc tế.  

Hội đồng Anh, Mạng lưới Giáo dục đại học Vương quốc Anh–Việt Nam, Hội Trí Thức Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ai-len (VIS) đã trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác về cơ hội phát triển năng lực cho các nghiên cứu sinh trẻ tại Việt Nam thông qua chương trình Kết nối Nhà nghiên cứu (Researcher Connect) của Hội đồng Anh và các cơ hội phát triển chuyên môn do VIS tổ chức cho các nhà nghiên cứu. 

Đại diện Hội đồng Anh, ông Mark Stephens, Giám đốc toàn cầu Chương trình Kết nối Văn hóa của Hội đồng Anh phát biểu khai mạc chương trình tại London, nhấn mạnh sứ mệnh Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong hoạt động của Hội đồng Anh và Chính phủ Vương quốc Anh cũng như xứ Wales. Ông tái khẳng định cam kết của Hội đồng Anh trong các hoạt động hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học tại Việt Nam để hỗ trợ quốc tế hoá giáo dục đại học như một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục, tiếng Anh và khảo thí. 

Tại sự kiện khai mạc, Đại sứ Toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Ông Nguyễn Hoàng Long cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa người với người và phát triển kĩ năng mà giáo dục đem lại cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và trọng tâm phát triển giáo dục giữa hai quốc gia hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh–Việt Nam và 30 năm hiện diện của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong năm 2023.  

PGS TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Vương quốc Anh là một trong những đối tác chiến lược quan trọng trong tiến trình đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam, và Hội đồng Anh đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giáo dục đại học.” 

Vụ trưởng nói thêm: “Tôi tin rằng chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh lần này sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy thêm nhiều chương trình hợp tác giáo dục đại học hiệu quả và thành công giữa hai quốc gia trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như giáo dục đại học số, đổi mới sáng tạo, đảm bảo và nâng cao chất lượng, và tạo tác động xã hội cho phát triển bền vững.” 

Chuyến công tác mang đến cơ hội cho các đại biểu Việt Nam học hỏi từ kinh nghiệm và những bài học thành công từ các trường đại học Vương quốc Anh trong các lĩnh vực đổi mới, giáo dục đại học số, kiểm định chất lượng và tác động xã hội. Đồng thời, các đại biểu Việt Nam cũng chia sẻ những trọng tâm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tới các đối tác Vương quốc Anh, tạo tiền đề cho các hợp tác giữa các trường đại học trong tương lai.  

Chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh lần này là một phần của chương trình có quy mô rộng hơn của Hội đồng Anh có tên là Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships), và là một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Để biết thêm thông tin về chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships), vui lòng truy cập www.britishcouncil.org/going-global-partnerships

Thông tin liên hệ cho báo chí

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

Nguyễn Thanh Thúy 
Quản lý Truyền thông
Khu vực Đông Nam Á
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Hà Nội
Việt Nam
T +84 1800 1299  
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người. www.britishcouncil.org 

Thông tin thêm về Chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships) 

Mục tiêu chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships) của Hội đồng Anh tại Việt Nam là hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học tại Vương quốc Anh và Việt Nam thông qua: 

  • Trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và tạo kết nối cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, và hỗ trợ phát triển chính sách 
  • Thúc đẩy và tạo ra các chương trình hợp tác đối tác giáo dục đại học và mạng lưới đa dạng, bền vững, hòa nhập giữa Vương quốc Anh, Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Á trong dạy học, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức 
  • Hỗ trợ nâng cao hiệu suất của giáo dục đại học Việt Nam 
  • Thúc đẩy dịch chuyển và trao đổi sinh viên, giảng viên