Thứ Sáu 30 Tháng Mười 2015

Chương trình kỷ niệm lớn nhất về Shakespeare trên phạm vi toàn cầu

 • Nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Shakespeare vào năm 2016. Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain công bố chương trình Shakespeare Lives, chương trình toàn cầu tôn vinh những tác phẩm của Shakespeare và ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và xã hội. 
 • Chương trình mở ra những cơ hội hợp tác chưa từng có của Hội đồng Anh trong lĩnh vực sáng tạo, bao gồm quan hệ đối tác quan trọng với tổ chức từ thiện Voluntary Services Overseas của Vương quốc Anh nhằm sử dụng tầm ảnh hưởng của chương trình để giúp đỡ những trẻ em thuộc những cộng đồng nghèo nhất trên thế giới, cũng như để gây quỹ và nâng cao nhận thức về những hoạt động của tổ chức này trong lĩnh vực giáo dục trên toàn cầu. 
 • Một cơ hội cho hàng triệu người trên khắp thế giới ở hơn 140 quốc gia được chủ động tham gia một dự án độc đáo về hợp tác kỹ thuật số, cũng như trải nhiệm trực tiếp các tác phẩm của Shakespeare thông qua các vở kịch, các bộ phim chuyển thể, triển lãm, những buổi đọc sách cho công chúng và các nguồn tài liệu cho giáo dục. 

Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain công bố chương trình Shakespeare Lives, đây là một chương trình toàn cầu tôn vinh những tác phẩm và tầm ảnh hưởng của Shakespeare,  sẽ diễn ra từ tháng Một đến tháng Mười Hai năm 2016. 

Bộ trưởng bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh, Ngài John Whittingdale phát biểu: "Shakespeare là một trong những nhà văn nổi bật nhất của Vương quốc Anh được biến đến trên toàn cầu – 400 năm sau ngày mất của ông, những tác phẩm của ông vẫn được công chúng mọi lứa tuổi trên khắp thế giới yêu thích, là nguồn cảm hứng cho đông đảo các đạo diễn phim, nhà văn, nghệ sỹ và nhiều hơn thế. Tôi rất vui mừng vì chương trình Shakespeare Lives sẽ tôn vinh một trong những nhà văn nổi bật nhất mọi thời đại của Vương quốc Anh” 

Những đối tác chính của chiến dịch GREAT Britain Campaign tham gia thực hiện chương trình Shakespeare Lives có Hội đồng Anh, Bộ ngoại giao Vương quốc Anh, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh và VisitBritain (Cơ quan Du lịch Vương quốc Anh).

Ngay từ những vở kịch đầu tiên, Shakespeare đã truyền cảm hứng tới tất cả các thế hệ - các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà văn, nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ biểu diễn. Họ đều xem những tác phẩm của Shakespeare để nhìn nhận về cuộc sống và thời đại của mình và để thay đổi tiến trình của lịch sử.

Ngài Ciarán Devane, Giám đốc điều hành của Hội đồng Anh toàn cầu, bổ sung: "William Shakespeare là một trong những ví dụ lâu dài nhất về hợp tác văn hóa và ảnh hưởng văn hóa. Tác phẩm của ông không chỉ truyền cảm hứng cho hàng loạt những loại hình nghệ thuật và ảnh hưởng tới những sự thay đổi về mặt chính trị, mà còn mang tới cho mỗi người ở mọi hoàn cảnh một không gian để thể hiện mình thông qua sự tài tình trong ngôn ngữ của ông. Hội đồng Anh sẽ làm việc với nhiều đối tác để công chúng toàn cầu lại khám phá và tôn vinh tầm ảnh hưởng của những tác phẩm của ông thông qua chương trình Shakespeare Lives.

Nhằm nhấn mạnh tầm ảnh hưởng lâu dài của một trong những kịch tác gia và nhà thơ vĩ đại nhất thế giới, chương trình Shakespeare Lives sẽ không chỉ khai thác những di sản của ông trên toàn cầu mà còn tiếp tục chứng minh rằng những câu chuyện, chủ đề và ngôn ngữ của ông vẫn còn giá trị ở thế giới hiện đại và sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của những thế hệ tương lai.

Chương trình Shakespeare Lives sẽ không thể trở thành hiện thực nếu thiếu đi những đối tác và những quan hệ hợp tác sâu rộng chưa từng có giữa Hội đồng Anh, chiến dịch GREAT Britain và các tổ chức như BBC, Viện phim Anh (BFI), National Theatre, Royal Shakespeare Company, Hội đồng Shakespeare 400, Quỹ Shakespeare Birthplace Trust và Nhà hát Shakespeare’s Globe. 

 

Từ chương trình hợp tác trực tuyến độc đáo đến những vở diễn và bộ phim, triển lãm, chương trình đọc sách, trao đổi và hội thảo cùng những nguồn tư liệu cho lớp học và người học tiếng Anh, công chúng ở 140 quốc gia trên toàn thế giới ở mọi lứa tuổi sẽ có cơ hội tham gia một cách tích cực trong suốt cả năm.

Trong khi một nửa trẻ em trên thế giới ngày nay được học về Shakespeare, vẫn còn 250 triệu trẻ em không biết đọc hay viết. Sự hợp tác giữa chương trình Shakespeare Lives với tổ chức từ thiện Voluntary Services Overseas (VSO) sẽ giúp nhiều trẻ em trên toàn cầu có cơ hội được tiếp cận với giáo dục.

Tiến sĩ Philip Goodwin, Giám đốc điều hành của VSO cho biết: "Khi được học về những tác phẩm của Shakespeare, trẻ em biết được những bài học giá trị về tình yêu, cuộc sống và sự sáng tạo. Tuy nhiên khi hàng triệu trẻ em không biết đọc, chúng không thể tiếp cận những điều giá trị ấy từ văn học. Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em đều xứng đáng được giáo dục. Đó là cách thiết thực nhất để thoát ra khỏi đói nghèo, nhưng ở nhiều quốc gia trình độ của giáo viên còn thấp và học sinh không được đến lớp vì giới tính hay khả năng của họ. Các tình nguyện viên của chúng tôi luôn nỗ lực để nâng cao kết quả trong công tác giáo dục cho trẻ em trên toàn thế giới và mối quan hệ đối tác này hứa hẹn sẽ một lần nữa tôn vinh giá trị của những gì họ đang làm."

Shakespeare là một chất xúc tác để truyền cảm hứng cho mọi người để sáng tạo nhiều hơn và mạnh mẽ hơn, khơi dậy khả năng sáng tạo chung trong mỗi chúng ta. Đúng như tên gọi của chương trình, Shakespeare Lives, Shakespeare vẫn sống để cùng chúng ta hỗ trợ, khuyến khích và gây quỹ cho giáo dục và học tập trên toàn thế giới. 

Các điểm nhấn trong chương trình bao gồm:

 • Một dự án lớn kêu gọi sự tham gia của mọi người, sử dụng phần mềm trực tuyến, Play Your Part, ra mắt vào Đêm thứ  Mười Hai (tên một tác phẩm của Shakespeare) trong tháng Giêng năm 2016 để hỗ trợ gây quỹ VSO cho mục đích giáo dục. 
 • Hội đồng Anh và BBC Arts đang hợp tác với các đối tác văn hóa quan trọng để giới thiệu những tác phẩm Shakespeare theo phong cách hiên đại tới khán giả quốc tế. Chương trình bao gồm sự kiên trực tuyến 'Shakespeare Day Live' vào ngày 23 tháng 4 năm 2016 và lễ hội trực tuyến 'Shakespeare Lives’ kéo dài trong vòng 6 tháng. 
 • Một bộ tư liệu dành cho trường học được dịch sang nhiều thứ tiếng, thực hiện cùng đối tác là sân khấu kịch Royal Shakespeare Company (RSC). Bộ tư liệu này giúp học sinh khai thác các chủ để liên quan đến công dân toàn cầu thông qua những vở kịch và nhân vật của Shakespeare, như chủ đề lãnh đạo và quyền lực, bản sắc, bình đẳng và công lý. Bộ tư liệu được chuyển tới cho 32.000 trường học tại Anh và 100.000 trường học trên toàn thế giới với quyền truy cập vào các video clip từ các buổi biểu diễn của RSC.
 • Các tài liệu tương tác mới cho người học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi, trong đó bao gồm một khóa học mở trực tuyến dành cho công chúng (MOOC) hợp tác sản xuất với Quỹ Shakespeare Birthplace Trust, khai thác những bài học từ các tác phẩm của Shakespeare trên nền tảng FutureLearn.
 • Chương trình chiếu phim lớn nhất từ trước tới nay do Hội đồng Anh tổ chức, hợp tác với Viện phim Vương quốc Anh (BFI), với 20 bộ phim chuyển thể từ những tác phẩm kinh điển của Shakespeare từ Kho lưu trữ phim quốc gia của BFI, trong đó có phim Silent Shakespeare, Hamlet của Laurence Olivier (1948), Romeo and Juliet của Zeffirelli (1968) và Richard III của Richard Loncraine‎ (1995)  với sự diễn xuất của Ian McKellen, diễn viên kỳ cựu được biết đến với loạt phim X-Men hay Chúa tể những chiếc nhẫn. Ian McKellen cũng tham gia rất tích cực trong sự kiện Shakespeare với Điện ảnh diễn ra vào tháng Tư năm 2016.
 • Những bộ phim ghi lại những vở kịch được công diễn tại National Theatre cũng sẽ được chiếu rộng rãi toàn cầu bên cạnh những vở diễn kinh điển mang tính lịch sử hay mang phong cách đương đại, trong số đó sẽ có chương trình công chiếu toàn cầu bộ phim ghi lại vở Hamlet tại nhà hát Manchester Royal Exchange có sự tham gia diễn xuất của Maxine Peake.
 • Tác phẩm của những nghệ sỹ đương đại của Vương quốc Anh như Viktoria Modesta, David Wilson, hợp tác giữa SBTV và các nghệ sỹ nhạc grime của Vương quốc Anh sẽ tạo ra những phần hồi đáp với những trích đoạn quen thuộc trong tác phẩm của Shakespeare. Những tác phẩm ngẫu hứng này sẽ khơi gợi cảm hứng tới khán giả trẻ trên toàn cầu để khám phá các tác phẩm của Shakespeare và tham gia cuộc thi “đối thoại với Shakespeare”, nơi họ có thể sáng tạo phần hồi đáp của riêng mình với Shakespeare. Những đoạn phim “đối thoại sáng tạo” này sẽ được chia sẻ trực tuyến, cũng như có thể sẽ được trình chiếu tại các liên hoan phim trong suốt năm.
 • Một loạt các bài luận được viết bởi những nhân vật đương đại quan trọng sẽ khám phá tầm quan trọng và ảnh hưởng lâu dài từ các tác phẩm của Shakespeare cho các thế hệ hiện tại và tương lai.
 • Một loạt các hội thảo về văn học dịch trên toàn thế giới được phố hợp tổ chức với nhà hát Shakespeare’ Globe, Trung tâm văn học dịch Vương quốc Anh và Writers’ Centre Norwich với sự tham gia của các dịch giả, nhà văn, diễn viên, đạo diễn và các viện nghiên cứu để cùng khám phá những vấn đề về văn hóa, ngôn ngữ và sự phức tạp trong chuyển ngữ các tác phẩm kịch và thơ của Shakespeare.
 • Những sự kiện khác bao gồm: những nhà thơ hàng đầu của Vương quốc Anh và quốc tế được mời ứng tác những bản sonnet của Shakepeare theo nhiều cách mới; hai nghệ sỹ nổi tiếng của Anh Meera Syal và Steven Berkoff tham gia Liên hoan Văn học Emirates tại Các tiểu Vương quốc A rập thống nhất (UAE); Tim Crouch đến Malaysia và New Zealand; Hip-hop Shakespeare Company tổ chức loạt hội thảo, biểu diễn và các chương trình phát triển nghề nghiệp tại khắp các nước Sudan, Botswana, Zimbabwe và Ethiopia; vở kịch Romeo và Juliet được sản xuất hoàn toàn mới bởi Graeae Theatre Company và Nhà hát Dhaka, Bangladesh, thông qua một chương trình đào tạo dài hạn với những người khuyết tật; và đoàn kịch đa văn hóa Terra Nova Productions biểu diễn The Belfast Tempest tại Cảng Titanic, Belfast với hơn 200 diễn viên quốc tế.

Lưu ý:  

Thông tin chi tiết về chương trình có tại: http://www.britishcouncil.org/shakespearelives and hoặc theo dõi  #ShakespeareLives 

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ 

Mary Doherty, Senior Press Officer 
Mary.doherty@britishcouncil.org // 0207 389 3144

 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Đối tác Chương trình Shakespeare Lives partners gồm:

BBC
BFI
Bloomsbury Press
Film London
Graeae Theatre Company
King’s College London
Manchester Royal Exchange Theatre
National Theatre Live
Royal Shakespeare Company
Royal Society for Literature
Shakespeare’s Globe Theatre
Shakespeare Birthplace Trust
Shakespeare Institute
Shakespeare Memorial Library
Shakespeare Schools Festival (SSF)
Shakespeare 400 Consortium
The Poetry Archive (at the South Bank)
University of Birmingham
University of East Anglia
Voluntary Services Overseas (VSO)
Women in Film & TV
World Shakespeare Congress
Writer’s Centre Norwich 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.