Thứ Ba 25 Tháng Tư 2017

 

Cuộc thi FameLab – Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa thứ ba đã tìm ra đại diện Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết toàn cầu tại Vương quốc Anh. FameLab 2017 tại Việt Nam do Hội đồng Anh phối hợp tổ chức cùng với hai đối tác chính là Tổ chức Euraxess và Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Với bài thuyết trình về việc tiêm vắc xin cho muỗi, thí sinh Phạm Hà My đến từ Đơn vị nghiên cứu lâm sàng, Đại học Oxford tại Việt Nam đã trở thành quán quân Việt Nam của FameLab 2017. Bài dự thi của Hà My đã thuyết phục ban giám khảo về nội dung và sự chính xác về khoa học cũng như khả năng trình bày dễ hiểu và cuốn hút. Sắp tới, Hà My sẽ đại diện Việt Nam tới Anh tham gia FameLab Quốc tế tại Liên hoan Khoa học Cheltenham cùng các quán quân từ 30 quốc gia trên khắp các châu lục. Đồng thời, Hà My cũng sẽ được tham quan một phòng Lab tùy chọn ở châu Âu với sự tài trợ toàn phần từ tổ chức Euraxess. 

Cuộc thi FameLab đưa các chủ đề khoa học quan trọng đến gần với công chúng và khơi gợi công chúng tìm hiểu về khoa học khi nội dung thuyết trình được giới hạn trong vòng 3 phút và đặt yêu cầu về tính chính xác về mặt khoa học song song với sự dễ hiểu và lôi cuốn dành cho khán giả.

Trong Đêm chung kết FameLab 2017, cuộc thi truyền thông khoa học duy nhất tại Việt Nam, 12 thí sinh là các nhà khoa học trẻ, giảng viên trẻ, bác sỹ, sinh viên từ nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ khác nhau ở nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam như Thái Nguyên, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ đã tranh tài và thể hiện niềm đam mê với khoa học và truyền thông khoa học. Hội đồng ban giám khảo gồm GS. TS. Mai Trọng Nhuận, Nhà báo TS. Tạ Bích Loan và PGS. TS. Lê Anh Vinh. 

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival và đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa ba (3) phút. 

Tới nay, Cheltenham Science Festival đã cộng tác với Hội đồng Anh để tổ chức cuộc thi FameLab  tại hơn 30 quốc gia. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác cùng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đồng tài trợ để tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh. 

Từ cuối tháng 1 năm 2015, Hội đồng Anh đã hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả các cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học. 12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn đã trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học với Tiến sỹ Emily Grossman, chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học đến từ Vương quốc Anh. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Hội đồng Anh
Nguyễn Hoàng Thanh Lê
Cán bộ Chương trình Giáo dục Đại học (Khoa học và Đổi mới Sáng tạo)
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T 84 (0)4 3728 1920, máy lẻ 1952 
le.hoang@britishcouncil.org.vn

Đại học Quốc gia Hà Nội 
TS. Trương Ngọc Kiểm
Bí thư Đoàn ĐHQGHN
Số 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
84 (0) 43 7547670 ext 605
kiemtn@gmail.com  

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.