Thứ Ba 26 Tháng Tư 2016

 

Cuộc thi FameLab – Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa thứ hai đã tìm ra đại diện Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết toàn cầu tại Vương quốc Anh. FameLab 2016 do Hội đồng Anh phối hợp tổ chức cùng Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ. 

Với bài thuyết trình về Tế bào gốc máu và Thú cưng, thí sinh Phạm Tuấn Thạch đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành quán quân Việt Nam của FameLab 2016. Bài dự thi của Phạm Tuấn Thạch đã thuyết phục ban giám khảo về nội dung và sự chính xác về khoa học cũng như khả năng trình bày dễ hiểu và cuốn hút. Tháng 6 tới, Tuấn Thạch sẽ đại diện Việt Nam tới Anh tham gia FameLab Quốc tế tại Liên hoan Khoa học Cheltenham cùng các quán quân từ 30 quốc gia trên khắp các châu lục. 

Cuộc thi FameLab nằm trong chiến lược chung của Hội đồng Anh trong việc thúc đẩy Giáo dục STEM tại Việt Nam. STEM là viết tắt cho các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, những chuyên ngành quan trọng quyết định sự phát triển về kinh tế và xã hội. Các chương trình Giáo dục STEM của Hội đồng Anh và các đối tác Việt Nam hỗ trợ trao đổi kiến thức và hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam về phương pháp sư phạm và nâng cao nhận thức chung về tầm quan trọng của các bộ môn này. 

Với mục tiêu này, cuộc thi FameLab đưa các chủ đề khoa học quan trọng đến gần với công chúng và khơi gợi công chúng tìm hiểu về khoa học khi nội dung thuyết trình được giới hạn trong vòng 3 phút và đặt yêu cầu về tính chính xác về mặt khoa học song song với sự dễ hiểu và lôi cuốn dành cho khán giả.

Đêm chung kết FameLab 2016, cuộc thi truyền thông khoa học duy nhất tại Việt Nam diễn ra tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, ĐH Quốc gia Hà Nội. Giảng đường có lịch sử hơn 100 năm tuổi là nơi chứng kiến sự hình thành của nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại và vinh danh các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học, giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và học giả khoa học hàng đầu Việt Nam. Tại đây, 12 thí sinh là các nhà khoa học trẻ, giảng viên, sinh viên từ nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ khác nhau ở nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam đã tranh tài và thể hiện niềm đam mê với khoa học và truyền thông khoa học. 

Hội đồng ban giám khảo gồm GS. Mai Trọng Nhuận, Chuyên gia cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng và Nguyên Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; nhà báo Nhật Hoa, Giám đốc Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục VTV7 và Phó Giáo sư Lê Anh Vinh, Phó Chủ nhiệm khoa Sư phạm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival và đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa ba (3) phút. 

Tới nay, Cheltenham Science Festival đã cộng tác với Hội đồng Anh để tổ chức cuộc thi FameLab  tại hơn 25 quốc gia. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác cùng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đồng tài trợ để tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh. 

Từ cuối tháng 1 năm 2015, Hội đồng Anh đã hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả các cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học. 12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn đã trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học với Tiến sỹ Emily Grossman, chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học đến từ Vương quốc Anh. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hội đồng Anh
Nguyễn Thu Giang
Quản lý Chương trình  giáo dục Đại học (Khoa học, Đổi mới Sáng tạo)
20 Thụy Khuê, Hà Nội
+84 (0)4 3728 1920 ext 1926
giang.nguyen@britishcouncil.org.vn

Trung tâm Truyền thông Khoa học, Bộ Khoa học & Công nghệ
Nguyễn Thi Thu Hiền
Trung tâm Truyền thông Khoa học Công nghệ, Bộ KHCN
Phòng 913, 113 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Việt Nam
+84 (0) 39369506
+84 975 274 886
hienntt@most.gov.vn   

Đại học Quốc gia Hà Nội
TS. Trương Ngọc Kiểm
Bí thư Đoàn ĐHQGHN
Số 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
+84 (0) 43 7547670 ext 605
kiemtn@gmail.com

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.