Thứ Sáu 09 Tháng Năm 2014


Diễn ra trong 2 ngày 10 và 11 tháng Năm, vòng Chung kết cuộc thi ‘Chuyển động 50/50 – Khởi sự kinh doanh – Tăng quyền năng phụ nữ’ quy tụ 20 đề án tiềm năng nhất, với những ý tưởng sáng tạo nhất về kinh doanh, môi trường và tăng cường vai trò của phụ nữ. Gần 100 thành viên sáng lập của các đề án sẽ tham gia một ngày tập huấn giúp họ gắn kết giá trị xã hội của các đề án với mô hình kinh doanh một cách hiệu quả nhất, hướng tới việc triển khai đề án thành công trước khi bước vào phần tranh tài thuyết trình và phản biện vào ngày 11 tháng Năm tại Hà Nội. Chương trình tập huấn sẽ do ThS. Kate Welch, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp xã hội Acumen CIC từ Vương quốc Anh thực hiện.

Nằm trong dự án Doanh nghiệp xã hội (DNXH) của Hội đồng Anh Việt Nam, cuộc thi được phát động vào tháng 10 năm 2013, nhằm hướng tới giải quyết những vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ, tạo sinh kế bền vững cho lao động nữ, giải quyết các thách thức và rào cản cho sự phát triển của phụ nữ. 

Cuộc thi đã nhận được 56 đề án từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên và từ các trường đại học lớn như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Điểm đáng lưu ý là tỷ lệ nam giới tham dự chiếm 28%, cho thấy chủ đề “tăng quyền năng cho phụ nữ” đã thu hút sự quan tâm và mong muốn góp sức cho mục tiêu bình đẳng giới từ phía các bạn sinh viên nam.

Kết thúc vòng 1, 20 đề án xuất sắc đã được lựa chọn vào vòng chung kết. Trong đó, nhiều đề án tập trung vào các sáng kiến vì môi trường (kinh doanh sản phẩm tái chế, sản phẩm sạch); giải pháp phát triển nông thôn bền vững (các sản phẩm dừa nước, chè,  đậu nành) và các loại hình dịch vụ xã hội (dịch vụ cắm trại trải nghiệm, dịch vụ truyền thông, môi giới nhân lực). Đặc biệt, một số đề án hứa hẹn mang lại lợi ích xã hội khi đưa ra giải pháp sử dụng lao động là người chuyển giới nữ, nữ tù nhân và người nghèo. 

Ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: ‘Mang tên gọi “Khởi động 50/50”, ý tưởng của cuộc thi là tạo nên thế cân bằng 50-50 giữa vai trò tích cực của nam giới và nữ giới trong các vấn đề xã hội. Thông điệp “Tăng quyền năng phụ nữ” nói lên việc thúc đẩy tiềm năng và cơ hội cho phái nữ, từ đó hướng tới mục tiêu bình đẳng giới trong xã hội. 

Các bạn trẻ thực sự đã khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên tới thích thú bởi những ý tưởng của mình. Với những sáng kiến vì môi trường, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người khiếm thính, tôi thực sự cho rằng chúng ta có quyền tin tưởng vào các bạn trẻ này – vì họ đang thực sự trăn trở và nỗ lực làm việc vì một xã hội tốt đẹp hơn. Tôi hi vọng, những kiến thức từ khóa học sẽ không chỉ giúp các bạn dành chiến thắng trong cuộc thi, mà sẽ giúp ích cho các bạn trong những dự định khởi nghiệp sau này.’

Lễ trao giải và tổng kết dự án diễn ra vào lúc 19h00-21h00 tại phòng họp E2, Khách sạn La Thành, Hà Nội. Nhận xét và đánh giá phần thuyết trình của 15 đội tranh tài tại vòng thi chung cuộc do Hội đồng giám khảo gồm đại diện ban tổ chức, nhà tài trợ cùng các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực DNXH, doanh nghiệp truyền thống và bình đẳng giới. Lễ trao giải công bố 10 đề án xuất sắc nhất, mỗi đề án được trao tổng giá trị giải thưởng 10.500.000 VNĐ, đồng thời được tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình đưa đề án đi vào thực tế. Đây được coi là những vốn đầu tư ban đầu để giúp các đề án tham dự cuộc thi tiến tới hiện thực hóa. 

Cuộc thi do Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) tổ chức, với sự tài trợ của công ty Diageo Việt Nam và Hội đồng Anh. Chương trình nhận được sự hỗ trợ về truyền thông của dự án hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp xã hội Việt Nam (VSEED).

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuỵ Khuê, Hà Nội
+84 (0)4 38436780 ext 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.