Thứ Hai 22 Tháng Mười 2018

 

Nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối các nhà khoa học Vương quốc Anh – Việt Nam (Regional Researcher Links Workshop), hội thảo quốc tế với chủ đề “Các giải pháp về công nghệ thông tin viễn thông thế hệ thông minh 5G cho việc giám sát điều khiển nhằm giải toả các vấn đề về giao thông” sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến 25 tháng Mười năm 2018 tại Đại học Giao thông Vận tải, Số 3 Đường Cầu Giấy, Quận Đống Đa, Hà Nội. Hội thảo được tài trợ bởi Quỹ Newton và do Hội đồng Anh triển khai, với mục tiêu đưa ra cái nhìn tổng quan về các vấn đề về giao thông ở Việt Nam và trên thế giới, và các giải pháp dùng công nghệ thông tin và viễn thông thế hệ mới nhất.

Hội thảo “Các giải pháp về công nghệ thông tin viễn thông thế hệ thông minh 5G cho việc giám sát điều khiển nhằm giải toả các vấn đề về giao thông” đánh dấu sự hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội, Việt Nam) và Đại học Middlesex (Luân Đôn, Vương quốc Anh) và các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ viễn thông thế hệ 5G hiện đang được nghiên cứu rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những tiềm năng ứng dụng cho ngành giao thông vận tải vẫn còn rất sơ khai, đặc biệt là ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á (ĐNA), nơi mà các vấn đề giao thông nghiêm trọng vẫn tồn tại nhiều như nạn tắc đường, tai nạn giao thông do cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém (theo thống kê, tại Việt Nam cứ trung bình mỗi ngày có 35 vụ tai nạn lớn, khiến 22 người thiệt mạng và trên 30 người bị thương), vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do giao thông. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chưa có hệ thống quan sát và điều khiển giao thông tiên tiến tại Việt Nam và khu vực ĐNA. Vì vậy, hội thảo này đề ra mục tiêu là tập hợp các nhà nghiên cứu đầu ngành từ Vương quốc Anh, Việt Nam và các nước trong khu vực ĐNA, cùng nhau trao đổi các kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời thảo luận tìm cách hợp tác nghiên cứu để tìm ra giải pháp chung cho các vấn nạn về giao thông, đặc biệt là cho các thành phố lớn trong khu vực như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bangkok, Jarkata, Manila và Kuala Lumpur. Các giải pháp về dự báo tai nạn giao thông, hệ thống theo dõi định vị thông minh, hệ thống giám sát và các giải pháp mới nhằm giảm thiểu tai nạn, cải thiện điều kiện cho người tham gia giao thông, phù hợp với tác động của môi trường sẽ được đề xuất tại hội thảo.

Hội thảo cũng là cơ hội cho các nhà nghiên cứu mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, không chỉ trong nước mà còn hướng đến các quốc gia trong khu vực cũng như với các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học của Vương quốc Anh như Birmingham, Glasgow, Imperial College London, Middlesex, Northumbria, Queen Mary, Ulster và Surrey. Ngoài ra, hội thảo cũng có sự tham dự của 10 nhà khoa học đến từ các quốc gia ĐNA như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore cùng hơn 10 nhà khoa học đến từ Việt Nam, các đại diện từ các tổ chức, bộ ngành và doanh nghiệp.

Chủ đề hội thảo bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Các hệ thống quản lý giám sát giao thông thông minh
 • Giải pháp công nghệ machine to machine (M2M) cho giám sát hàng hoá và logistics
 • Các giải pháp giám sát vận chuyển dùng công nghệ Cloud (Cloud-based freight data solutions)
 • Mạng 5G cho giải pháp an toàn giao thông và trường hợp khẩn cấp (5G networks for public safety/emergency services in transportation)
 • Xe cộ thế hệ thông minh cho việc an toàn giao thông (connected vehicles for road safety)
 • Các hệ thống cảnh báo giám sát thảm hoạ trong các công trình giao thông trọng điểm (monitoring/ warning systems for possible structural disasters (vibration, tilt, acceleration, deformation, cracking))
 • Hệ thống cảm biến tiên tiến không dây dành cho giao thông (wireless sensor networks for transportation)
 • Tối ưu hoá năng lượng trong hệ thống viễn thông trọng điểm (energy efficiency in critical communication systems)
 • Giải pháp công nghệ viễn thông không dây nhằm giải toả tắc nghẽn giao thông (wireless technologies to relieve congested roadways)
 • Các kỹ thuật xử lý dữ liệu thời gian thực trong việc dự đoán luồng giao thông; giải pháp machine learning cho dữ liệu giao thông (real-time data processing techniques for estimation of traffic flow, density, and speed; including machine learning for transportation traffic data)
 • Xử lý tín hiệu ảnh và công nghệ máy tính dành cho giao thông và vận chuyển hàng hoá (Image processing and computer vision for transportation and logistics).

Mục tiêu đạt được từ kết quả của hội thảo sẽ bao gồm một chiến lược và lộ trình cho việc phát triển các kỹ năng nghiên cứu cũng như việc xây dựng cộng đồng nghiên cứu ở Việt Nam, Vương quốc Anh và các quốc gia Đông Nam Á cho việc giám sát và điều khiển nhằm giải toả các vấn đề trong giao thông dùng công nghệ viễn thông tiên tiến thế hệ mới 5G.

Thông tin chi tiết về hội thảo có thể truy cập tại đây

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

PGS.TS. Nguyễn Xuân Huấn
Giảng viên
Đại học Middlesex, Vương quốc Anh
The Burroughs, Hendon, London, NW4 4BT, United Kingdom
M +44 7734460642
h.nguyen@mdx.ac.uk 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi.  www.britishcouncil.org 

Giới thiệu về Quỹ Newton

Quỹ Newton xây dựng quan hệ đối tác với 18 quốc gia nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại các quốc gia này vì mục tiêu phát triển bền vững. Quỹ có tổng kinh phí 735 triệu Bảng từ Chính phủ Anh và nguồn đóng góp đối ứng từ các nước đối tác đến năm 2021. 

Về phía Vương quốc Anh, Quỹ Newton do Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) quản lý và được 15 tổ chức chuyên môn (Hội đồng Nghiên cứu, các Viện Hàn lâm, Hội đồng Anh, Innovate UK và Cơ quan Khí tượng Anh) triển khai trực tiếp.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website của Quỹ Newton (www.newtonfund.ac.uk) và theo dõi qua Twitter: @NewtonFund.